Dinh dưỡng

Ăn sầu riêng với sữa đặc có sao không?

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với sự thơm béo, ngọt ngào siêu hấp dẫn. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, nhiều người còn dầm sầu riêng với sữa đặc để làm tăng thêm hương vị thơm ngon. Vậy ăn sầu riêng với sữa đặc có sao không? Sầu riêng kiêng kỵ với những loại thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những băn khoăn về vấn đề này! 

Ăn sầu riêng với sữa đặc có sao không

7 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA SẦU RIÊNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”, sầu riêng rất được lòng người thưởng thức bởi vị ngọt đậm, thịt mềm tan và mùi thơm đặc trưng. Loại quả này được sử dụng để làm nước giải khát, mứt, kẹo, bánh, kem hoặc nấu chè.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại trái cây này cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Trong sầu riêng có chứa rất nhiều vitamin B, C, chất xơ, kali, magie, mangan… cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, sầu riêng đã trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Sầu riêng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sầu riêng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa như: Anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid,…có khả năng làm vô hiệu hóa các gốc tự do – tác nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển các tế bào ác tính trong cơ thể.

  • Sầu riêng giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu

Sầu riêng là nguồn cung cấp chất sắt và đồng dồi dào cho cơ thể. Đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

  • Kiểm soát huyết áp

Hàm lượng kali dồi dào trong sầu riêng có tác dụng làm giãn các mạch máu, giúp kiểm soát nhịp tim và đảm bảo quá trình lưu thông máu diễn ra ổn định. Ngoài ra, sầu riêng có chứa rất nhiều chất xơ, có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa mảng bám tích tụ. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ,…

  • Chống lão hóa

Mỗi trái sầu riêng đã cung cấp đến 80% nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi trên da. Việc ăn sầu riêng sẽ giúp các bạn trẻ hơn so với tuổi.

  • Tốt cho tuyến giáp

Sầu riêng có chứa chất Iodine có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp. Bên cạnh đó, chất đồng có trong sầu riêng là một khoáng chất cần thiết, giúp tuyến giáp hoạt động tối ưu, đặc biệt trong việc sản sinh hormone tuyến giáp.

  • Sầu riêng làm đẹp da

Sầu riêng có một hàm lượng vitamin C khá lớn, giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen, đây là một loại protein cứng, có chức năng như một loại keo kết dính các mô trong cơ thể lại với nhau. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương và tăng độ đàn hồi của da.

  • Sầu riêng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Việc ăn sầu riêng sẽ giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: Đồng và sắt giúp hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu; mangan giúp tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương khớp; kali giúp kiểm soát huyết áp và điều hòa nhịp tim.

ĂN SẦU RIÊNG VỚI SỮA ĐẶC CÓ SAO KHÔNG?

Nhiều người có sở thích ăn sầu riêng chấm với sữa đặc để làm tăng thêm hương vị thơm ngon, ngậy béo. Tuy nhiên, liệu việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có sao không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Các bạn không nên ăn sầu riêng kết hợp với sữa đặc bởi việc này có thể dẫn đến tình trạng khó chịu, đầy hơi, nặng hơn thì có thể gây ngộ độc, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim. Tốt nhất, nếu như các bạn muốn sử dụng sữa bò thì nên chờ ít nhất khoảng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài sữa bò thì các bạn cũng không nên kết hợp những loại thực phẩm dưới đây với sầu riêng:

  • Thịt bò, heo, gà, cừu

Vì sầu riêng có chứa rất nhiều đường và chất béo, trong khi đó các loại thịt bò, thịt gà, thịt lợn lại rất giàu chất đạm. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm tăng đột ngột lượng cholesterol trong máu, dễ dẫn đến các bệnh lý tại tim mạch.

  • Các loại đồ uống chứa cồn ( Rượu bia)

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Việc ăn sầu riêng kết hợp với uống rượu có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Bởi vì trong sầu riêng có chứa các hợp chất tương tự như lưu huỳnh, có thể ngăn chặn một số enzyme giúp phân hủy chất cồn, từ đó làm tăng nồng độ cồn trong máu, dẫn đến tình trạng buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh.

  • Hải sản

Hải sản là loại thực phẩm có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng, nên nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ có thể dẫn đến tình trạng lạnh bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

  • Các loại đồ ăn cay nóng

Việc ăn sầu riêng kết hợp cùng với các món ăn có chứa nhiều gia vị cay nóng như:  Ớt, hạt tiêu, mù tạt,… không chỉ làm giảm vị ngon của sầu riêng mà có thể khiến cho cơ thể bị nóng trong với các biểu hiện như: Mẩn ngứa, nổi mụn nhọt, táo bón, chảy máu cam, mất ngủ, hơi thở có mùi,…

  • Cà phê

Sự kết hợp giữa caffeine có trong cà phê và hợp chất sulfur trong sầu riêng sẽ gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase trong cơ thể. Hậu quả là 70% các chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, từ đó có thể gây độc cho cơ thể.

  • Trái vải

Cũng tương tự như các loại gia vị cay nóng, vải, nhãn cũng là những loại trái cây có tính nóng mà các bạn không nên ăn chung với sầu riêng. Sự kết hợp này có thể khiến cơ thể bị nóng trong, thậm chí dẫn đến tăng huyết áp.

  • Trái măng cụt

Việc ăn hai loại trái cây này cùng với nhau có thể gây táo bón, bởi vì cả sầu riêng và măng cụt đều chứa nhiều cellulose, hợp chất này sẽ hấp thụ nước và tích tụ lại trong ruột và dạ dày, thậm chí có thể làm tắc ruột và gây táo bón.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN SẦU RIÊNG

Khi ăn sầu riêng, các bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe:

  • Để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân, các bạn chỉ nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải, tối đa 2 múi / ngày và chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần. Việc quá nhiều ăn sầu riêng cùng một lúc có thể sẽ gây ra nóng trong người, đầy bụng, khó tiêu,…
  • Vào mùa hè, các bạn có thể cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, khi muốn ăn thì lấy ra và rã đông trong khoảng 30 phút. Lúc này, phần thịt sầu riêng vừa ngọt, mềm và thơm bùi.
  • Các bạn có thể kết hợp sầu riêng cùng với các loại trái cây có tính hàn như: Dứa, thanh long,…để giúp làm hạ nhiệt, dễ tiêu hóa và nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
  • Những người đang bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, mắc bệnh thận, bệnh tim thì không nên ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe.
  • Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân thì nên hạn chế ăn sầu riêng bởi vì hàm lượng chất béo và calo trong loại quả này khá cao, có thể gây tăng cân.

NÊN XEM THÊM:

Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây, các bạn đã có thể giải đáp được băn khoăn ăn sầu riêng với sữa đặc có sao không. Mọi băn khoăn nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ và giải đáp cụ thể.

Ngày sửa: 01-11-2022

Nguyễn Thị Minh Tâm
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Minh Tâm Bác sĩ chuyên khoa 1 y học cổ truyền
  • Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm – chuyên khoa I y học cổ truyền với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành y, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại đơn vị công tác.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
toi-thang-an-sau-rieng-duoc-khong

Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, chúng được trồng và được tiêu thụ một cách rộng rãi tại các quốc gia nhiệt đới, vùng Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Phillipin, Indonesia… và Việt Nam. Mùi vị của sầu riêng rất đặc trưng, vì vậy mà không phải […]

khong-nen-uong-nuoc-cam-sau-may-gio

Nước cam là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên, nước cam cần phải được sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng, nếu không thì nó sẽ có thể […]

phun-xam-moi-an-sau-rieng-duoc-khong

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thẩm mỹ, có một số thực phẩm các chị em không nên ăn sau khi phun xăm môi vì chúng kích thích phản ứng viêm, gây phù nề cũng như làm chậm quá trình lành vết thương của cơ thể. Vậy phun xăm môi ăn sầu riêng được […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội