Sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? [Tư vấn dinh dưỡng]

Canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Sự thiếu hụt canxi trong thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển thai nhi trong bụng. Vậy bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? Bổ sung canxi trong thai kỳ cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được chuyên gia y tê bật mí cụ thể trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì

Vì sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề bà bầu thiếu canxi nên ăn gì, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề: vì sao cần bổ sung canxi cho bà bầu.

Nhắc đến canxi, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết đây là một trong những khoáng chất cần thiết của cơ thể của con người. Một sự thật đó là quá trình mang thai khiến cơ thể phụ nữ thiếu hụt một lượng canxi rất lớn. Bởi vậy lúc này, mẹ bầu bầu cần được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển bình thường của thai nhi.

Dưới đây là một số vai trò của việc bổ sung đầy đủ canxi trong thực phẩm trong thai kỳ:

  • Canxi là dưỡng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp phát triển một hệ xương toàn diện và khỏe mạnh.
  • Giúp mẹ bầu phòng tránh những bệnh lý về xương như: loãng xương, xốp xương, xương yếu và dễ gãy do thiếu canxi.
  • Canxi giúp mẹ bầu điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên.
  • Canxi cũng là dưỡng chất có lợi trong việc duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
  • Bổ sung đủ canxi trong thai kỳ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sản giật và huyết áp cao ở bà bầu.
  • Canxi cũng biết đến là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sữa mẹ sau sinh.

Ảnh hưởng của việc thiếu canxi trong quá trình mang thai

Như đã nêu ở trên, trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu cần một lượng canxi rất lớn. Mặc dù cơ thể của mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng cao nhưng sự đáp ứng này vẫn là chưa đủ. Phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thể, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi càng về cuối kỳ mang thai. Điều này giúp ích cho quá trình hình thành xương, hộp sọ, răng, cơ của em bé.

Trường hợp không đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như:

  • Hiện tượng chậm phát triển
  • Bệnh còi xương bẩm sinh
  • Chứng khò khè
  • Dị dạng xương,…

Ảnh hưởng của việc thiếu canxi trong quá trình mang thai

Bên cạnh đó, mẹ bầu thiếu canxi thường có các biểu hiện như:

  • Người mệt mỏi
  • Đau lưng, đau mỏi xương khớp
  • Đau răng, sâu răng
  • Tê chân
  • Chuột rút
  • Mất ngủ

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Thiếu hụt canxi trong thai kỳ có thể gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé. Vậy trong trường hợp bà bầu thiếu canxi nên ăn gì để bổ sung và cân bằng lại dinh dưỡng? Dưới đây là danh sách những thực phẩm được chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung trong thai kỳ để bù đắp phần nào lượng canxi bị thiếu hụt:

1. Rau dền

Rau dền có vị ngọt, tính mát cùng hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào khiến thực phẩm này được rất nhiều người yêu thích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trong rau dền có chứa khoảng 341mg canxi. Bởi vậy bà bầu khi sử dụng rau dền có thể vừa bổ sung canxi vừa tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các dị tật thai nhi. Mặt khác, rau dền vừa dễ ăn lại dễ nấu. Bạn hoàn toàn có thể chế biến rau dền thành nhiều món khác nhau, đặc biệt là nấu canh với thịt hoặc tôm, cả 2 nguyên liệu này đều giúp cung cấp canxi cần thiết.

Lưu ý: mặc dù có tính hàn cao, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc. Mỗi tuần chỉ nên dùng từ 2 – 3 bữa ăn có rau dền.

2. Sữa hoặc các chế phẩm từ sữa

Song song với tình trạng thiếu hụt canxi thì biếng ăn trong thai kỳ thực tế không hề hiếm gặp. Mẹ bầu thường hay gặp phải tình trạng biếng ăn, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ, cộng thêm cảm giác ốm nghén khiến cho cơ thể bị sụt cân, thiếu chất, mất sức đề kháng. Khi đó, việc uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng thay thế cho những bữa ăn giúp mẹ bầu duy trì nền tảng sức khỏe tốt để nuôi thai nhi. Đồng thời, sữa cũng chứa một lượng canxi dồi dào giúp mẹ bầu duy trì nền tảng sức khỏe tốt để nuôi thai nhi.

Mặt khác, canxi có trong sữa cũng rất phù hợp để hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng cho bé, giúp bé khi chào đời đạt chiều cao, cân nặng theo đúng tiêu chuẩn đặt ra. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm những sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa,…

Lưu ý: bổ sung canxi từ sữa nên lưu ý bổ sung sữa trong 12 – 20 tuần đầu thai kỳ, vì đây là thời gian hầu hết các hệ cơ quan của thai nhi sẽ hình thành.

3. Thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon lại dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào, thịt gà còn cung cấp cho mẹ bầu lượng canxi cần thiết giúp cho hệ cơ và xương phát triển mạnh. Ở những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai, bà bầu có thể ăn thịt gà để cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và thai nhi.

4. Trứng

Có thể bạn chưa biết: trứng được xem là một siêu thực phẩm đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trứng có khả năng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là lòng đỏ trứng có chứa khoảng 146mg canxi. Ngoài ra, nó còn chứa các chất béo, protein, khoáng chất, vitamin,… rất tốt cho sự phát triển của hệ thống xương khớp và não bộ của bé, giúp hạn chế dị tật bẩm sinh.

Chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung canxi bằng cách bổ sung trứng vào chế độ ăn uống hằng ngày. Thời gian bổ sung tốt nhất đó là vào buổi sáng bởi mẹ bầu sẽ có thể để hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất và có thêm năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Ngược lại, nếu ăn trứng vào ban đêm có thể khiến các mẹ bị đầy hơi, trướng bụng.

Thêm vào đó, mẹ bầu đừng ăn trứng đã để quá lâu hoặc dùng trứng với trà. Đồng thời, không nên ăn quá nhiều trứng một lúc. Ăn trứng 3 – 4 lần trong tuần là phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ.

5. Hải sản

Nhắc đến hải sản, có lẽ ai ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhất. Chị em thời kỳ thai nghén có thể bổ sung đa dạng các loại hải sản để cung cấp lượng canxi đang bị thiếu hụt cho cơ thể.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tôm có chứa 1120mg canxi. Với con số này, tôm trở thành loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất. Bên cạnh tôm thì của cũng là loại hải sản thời có thể giúp mẹ bầu cung cấp một lượng canxi đầy đủ, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bà bầu.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì

6. Súp lơ xanh

Súp lơ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của người Việt, nổi tiếng với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Theo những nghiên cứu đến từ chuyên gia y tế, súp lơ xanh có chứa một lượng canxi khoảng 47mg vì thế nó giúp cung cấp đáng kể một lượng canxi cần thiết cho cơ thể người mẹ. Nhờ vậy mà súp lơ có thể cung cấp cho hệ xương của người mẹ trở nên chắc khỏe hơn, đồng thời còn giúp cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi tốt hơn do cung cấp được lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Súp lơ có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: xào, luộc hoặc có thể ép thành thức uống.

7. Bột yến mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất được rất nhiều người ưa chuộng. Yến mạch với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bao gồm cả gluten và nhiều loại vitamin, chất khoáng, chất xơ và các chất oxy hóa quan trọng vàcó lợi cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, Yếu mạch cũng cung cấp canxi cao nhất trong các loại ngũ cốc. Theo tính toán, lượng canxi có trong yến mạch cao gấp 7,5 lần gạo trắng. Mặc dù canxi trong bột yến mạch không giống như nguồn canxi có trong sữa, tuy nhiên nó vẫn giúp ích cho bà bầu trong việc phòng chống các bệnh về thiếu canxi trong giai đoạn mang thai.

Mặt khác, yến mạch cũng giúp cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho mẹ bầu. Ăn nhiều yến mạch sẽ giúp cho bà bầu không còn nỗi lo bị thiếu máu. Bởi vậy, chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung yến mạch vào thực đơn của mình để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi trong bụng và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung yến mạch bằng cách nấu cháo chung với cà rốt hoặc trộn với sữa tươi để ăn mỗi ngày.

8. Đậu phụ

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đậu phụ có chứa tới 350mg canxi. Lượng canxi dồi dào trong đậu phụ khiến không ít người ngạc nhiên. Nhờ vậy mà đậu phụ mang đến nhiều tác dụng trong việc tác dụng phòng bệnh loãng xương khi về già cho phụ nữ rất tốt. Mặt khác, đậu phụ cũng là thực phẩm có lợi cho răng và sự phát triển của thai nhi trong bụng, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của mẹ hoạt động mạnh mẽ.

Lưu ý: Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 2 miếng đậu phụ là có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi cả ngày cho cơ thể.

Những lưu ý khi bổ sung canxi

Sau khi giải đáp vấn đề bà bầu thiếu canxi nên ăn gì, chuyên gia y tế cũng đưa ra một số khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai để có thể bổ sung canxi trong thai kỳ an toàn, hiệu quả:

  • Canxi có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, nhưng cũng có trong các thuốc bổ khác, và một số thuốc nhóm kháng acid để điều trị bệnh tiêu hóa. Bởi vậy, để để bổ sung đúng cách, mẹ bầu cần chú ý tính toán sao cho hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.
  • Thực hiện bổ sung canxi cho bà bầu dưới dạng thuốc qua đường uống, thuốc gì và liều lượng ra sao đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ về y khoa. Bởi vậy tốt nhất mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
  • Thường khi bổ sung canxi cho bà bầu, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
  • Tương tác giữa sắt và canxi có thể xảy ra khi bổ sung cùng lúc. Đó là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thay vì đồng thời. Để thuận tiện, canxi có thể được bổ sung trong bữa ăn (từ thức ăn) và viên sắt có thể uống giữa các bữa ăn.
  • Không phối hợp bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, cacao tránh làm giảm khả năng hấp thu canxi.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề bà bầu thiếu canxi nên ăn gì. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

+> BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

+> NGUỒN THAM KHẢO:

Ngày sửa: 19-11-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
tai-sao-khong-nen-xoa-bung-khi-mang-thai

Xoa bụng là hành động mà nhiều mẹ bầu cho rằng đây là cách thể hiện tình yêu thương với bé, đồng thời giúp giảm bớt những cơn đau hay khó chịu. Nhưng thực chất hành động này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Vậy tại sao không nên xoa bụng khi […]

nhung-loai-ca-ba-bau-khong-nen-an

Cá là món ăn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và hỗ trợ sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não cho con người.  Bởi vậy với nhiều bà bầu, chắc hẳn ai ai cũng mang trong mình tâm lý muốn bổ sung dưỡng chất từ các loại hải sản […]

ba-bau-an-nhan-duoc-khong-tai-sao-ba-bau-khong-nen-an-nhan

Hiện nay trên một số diễn đàn sức khỏe có nhiều mẹ chia sẻ lo lắng về chế độ ăn uống khi mang thai, trong đó nhiều chị em thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn nhãn được không? Tại sao bà bầu không nên ăn nhãn? Những loại trái cây bà bầu không […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat