Dinh dưỡng

Bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh?

Bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh? là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi không chỉ ở Việt Nam mà bánh mì còn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù được sử dụng phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh mì khi lỡ mua thừa hoặc ăn không hết.Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh
Cùng tìm hiểu cho hỏi đáp: Bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh?

Bánh mì được làm từ bột gì? Thành phần dinh dưỡng ra sao?

Như chúng ta được biết bánh mì là một loại thực phẩm chế biến từ bột mì, ngũ cốc được nghiền nát trộn với nước rồi đem nướng lên. Bánh mì có nguồn gốc từ lâu đời và hiện tại vẫn là món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi. Mặc dù cũng là công thức trộn bột cơ bản nhưng mỗi vùng miền, địa phương sẽ cho ra những sản phẩm với hương vị bánh khác nhau.

Về mặt dinh dưỡng, bánh mì có chứa chỉ khoảng 10% lượng protein, chất sắt,… tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bánh mì sau khi mua về hoặc sau khi làm chỉ có còn tươi trong một thời gian ngắn trước khi nó bắt đầu có dấu hiệu hết hạn sử dụng. Chúng thậm chí có thể sinh ra các vi khuẩn nấm mốc có hại cho cơ thể khi sử dụng.

Bánh mì có thể để được bao lâu?

Thật ra để trả lời cho câu hỏi bánh mì để được bao lâu thì chúng ta không có đáp án chính xác. Bởi nó phụ thuộc vào chất lượng bánh mì nơi bạn mua và cách bảo quản của bạn. Nếu người sản xuất đảm bảo thực hiện đúng quy trình, nguyên liệu an toàn và khi mua về bạn biết cách bảo quản thì vẫn giữ bánh mì được lâu. Bánh mì có nhiều khả năng bị hỏng nếu được bảo quản trong môi trường ấm và ẩm ướt. Để ngăn ngừa nấm mốc, loại thực phẩm này nên được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn.

Thông thường, thời hạn sử dụng của bánh mì được giữ ở nhiệt độ phòng dao động trong khoảng 3 – 7 ngày, nhưng có thể dao động tùy theo thành phần, loại bánh và cách bảo quản chúng. Các loại bánh mì gối, bánh mì nguyên ổ hay các loại bánh mì nướng khác được bán trong cửa hàng thực phẩm thường có chứa chất bảo quản ngăn ngừa nấm mốc, từ đó tăng hạn sử dụng lên. Còn đối với những loại bánh tự làm tại nhà, không có chứa chất bảo quản thường chỉ sử dụng được trong từ 3 – 4 ngày ở nhiệt độ phòng.

Bánh mì có nên để tủ lạnh?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để bảo quản bánh mì ở tủ lạnh bạn cần lưu ý là để trong ngăn đông của tủ lạnh. Bởi theo các chuyên gia ẩm thực, bánh mì thừa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bị mất đi độ ẩm, nó sẽ trở nên dễ hỏng hơn gấp 3 lần so với để ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, sau khi được hâm nóng, bánh mì sẽ nhanh cứng hơn. Hơn nữa, việc bỏ bánh mì vào tủ lạnh chỉ khiến cho quá trình kết tinh đó diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại khi bạn bảo quản bánh mì ở ngăn đông tủ lạnh dù là bánh mì nguyên ổ hay bánh mì lát đều được bảo quản tốt, có thể giữ được từ 1-3 tuần tùy theo bánh có bị không khí tràn vào hay không. Khi muốn dùng, bạn chỉ cần mang bánh mì ra rồi cho vào lò hâm nóng lại. Nếu nhà không có lò để hâm nóng, bạn cứ lấy bánh mì ra khỏi tủ đông, vẫn giữ nguyên trong bọc nhựa hoặc nhôm rồi hâm nóng lại bằng nồi cơm điện hay bằng chảo. Tuy nhiên, chất lượng bánh sẽ không còn được như lúc mới mua về.

Theo đó, bạn cho bánh mì vào túi zip bảo quản thực phẩm, ép hết không khí ra ngoài rồi đóng miệng túi lại hoặc bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm, bọc thật kín và đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Đối với các loại bánh mì có kích thước lớn, nếu bạn không thể ăn hết trong một lần, thì hãy cắt chúng thành từng lát trước khi đem đi đông lạnh, tránh tình trạng đông lạnh bánh mì nhiều lần vì điều này sẽ làm mất hương vị và kết cấu của bánh.

Cách nhận biết bánh mì hết hạn sử dụng

Mặc dù hầu hết các thực phẩm đều ghi hạn sử dụng trên bao bì, những loại thực phẩm tươi như bánh mì thường được in khoảng thời gian sử dụng tốt nhất, điều này cho người sử dụng thấy thông tin về ngày dùng có thể dao động ngắn hơn hoặc lâu hơn bởi các yếu tố khác. Theo đó, để nhận biết bánh mì đã hết hạn sử dụng, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu như: Bánh xuất hiện nấm mốc, mùi hôi, có vị lạ và kết cấu cứng,….

Vì vậy, khi nhận thấy chiếc bánh mì mà bạn chuẩn bị ăn có những dấu hiệu này cần phải loại bỏ ngay để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi một số loại nấm mốc ở bánh mì có thể sản sinh ra độc tố mycotoxin, là chất độc có thể gây nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải. Loại khuẩn Mycotoxin có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đồng thời phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu và nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguy hiểm hơn, một số độc tố nấm mốc, chẳng hạn như nấm aflatoxin, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nếu được tiêu thụ với lượng lớn.

Vì vậy, để sử dụng bánh mì tốt nhất cho sức khỏe, đầu tiên bạn cần phải lựa chọn loại bánh mỳ tại cơ sở sản xuất uy tín với quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sử dụng nguyên liệu sản xuất bánh mỳ đảm bảo chất lượng, không để bánh mỳ quá lâu, tốt nhất chỉ nên ăn bánh mỳ đã được sản xuất 1-2 ngày. Đồng thời, các bạn chỉ nên mua lượng bánh vừa phải và sử dụng hết trong ngày. Việc này giúp tránh phung phí thực phẩm cũng như giảm nguy cơ tiêu thụ bánh mì quá hạn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh? Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo: Cách để Bảo quản bánh mì https://www.wikihow.vn/B%E1%BA%A3o-qu%E1%BA%A3n-b%C3%A1nh-m%C3%AC Truy cập ngày 09/10/2020.

Ngày sửa: 09-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội