Dinh dưỡng

Bánh bao làm từ bột gì và ủ bột qua đêm trong tủ lạnh có được không?

Bánh bao là món ăn rất phổ biến hiện nay bởi vì sự tiện lợi, nhanh chóng cũng như ngon miệng. Đánh giá chất lượng của một chiếc bánh bao, 80% phụ thuộc vào nguyên liệu bột làm bánh. Bởi vậy, không ít người thắc mắc bánh bao làm từ bột gì và ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh có được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Bánh bao làm từ bột gì và ủ bột qua đêm trong tủ lạnh có được không

Bánh bao làm từ bột gì?

Trao đổi về vấn đề bánh bao làm từ bột gì, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ như sau:

Trong thế giới ẩm thực, mỗi loại bánh đều sử dụng những bột khác nhau, từ đó mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi loại. Để có thể xác định được loại bột phù hợp nhất để làm bánh bao, cần phải xác định dựa trên hàm lượng của protein và gluten có ở trong bánh. Thông thường, hàm lượng protein khác nhau dựa trên khá nhiều các yếu tố: loại lúa mỳ cứng hoặc mềm, hãng sản xuất bột mỳ, màu sắc của bột mỳ (bột tẩy trắng hoặc không tẩy trắng),….

Một số loại bột thường gặp nhất ở Việt Nam có thể kể đến đó là:

  • Bột mì đa dụng hay còn có tên gọi khác là bột mì số 8 (hàm lượng gluten 9.5 – 11.5%)
  • Bột Cake Flour là loại bột rất nhẹ và mịn, màu trắng. (hàm lượng gluten khoảng 7.5%-8.5%),
  • Bột Bread Flour hường được dùng trong làm bánh mì (hàm lượng gluten cao từ 11.5%-13%).
  • Bột Pastry Flour có màu trắng kem, (hàm lượng gluten khoảng 9%).

Tuy nhiên, thông thường, khi làm bánh bao tại nhà, mọi người thường lựa chọn bột mỳ đa dụng. Nguyên do là bởi đây là loại bột phổ biến và dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở bất khuôn chợ hoặc siêu thị nào. Một số trường hợp người làm có mong muốn vỏ bánh bao ngon và trắng như ngoài cửa hàng thì nên sử dụng loại bột mỳ đã được tẩy trắng hoặc bột cake flour. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bột mỳ đa dụng và bột năng trong công thức làm vỏ bánh bao, bí kíp này sẽ giúp bạn có lớp vỏ bánh trắng, mịn và nhẹ hơn đó!

Vậy, ủ bột bánh qua đêm trong tủ lạnh có được không?

Ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh có được không?

Bên cạnh vấn đề bánh bao làm từ bột gì thì ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh có được không cũng đang là thắc mắc của nhiều người. Xuyên suốt quá trình làm bánh bao thì công đoạn ủ bột bánh là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều nhất. Bởi chỉ cần thực hiện không đúng kỹ thuật thì bột sẽ không nở đạt. Sau khi nhào bột xong, bạn dùng tay gấp các mép bột lại sao cho khối bột tròn trịa rồi mới cho vào âu, phủ khăn ẩm lên trên. Thao tác này sẽ giúp bột tránh tiếp xúc với không khí và làm bột không bị khô, cứng sau khi ủ. Trong thời gian ủ bột, hãy đảm bảo bột được để ở nơi không quá khô hoặc nóng. Sau 1 – 2 tiếng, phần bột này sẽ nở dần lên và đạt kích thước mong muốn thì mới lấy bột ra làm bánh. Thời gian ủ bột bánh vô cùng quan trọng. Trường hợp bạn không ủ bột đủ thời gian để bột nở ra thì sau khi làm bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không đạt độ mềm xốp.

Về vấn đề ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh có được không thì theo chuyên gia dinh dưỡng, điều này còn phụ thuộc vào từng loại bột bánh khác nhau. Nếu bạn sử dụng bột cái để làm bánh bao thì sẽ để bột ủ qua đêm rồi sáng bạn làm bánh. Còn nếu bạn sử dụng men nở thì không cần ủ bột qua đêm mà để bột khoảng 1 – 2 tiếng là bột đã đạt được độ nở chuẩn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiều loại bánh khác:

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề bánh bao làm từ bột gì và ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh có được không, hy vọng hữu ích với bạn đọc. 

Ngày sửa: 17-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
uong-nuoc-cam-co-ha-huyet-ap-khong

Huyết áp là vấn đề quan trọng, huyết áp giảm thấp hoặc tình trạng huyết áp cao đều là những biểu hiện nguy hiểm, và là dấu hiệu cảnh báo hoạt động tim mạch đang gặp vấn đề bất thường. Tuy nhiên vấn đề về huyết áp có thể được cải thiện qua việc ăn […]

an-vo-cam-co-tac-dung-gi

Vỏ cam, vỏ quýt hay vỏ bưởi được nhiều người sử, vì chúng không chỉ có hương thơm rất dễ chịu mà vỏ cam, quýt còn có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Như vậy thì ăn vỏ cam có tác dụng gì và chế biến như thế nào để hấp dẫn […]

vua-an-vua-uong-nuoc-cam-co-tot-khong

Vừa ăn vừa uống nước cam có tốt không? cam là loại hoa quả được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc kết hợp ăn cam, uống nước cam có những điều kiêng kỵ riêng mà không phải ai cũng biết rõ. Cam được đánh giá là loại […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat