Khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo? Có béo không?
30 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
9648Khoai lang lắc phô mai, giòn tan hương vị khoai lang chiên, đậm đà vị phô mai mằn mặn, là món trong những món ăn vặt cực kỳ gây nghiện. Vì vậy, câu hỏi khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo? Có béo không? Chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các “tín đồ” của khoai lang lắc quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn cũng là một “con nghiện” khoai lang lắc, thì bài viết này là dành cho bạn.
Khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo?
Khoai lang lắc phô mai tuy mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu, nhưng đã dần trở thành một “hiện tượng” ẩm thực vô cùng độc đáo và gây nghiện đối với giới trẻ. Từ trẻ nhỏ tới người lớn, không ai là không “phải lòng” món ăn này cả. Mỗi người, mỗi hàng quán sẽ có cách chế biến và biến tấu khoai lang lắc phô mai. Với mục đích thu hút thực khách, thay đổi khẩu vị và đáp ứng được nhu cầu ăn uống của mọi khách hàng.
Vậy ăn khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Khoai lang bao nhiêu calo?
Khoai lang là một giống cây nông nghiệp mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Củ khoai lang có phần rễ và củ khoai lớn, có bị ngọt nhẹ đặc trưng. Gần giống với khoai tây, khoai lang có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.
Khoai lang có công dụng rất đa zi năng, chúng có thể ăn theo phương pháp luộc, nướng hoặc chiên rán tùy theo sở thích của mỗi người. Có một điểm rất thú vị chính là, những món ăn được chế biến từ khoai lang đều rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoai lang chứa một nguồn năng lượng vô cùng lớn. Cụ thể như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Chất đạm | 800 mg |
Tinh bột | 28,5 g |
Tro | 1,2 g |
Canxi | 34 g |
Kali | 210 mg |
Sắt | 1000 mcg |
Nước | 67,7 g |
Chất béo | 200 mg |
Chất xơ | 200 mg |
Cholesterol | 0 g |
Khoáng chất | |
Photpho | 49 mg |
Natri | 31 mg |
Carotin | 150 mcg |
Vitamin | |
Vitamin C | 23 g |
Vitamin PP | 600 mg |
Vitamin B1 | 100 mcg |
Vitamin B2 | 100 mcg |
Vitamin A | 0 g |
Tỉ lệ thải bỏ | 17 g |
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai lang
Trên đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai lang tươi sống. Tuy nhiên, để chế biến món khoai lang lắc phô mai, người ta sẽ phải chiên khoai lang chín, rồi mới lắc với bột phô mai. Vậy khoai lang chiên bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang chiên sẽ chứa khoảng 165kcal/ 100g khoai. Nhưng lượng calories có thể thay đổi, tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
Phô mai bao nhiêu calo?
Bột phô mai dùng để lắc chung với khoai tây, là một loại phô mai màu vàng, có hương vị mặn đặc trưng. Tuy nhiên, thay vì sản xuất ở dạng viên, thanh, miếng, … Loại phô mai này ở dạng bột mịn, sử dụng linh hoạt và kết hợp với nhiều món chiên, rán hơn.
Theo nghiên cứu từ chuyên gia về dinh dưỡng, bột phô mai sẽ chứa khoảng 402 kcal/ 100g. Lượng calories trong loại phô mai này tương đối cao đúng không các bạn.
Thêm vào đó, phô mai dạng bột chứa rất nhiều protein, canxi … Giúp hệ xương khớp được chăm sóc và cải thiện mỗi ngày, hạn chế tối đa nguy cơ loãng xương. Nếu bạn ngại hay bị dị ứng với sữa bò, bạn có thể sử dụng khoảng 60g phô mai để thay thế, vì chất dinh dưỡng lúc này sẽ tương đương như bạn uống 400ml sữa bò.
Vậy khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, món ăn vặt “huyền thoại” khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo?
Khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo?
Dựa vào những phân tích bên trên, lượng calories trong khoai lang lắc phô mai sẽ dao động từ 200 – 400 kcal. Tùy thuộc vào liều lượng bạn ăn trong ngày, lượng calo có thể thay đổi tăng lên hoặc giảm đi đáng kể. Vậy với lượng calories như vậy, ăn khoai lang lắc phô mai có béo không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo, ngay sau đây nhé!
Ăn khoai lang lắc phô mai có béo không?
Trên thực tế, ăn khoai lang lắc phô mai có béo không, phụ thuộc rất nhiều vào cách ăn, thói quen sinh hoạt, hệ tiêu hóa… của mỗi người. Đây cũng là nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Việt Nam.
Về cơ bản, nếu bạn biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, biết kiểm soát lượng thức ăn sẽ nạp vào cơ thể. Thì chắc chắn ăn khoai lang lắc phô mai không thể gây béo. Và không làm ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng của bạn.
>>>Xem Thêm: Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn khoai tây chiên có béo không?
Thêm vào đó, khoai lang và phô mai là hai loại thực phẩm, cung cấp cho con người rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ như chất béo, vitamin, protein… Vì vậy, nếu bạn ăn khoai lang lắc pho mai với liều lượng vừa đủ, không những chẳng gây béo, mà món ăn này sẽ rất tốt cho cơ thể nữa đấy.
Tuy nhiên, phô mai rất giàu chất béo và quá nhiều năng lượng. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người thừa cân, béo phì hay đang thực hiện ăn kiêng, giảm cân nên cân nhắc trước khi ăn. Nếu có thể, hãy hạn chế xuống mức tối đa bạn nhé!
Lưu ý khi ăn khoai lang lắc pho mai không tăng cân
Để không bị tăng cân và duy trì cân nặng ổn định, bạn cần nhớ và lưu ý khi ăn khoai lang lắc pho mai không tăng cân một số điều sau đây:
- Nên hạn chế lượng dầu mỡ dùng để chiên khoai
Thông thường, để chế biến món khoai lang lắc phô mai đúng chuẩn, người ta sẽ chiên khoai chín vàng, rồi mới đem lắc với pho mai. Tuy nhiên, thay vì chiên khoai lang như vậy, bạn nên chế biến khoai bằng lò nướng hoặc chảo chiên không dầu.
Điều này, sẽ giúp bạn hạn chế tối đa lượng dầu mỡ khi chế biến. Thêm vào đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với việc dùng dầu ăn. Khi ăn cũng sẽ không bị ngấy, giảm lượng calories nạp vào cơ thể.
- Hạn chế lắc pho mai
Nếu có thể, bạn nên hạn chế tối đa lượng bột phô mai dùng khi chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành và người cao tuổi chỉ nên sử dụng nhiều nhất 15g phô mai các loại trong một ngày (tùy kích thước).
Nếu ăn hơn, nguy cơ tăng cân nhanh chóng sẽ xảy ra. Chưa kể trong phô mai chứa rất nhiều muối, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi ăn nhé!
- Không nên ăn quá nhiều
Bạn nên nhớ rằng, ăn cái gì nhiều quá cũng không hề tốt cho sức khỏe. Và đương nhiên, ăn nhiều khoai lang lắc phô mai cũng vậy!
Trong khoai lang lắc phô mai không những có quá nhiều chất béo từ dầu mỡ. Khoai lang chiên còn có nhiều đường, khi ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày bị nóng, ợ chua dẫn tới hiện tượng chướng bụng, khó chịu.
Thêm vào đó, phô mai chứa nhiều chất béo bão hòa, khi ăn quá nhiều sẽ làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, khoai lang lắc phô mai thực sự không “sinh ra” để dành cho những bạn hay gặp vấn đề về tiêu hóa.
Bởi ăn quá nhiều khoai lang lắc pho mai sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Thậm chí, có thể gây dị ứng, buồn nôn,… Bởi vậy, dù vẫn biết khoai lang lắc phô mai rất hấp dẫn và thơm ngon, nhưng bạn hãy giữ vững “nghị lực”. Để không ăn quá nhiều và biết điểm dừng khi ăn nhé!
- Kết hợp thêm rau xanh, tập luyện
Để kiểm soát lượng khoai lang lắc phô mai nạp vào cơ thể, bạn hãy ăn kèm với rau xanh, trái cây tươi để cân bằng dinh dưỡng và tăng cảm giác nhanh no, no lâu hơn sau khi ăn. Nếu bạn đi ăn ngoài hàng, hãy kết hợp uống thêm nước lọc (tuyệt đối không uống nước ngọt có ga)… Đây cũng là một trong những lưu ý khi ăn khoai lang lắc pho mai không tăng cân, được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và áp dụng.
Ngay cả khi bạn nạp ít năng lượng vào cơ thể, cũng đừng quên tập luyện đều đặn mỗi ngày nhé! Việc tập luyện sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn, giúp cơ thể luôn săn chắc, tăng cơ giảm mỡ hiệu quả.
Hướng dẫn làm món khoai lang lắc phô mai đơn giản tại nhà
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, việc tự chế biến thức ăn tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Chúng ta không thể phủ nhận, sự tiện lợi khi ăn khoai lang lắc phô mai ngoài hàng. Nhưng liệu bạn có chắc chắn, món ăn này sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm không?
Bởi vậy, bạn nên tham khảo hướng dẫn làm món khoai lang lắc phô mai tại nhà, ngay sau đây. Đảm bảo sẽ ngon hơn gấp nhiều lần, khoai lang lắc pho mai ngoài hàng cả về chất và lượng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm:
- Khoai lang: 500 g
- Bột năng: 50 g
- Bột chiên giòn: 100 g
- Bột phô mai: 50 g
- Muối và dầu ăn
Cách chế biến khoai lang lắc phô mai cũng rất đơn giản thôi, hãy cùng theo dõi nhé!
- Bước 1: Trước tiên, bạn hãy gọt sạch vỏ rồi cắt khoai lang ra thành từng thanh dài.
- Bước 2: Ngâm khoai lang với nước muối loãng để loại bỏ nhựa khoai và cặn bẩn, độc tố còn sót lại.
- Bước 3: Pha bột năng với nước, tạo ra một hỗn hợp đặc sền sệt. Nhúng khoai lang qua với 1 lớp hỗn hợp bột năng, sau đó đến 1 lớp bột chiên giòn. Cứ làm như vậy, cho tới khi hết khoai lang.
- Bước 4: Tiếp theo, sẽ là bước chiên khoai. Hãy thả khoai lang vào chảo ngập dầu, rán cho đến khi vàng đều.
- Bước 5: Sau khi rán chín, hãy gắp khoai ra đĩa để ráo bớt dầu.
- Bước 6: Bước cuối cùng, bạn cho khoai vào hộp hoặc bát có nắp đậy. Cho pho mai vào rồi lắc đều lên, cho tới khi khoai lang được pho mai phủ kín.
Cách chế biến này thực sự rất dễ làm theo, vì vậy khi có thời gian, bạn hãy tham khảo và thử làm cho gia đình và bạn bè nhé! Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!
Tóm lại, những thắc mắc xoay quanh câu hỏi, khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo? Có béo không? Đã được giải đáp rất chi tiết và cụ thể trong bài viết này rồi. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đọc, đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nguồn Tham Khảo:
- Calories in Sweet Potato Smoothie https://recipes.sparkpeople.com/recipe-calories.asp?recipe=2249795 Truy cập ngày: 30/12/2020
- Weight Loss: How Sweet Potato Helps In Losing Weight (With Recipes) https://www.ndtv.com/food/weight-loss-how-sweet-potato-helps-in-losing-weight-with-recipes-1951846#:~:text=t%20love%20potatoes%3F-,This%20versatile%20veggie%20can%20be%20used%20into%20making%20a%20variety,a%20healthier%20alternative%20of%20potatoes. Truy cập ngày: 30/12/2020
Ngày sửa: 04-05-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]