Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn khoai tây chiên có béo không?
29 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
3773Khoai tây chiên giòn sụm, vị béo ngậy hấp dẫn trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng cho tình trạng cân nặng của mình thì cần tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn khoai tây chiên có béo không? Từ đó xây dựng cho mình một khẩu phần ăn hợp lý, vừa được ăn món khoai tây mình thích lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như cân nặng.
Khoai tây là một trong những loại lương thực cho lượng tinh bột dồi dào, cây lương thực chính cùng với lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp). Khác với lúa mì, khoai tây được sử dụng rất đa dạng, có thể chế biến cho bữa ăn chính, hoặc cũng có thể chế biến cho món ăn phụ, dùng làm bánh, snack, … Theo chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng dồi dào cho bữa ăn hàng ngày, là một trong những thực phẩm chứa chất đường glucose quan trọng tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, não bộ và khối cơ bắp.
1 củ khoai tây bao nhiêu calo?
Khoai tây được trồng nhiều ở nước ta cho năng suất cao, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng hay các tỉnh Lâm Đồng….Khoai tây dễ trồng nhưng để có năng suất cao thì cần phải được chăm bón một cách kỹ lưỡng.
Theo chuyên gia, trung bình một củ khoai tây trọng lượng 148g sẽ cho 110 calo. Với mức năng lượng này tương đương với nửa bát cơm trắng, 1 khúc củ mì, nửa bắp ngô luộc, hay 90g củ khoai lang luộc hay 1,5 trái chuối xanh, … Như vậy lượng calo trong 1 củ khoai tây chắc chắn không nhiều như bạn nghĩ phải không nào?
Mặt khác, trong khoai tây còn có chứa 26g tinh bột, một củ khoai tây có lượng tinh bột thấp nhất so với các suất thực phẩm giàu bột như: tinh bột trong bắp ngô là 37,8g, tinh bột trong 1 bát cơm là 44,2g, một ổ bánh mì nướng là 50,5g, một củ khoai lang là 30,6g,…
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai tây chứa rất ít chất béo, lượng natri thấp, không có cholesterol, không transfat, không chất béo bão hòa. Do vậy nên nếu như bạn sử dụng khoai tây sẽ an toàn cho bệnh nhân bị rối loạn mỡ trong máu, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận, …hiệu quả nhất.
Khoai tây chiên bao nhiêu calo?
“ Chào chuyên gia phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Xin hỏi bác sĩ em rất thích ăn khoai tây chiên. Tuy nhiên, vì muốn giảm cân nên em đang cân nhắc có nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày hay không. Mong được chia sẻ vấn đề khoai tây chiên bao nhiêu calo và ăn khoai tây chiên có béo không.”
Đối với vấn đề này, chuyên gia cho biết: khoai tây chiên có chứa khá nhiều calo. Trong 10g khoai tây chiên có chứa đến 150 calo. Trong khi đó, để ăn khoai chiên thỏa mãn thì có thể ăn đến 500g khoai chiên tương đương với 750 calo. Đây là lượng calo khá cao.
Ăn khoai tây chiên có béo không?
Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Câu trả lời đã được giải đáp bên trên. Vậy với lượng calo như vậy liệu rằng ăn khoai tây chiên có béo không? Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng: khoai tây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng. Vì chúng có chứa nhiều những chất có lợi như: vitamin và khoáng chất, chất béo, nguyên tố vi lượng, tinh bột và chất xơ.
Đặc biệt, hàm lượng chất xơ có trong khoai tây có tác dụng tốt trong việc hấp thu các dưỡng chất có trong cơ thể. Từ đó có thể giúp ngăn chặn thèm ăn nhờ cảm giác no lâu. Có thể nói khoai tây giúp bạn kiểm soát tốt lượng thức ăn mà cơ thể dung nạp hàng ngày, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Như vậy có thể kết luận ăn khoai tây không khiến cho bạn tăng cân. Vì thực tế nó chứa hàm lượng cholesterol rất thấp mà năng lượng lại chỉ bằng một quả táo lớn. Vì vậy, khoai tây luôn nằm trong thực đơn giảm cân của rất nhiều chị em phụ nữ.
Thế nhưng, bạn có biết món khoai tây chiên lại đứng đầu trong danh sách khiến bạn tăng cân rất nhanh chóng nhờ chất acrylamide cao nhất. Do vậy, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì không nên ăn khoai tây chiên hoặc hạn chế tối đa ăn món này. Acrylamide là hợp chất được xác định là không tốt sẽ được hình thành trong quá trình được chiên rán. Khi nhiệt độ càng cao, quá trình chiên rán diễn ra sẽ làm gia tăng lượng acrylamide. Mà khoai chiên là nhóm thức ăn có nguy cơ gặp phải tình trạng này khá cao.
Mặt khác, hàm lượng calo trong khoai tây chiên ở mức cao đáng báo động. Trong khi mỗi ngày bạn chỉ cần khoảng 1800-2000 calo là đủ năng lượng cho một ngày làm việc, học tập. Như vậy nếu với 3 bữa ăn chính thì một bữa cần 667 calo là đủ. Trong khi đó, để thỏa sức đam mê với món khoai tây chiên thì bạn thường ăn vào bữa phụ, có khi ăn đến 500-700g khoai chiên và khi đó lượng calo đã lên tới 700-1000 calo rồi. Chưa kể đến lượng thức ăn mà bạn sẽ dung nạp vào cơ thể vào bữa chính. Do vậy có thể kết luận ăn khoai tây chiên gây béo bạn nhé.
Nguy hiểm hơn, chuyên gia cảnh báo nếu như bạn ăn khoai tây chiên thường xuyên đồng nghĩa dung nạp hàm lượng acrylamide trong thực phẩm này tồn tại khá nhiều. Chính điều này có thể ảnh hưởng thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ác tính rất nguy hiểm, khuyến cáo không nên dùng.
Ngoài ra, khoai tây chiên còn được cho là một trong những nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể kể đến như: bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường. Nguyên nhân là do trong quá trình chế biến, khoai chiên ngập dầu chứa rất nhiều chất béo, đồng thời những enzyme có trong khoai tây cũng bị biến chất nhường chỗ cho các chất có hại phát triển.
Ngoài acrylamide không tốt thì trong khoai tây chiên còn có một hàm lượng lớn glycoalkaloid, muối cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn tuyệt đối không thể coi thường.
Do vậy thay vì ăn khoai tây chiên quá nhiều, bạn nên hạn chế đến mức tối đa ăn món ăn này. Có thể thay bằng các thực phẩm tốt hơn, lành tính hơn, đảm bảo tốt cho sức khỏe mới là điều nên làm.
Một số vấn đề thú vị liên quan tới khoai tây chiên?
Đa phần mọi người chỉ chú ý đến vẻ bên ngoài, sự hấp dẫn thơm ngon của khoai tây chiên mà ít ai chú ý đến món khoai tây chiên khởi nguồn như thế nào, chặng đường phát triển, du nhập của món ăn này ra sao. Dưới đây là đôi điều chia sẻ về vấn đề này.
Thú vị về sự khởi nguồn của khoai tây chiên
Hiện nay vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề khoai tây chiên bắt nguồn ở Pháp hay Bỉ. Chỉ biết rằng nó đã xuất hiện ở đây từ khoảng năm 1680. Vào thời điểm đó, tất cả những người dân địa phương đều thích ăn cá chiên. Nhưng vào một mùa đông no khi sông Meuse đã bị đóng băng nên họ phải dùng khoai tây chiên để thay thế.
Bạn có biết khoai tây du nhập vào châu Âu vào khoảng đầu thế kỉ 16, người đã truyền bá khoai chiên vào những đất nước này không phải người Bỉ hay Pháp mà là một người Tây Ban Nha.
Vào những năm 1537, Jimenez de Quesada và những người Tây Ban Nha đã tìm kiếm một ngôi làng mà ở đó người dân đã tìm được 1 loại củ thơm ngon, dễ ăn, bổ dưỡng gọi là nấm cục- đó chính là khoai tây bây giờ.
Đến khoảng 20 năm sau đó, Khoai tây được đưa đến nhiều nơi, nhiều đất nước trên thế giới. Tuy rằng vào thời ấy, khoai tây chưa được chăm sóc kỹ càng như bây giờ, củ khoai thường nhỏ hơn và có vị đắng do môi trường Tây Ban Nha và Ý đều không tốt cho sự phát triển của loại cây lương thực này.
Thời gian cứ thế trôi đi, khoai tây vẫn khẳng định được vị thế và chỗ đứng trên thị trường. Với nhiều món ăn khác nhau, trong đó có khoai tây chiên ngon béo ngậy. Hiện nay, tại Việt Nam khoai tây được ví như thiên đường dành cho người yêu thích món đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hay kể cả là giới văn phòng sau khi tan ca làm. Việt Nam đã và vẫn đang là thị trường tiêu thụ sản phẩm này nhiều bậc nhất.
Tại sao khoai tây chiên lại có tên tiếng Anh là “French Fries”
Tại sao khoai tây chiên lại được ưa chuộng và có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời đến vậy? Đó thực sự lại là một câu chuyện khác, một trong những điều thú vị về món ăn được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng này.
Theo một số tài liệu có ghi chép lại thì trong cuộc chiến tranh kéo dài suốt 7 năm, sĩ quan người phát tên Antoine-Augustin Parmentier bị giam giữ tại nước Phổ, nơi đây người dân rất thích ăn khoai tây và món khoai tây là khẩu phần ăn chính của họ. Ở thời điểm này, người Pháp chỉ mới đang sử dụng khoai tây làm thức ăn chăn nuôi gia súc mà chưa bao giờ có ý định sử dụng làm nguồn thực phẩm dành cho con người. Họ cho rằng khoai tây có chứa nhiều chất độc hại, thậm chí có thể gây ra các bệnh khác nhau, hơn cả là bệnh phong nên không sử dụng.
Trên thực tế, vào những năm 1748, chính phủ Pháp đã từng ký sắc lệnh cấm người dân trồng khoai tây. Và rồi trong thời gian bị giam giữ, Parmentier đã bị buộc trồng và ăn khoai tây hàng ngày để có thể tồn tại. Và rồi ông nhận ra, khoai tây không xấu như mọi người nghĩ, nó hoàn toàn có thể trở thành món ăn giàu dinh dưỡng nếu con người chế biến đúng cách.
Nhưng, vẫn nên hạn chế khoai tây chiên
Mặc dù món ăn này có thể đánh thức được cả vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, trong số các món ăn từ khoai tây thì khoai tây chiên có nhiều dầu mỡ, có tồn tại một số chất không tốt cho sức khỏe. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng món ăn này. Thay vào đó, bạn có thể chế biến khoai với những món ăn ít dầu mỡ hơn, tốt hơn cho sức khỏe như: khoai tây luộc, hấp, khoai tây hầm xương…để sử dụng tốt cho sức khỏe.
>>>TÌM HIỂU THÊM:
- Ăn khoai mật có béo không? Cách ăn khoai lang mật không lo tăng cân
- Ăn khoai sọ có béo không? Khoai sọ có tác dụng gì?
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn khoai tây chiên có béo không. Nếu bạn còn thắc mắc có thể comment bên dưới để được giải đáp.
Chúc bạn sức khỏe.
+ Nguồn Tham Khảo:
- Best and Worst Snack Chip Choices in Nutrition https://www.verywellfit.com/the-best-and-worst-chip-choices-calories-in-top-picks-4117844#:~:text=Most%20traditional%20snack%20chips%20provide,and%202%20grams%20of%20protein. Truy cập ngày: 29/12/2020
- How Many Calories Are in a Potato Chip? https://www.livestrong.com/article/307982-how-many-calories-are-in-a-potato-chip/ Truy cập ngày: 29/12/2020
Ngày sửa: 04-05-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]