Dinh dưỡng

Ăn sầu riêng có béo không? Tác dụng gì cho cơ thể?

Sầu riêng là loại trái cây đặc trưng của miền nhiệt đới. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú, việc ăn sầu riêng có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hoá, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh… Tuy nhiên, đối với những người ăn kiêng hoặc đang giảm cân, thì việc ăn sầu riêng cần cân nhắc để ăn sầu riêng một cách phù hợp nhất mà không ảnh hưởng đến cân nặng hay quá tình tập luyện của bạn. Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu cho thắc mắc ăn sầu riêng có béo không?

sầu riêng có béo không

ĐÔI NÉT VỀ TRÁI SẦU RIÊNG

Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây bởi kích thước cũng như mùi vị đặc trưng riêng biệt. Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sầu riêng có một lớp vỏ gai bên ngoài tương tự như trái mít nhưng gai sức và dài hơn mít, có vị ngọt và mùi hơi nồng. Nguyên nhân của mùi hương đặc trưng này là do sự kết hợp của một số hợp chất tự nhiên trong sầu riêng chín.

Do mùi vị nồng, hăng đặc trưng mà ở một số vùng thuộc Châu Á đã cấm không cho đem theo sầu riêng trên các phương tiện giao thông công cộng, một số khách sạn…  Tuy nhiên, với thành phần dinh dưỡng dồi dào cùng với hương vị khác biệt đã giúp sầu riêng trở thành loại trái cây thú vị, rất đáng đẻ thưởng thức cho những ai yêu thích ẩm thực.

Sấu riêng không chỉ có quả đem lại giá trị dinh dưỡng cao, mà các bộ phận khác nhau của cây sấu riêng như: vỏ, lá, rễ… để được sử dụng để làm thuốc điều trị một số loại bệnh như: cao huyết áp, bệnh gan, giảm tình trạng căng thẳng quá mức, suy nhược cơ thể, khó tiêu,…

Thành phần dinh dưỡng của trái sầu riêng rất đa dạng, giá trị dinh dưỡng cao, có thể kể đến những chất có hàm lượng lớn, hàm lượng chất dinh dưỡng trong một cốc sấu riêng(tương đương với 240g) sầu riêng tươi hoặc sầu riêng đông lạnh như sau:

  • Calo: 357 calo
  • Chất béo: 13g
  • Chất xơ: 9,2g
  • Chất đạm: 3,6g
  • Carbohydrate: 66g
  • Natri: 4,9mg

ĂN SẦU RIÊNG CÓ BÉO KHÔNG?

Rất nhiều người băn khoăn không biết ăn sấu riêng có béo không? Đặc biệt là những người đang ăn kiêng hoặc đang tập luyện để giảm cân.

Thực tế sầu riêng là loại trái cây có chứa hàm lượng chất béo cao. Một múi sầu riêng trung bình có thể chứa đến 13g chất béo. Chất béo trong sầu riêng được coi là lành mạnh và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên chất béo này cũng có thể khiến bạn tăng cân, béo lên nếu như bạn hấp thu quá nhiều.

ăn sầu riêng có béo không
Một múi sầu riêng trung bình có thể chứa đến 13g chất béo, 300 – 350 calo

Vì vậy để không ảnh hưởng đến việc tập luyện, ăn kiêng cũng như quá trình giảm cân của bạn, thì bạn nên hạn chế và ăn sầu riêng một cách có chừng mực, phù hợp để cân bằng chất dinh dưỡng và không gây tăng cân, hoặc béo lên.

Ngoài hàm lượng chất béo cao, thì sầu riêng cũng là loại trái cây có hàm lượng calo cao, rất giàu carbs. Trong một múi sầu riêng khoảng 240g sẽ có khoảng 66g carbs và khoảng 300-350 calo. Carbohydrate đưuọc xem là chất có lợi và cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể, nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều Carbs sẽ khiến cơ thể gặp khó khăn và hạn chế hoạt động đốt cháy và giải phóng mỡ thừa.

Vì vậy tốt nhất đối với những người ăn kiêng, giảm cân bạn nên sấu riêng điều độ, phù hợp với lượng vừa phải. Hoặc bạn có thể trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng, PG tập luyện để có những bài tập, biện pháp giảm cân hiệu quả hơn.

ĂN SẦU RIÊNG CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Dựa và rất nhiều những nghiên cứu khác nhau, kết quả cho thấy sầu riêng là loại trái cây hứa hẹn khi thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người, một số lợi ích lớn có thể kể đến của trái sầu riêng như:

  • Cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch: Sầu riêng có chứa hàm lượng kali rất cao hơn rất nhiều lần so với những loại trái cây khác. Kali chính là thành phần chất dinh dương có khả năng đẩy lùi và làm giảm tình trạng cao huyết áp một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Đồng thời sầu riêng cũng là loại trái cây rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hoà, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Việc bạn sử dụng sầu riêng thường xuyên sẽ giúp cơ thể hạn chế và giảm mức cholesterol LDL xấu các giảm cả các chất béo trung tính không bão hòa, từ đó bảo vệ tim mạch và cải thiện hoạt động của hệ tim mạch hiệu quả hơn.

  • Hỗ trợ bầu có thai kì khỏa mạnh: Folate và Vitamin B là hai khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể người, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt chất folate lớn nhất, tình trạng mẹ bầu thiếu hụt Folate có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Sầu riêng là một loại trái cây tuyệt vời, với hàm lượng vitamin B và folate vô cùng dồi dào, cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Ở các quốc gia nhiệt đối, sầu riêng được tiêu thụ khá phổ biến và đang đóng vai trò là nguồn cung cấp folate quan trọng đối với nữ giới ở độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

  • Giảm đau và ngăn ngừa đau xương khớp: Sầu riêng cũng là loại trái cây rất giàu vitamin C, đặc biệt khi bạn ăn trực tiếp chúng. Một cốc sầu riêng tươi sẽ cung cấp khoảng 48g vitamin C, trong khi đó người lớn sẽ cần trung bình khoảng 75 – 90 g vitamin C mỗi ngày.

Vitamin C là một tiền chất giúp tổng hợp nên collagen. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin C, bạn có thể sẽ gặp phải triệu chứng điển hình như đau khớp. Do đó, việc bổ sung vitamin C qua thực phẩm là rất cần thiết, và ăn sầu riêng cũng là một cách giúp bạn bổ sung vitamin C và giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đau khớp.

  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Sầu riêng rất giàu các hợp chất có thể lên men tự nhiên sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hoá. Một số hợp chất của sầu riêng hoạt động như một prebiotic, cung cấp rất nhiều lợi khuẩn lactic có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá và nâng cao sức khoẻ cho hoạt động của ruột kết. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao trong sầu riêng giúp phân mềm hơn và dễ đi tiêu hơn.
  • Ngăn ngừa thiếu chất dinh dưỡng ở người cao tuổi: Suy dinh dưỡng là vấn đề rất hay gặp phải đối với hầu hết những già và người lớn tuổi. Tình trạng thiếu hụt chất sinhd dưỡng này bắt nguồn từ một số yếu tố như: khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn suy giảm, giảm cảm giác thèm ăn và gặp hạn chế trong việc ăn uống các loại thực phẩm đa dạng…

Sầu riêng là một loại quả rất giàu các vi chất, thành phần dinh dưỡng đa dạng, thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra sầu riêng cũng là loại trái cây giàu năng lượng, mềm, dễ ăn và giúp cung cấp các loại vitamin quan trọng như thiamin (vi chất quan trọng đối với bệnh Alzheimer). Thông qua việc sử dụng sầu riêng với một lượng vừa phải, phù hợp sẽ giúp người cao tuổi bổ sung được các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, và ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

MỘT SỐ MẸO NHỎ ĐỂ ĂN SẦU RIÊNG KHÔNG LO BÉO

Sầu riêng là loại trái cây nhiền năng lượng, vì vậy việc bạn ăn sầu riêng có thể khiên bạn béo lên, tăng cân mất kiểm soát, đặc biệt là những người đang ăn kiêng giữ dáng và tập luyện giảm cân…

Tuy nhiên bạn vẫn có thể thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này mà vẫn có thể kiểm soát cân nặng của mình hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Không nên ăn quá nhiều sầu riêng liền một lúc, tốt nhất bạn chỉ nên ăn 1-2 múi sầu riêng và chia ra thành 2-3 ngày. Hoặc bạn chỉ nên ăn 1 múi sầu riêng mỗi tuần để không ảnh hưởng đến cân nặng cũng như quá trình giảm cân.
  • Ăn sầu riêng không, bạn không nên kết hợp sầu riêng với đường, hay sữa hoặc bất cứ loại thực phẩm có chứa chất béo nào khác. Việc ăn sầu riêng đã cũng cấp một lượng chất béo và đường tự nhiên khá nhiều rồi, vì vậy nếu bạn thêm đường, sữa… sẽ khiến cân năng tăng nhanh, khó giảm được cân.
  • Chỉ nên ăn sầu riêng vào bữa sáng hoặc bữa phụ nhở buổi chiều, bạn không nên ăn chúng và buổi tối để tránh tích trữ mỡ thừa.
  • Nếu bạn thích hương thơm đặc trưng của sấu riêng nhưng lại sợ ăn không kiểm soát thì bạn có thể sử dụng một chút sầu riêng khi chế biến cho các món ăn khác như: kem, sinh tố, bánh giảm cân…
  • Ăn uống lành mạnh, kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày, kết hợp với các bài tập luyện thể dục thể thao để đạt được kết quả giảm cân hiệu quả.

NÊN XEM THÊM:

Với câu hỏi: ăn sấu riêng có béo không? Thì câu trả lời là có, nhưng nếu biết cách ăn uống lành mạnh, kiểm soát lượng sầu riêng bạn ăn thì sấu riêng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, hay quá trình giảm cân của bạn. Hãy ăn sầu riêng với một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, trái cây tươi và đừng quên duy trì các bài tập thể dục thể thao để nhanh chóng giải phóng, đốt cháy mỡ thừa nhé.

Ngày sửa: 11-11-2022

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội