Dinh dưỡng

Vải khô bao nhiêu calo? Ăn vải khô có béo không?

Vải khô bao nhiêu calo? Ăn vải khô có béo không? Là những câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ tìm hiểu và quan tâm trên diễn đàn dinh dưỡng. Đặc biệt là những chị em nữ giới đang áp dụng chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để giảm cân, siết mỡ.

Vải khô là được coi là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hương vị dẻo thơm, ngọt mát đặc trưng của quả vải khô chắc chắn sẽ hạ gục tất cả mọi người ngay từ lần đầu thưởng thức.

Vải khô bao nhiêu calo

Vải khô bao nhiêu calo?

Vải khô được chế biến từ quả vải tươi sau quá trình làm mất nước (làm khô) tự nhiên. Như chúng ta vẫn biết, quả vải tươi là loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, quả vải là trái cây tiềm năng đem lại giá trị kinh tế cao.

Nếu quả vải tươi có phần vỏ màu đỏ, cùi màu trắng đục, ngọt và nhiều nước. Thì vải khô lại có phần vỏ và thịt chuyển sang màu nâu sẫm. Khi ăn vải khô sẽ có cảm giác dẻo mềm, thơm ngọt hơn khi ăn vải tươi.

Có một điều thú vị bạn có thể chưa biết, đó là vải khô vẫn sẽ giữ nguyên kích thước và chất lượng như một quả vải tươi. Đặc biệt, vải khô có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới vài tháng, mà không cần sử dụng chất hóa học độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, vải khô chứa bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g vải khô sẽ chứa khoảng 66 kcal. Cùng với đó là những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Nước: 5%
  • Protein: 0,8 g
  • Chất xơ: 3 – 3,5g/ 100g
  • Chất béo: 0,4 g
  • Đường: 15,2 g (cao hơn 25 – 50% so với vải tươi)
  • Chất khoáng: canxi, đồng, kẽm, magie,…
  • Vitamin: Giàu vitamin C, B, choline, folate,…

Quả vải khô không những mang hương vị ngọt ngào, phù hợp với tất cả mọi người từ già tới trẻ. Vải khô còn cung cấp cho con người rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong đó có chất xơ, protein, đường, khoáng chất thiết yếu và hàng loạt chất vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn vải khô có béo không? Hãy đi tới phần tiếp theo ngay sau đây, để cùng chuyên gia dinh dưỡng nhận định về vấn đề này.

Ăn vải khô có béo không

Ăn vải khô có béo không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn vải khô có béo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, cơ địa của mỗi người,…

Nhưng do trong vải khô chứa nhiều đường, giàu dinh dưỡng, nếu bạn ăn quá nhiều, quá lạm dụng hay ăn vải khô thay bữa, thì chắc chắn béo, tăng cân là điều không tránh khỏi.

Và ngược lại, nếu bạn biết cách ăn vải thông minh, khoa học thì vải khô không những không gây béo, mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Dễ thấy, hàm lượng chất xơ trong vải khô tương đối lớn, cao gấp đôi so với quả vải tươi cùng trọng lượng. Điều này sẽ cải thiện vị giác, khiến bạn nhanh cảm thấy no khi ăn. Đồng thời làm sạch đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vải khô có thể giúp bạn phòng tránh một số bệnh lý liên quan tới đường ruột và tẩy được giun sán trong hệ tiêu hóa.

Mặc dù lượng đường trong vải khô cao, nhưng lượng calo lại tương đối thấp. Do vậy, ăn vải khô sẽ hỗ trợ giảm cân và giúp bạn kiểm soát cân nặng nếu bạn ăn với liều lượng vừa đủ. Đặc biệt nhất phải kể tới, đó là chất oligonol – một dạng polyphenol trọng lượng phân tử thấp và được tìm thấy rất nhiều trong vải sấy khô.

Chất oligonol hoạt động giống như một chất chống oxy hóa, có công dụng giảm cân, đào thải mỡ thừa hiệu quả. Đồng thời, phòng bệnh cảm cúm, tăng lưu thông khí huyết và bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ tia nắng mặt trời…

Nói tóm lại, ăn vải khô có béo không là do thói quen, liều lượng, tần suất ăn vải của mỗi người. Thực tế đã cho thấy, có người đã giảm béo nhờ vải sấy khô nhưng lại có người bị tăng cân từ loại quả này.

Ăn nhiều vải khô có tốt không?

Vải sấy khô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó vải khô hứa hẹn sẽ mang tới rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

  • Phòng ngừa bệnh ung thư: Theo nghiên cứu, trong vải khô có chất chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ thông qua chất quercetin, kaempferol và flavones.
  • Phòng chống bệnh tim mạch: Trong vải khô và vải tươi có nhiều chất polyphenol – một loại hoạt chất có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Do đó, Huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ được ổn định khi ăn 1 chút vải khô hoặc uống 1 cốc vải ép mỗi ngày.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Vải khô được chứng minh có công dụng làm sạch đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tẩy giun rất tốt.
  • Bổ sung vitamin thiết yếu: Trong vải khô chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt phải kể tới vitamin B, C. Nếu vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan. Thì vitamin C sẽ tăng cường đề kháng và phòng chống bệnh cảm cúm, viêm họng,…
  • Chăm sóc làn da: Hoạt chất niacin và chất đồng trong vải khô có công dụng giữ ẩm, giảm thiểu nếp nhăn, nám, tàn nhang. Với niacin, làn da sẽ được hỗ trợ loại bỏ độc tố, giúp da luôn tươi tắn, khỏe mạnh hơn.
  • Giúp tóc đẹp hơn: Vitamin C và thiamin, niacin là những hoạt chất có tác dụng làm tóc bóng khỏe, mượt mà hơn. Nhờ khả năng duy trì toàn vẹn lưu thông vi mô, đảm bảo cung cấp máu cho nang tóc của bạn.
  • Hỗ trợ xương khớp luôn khỏe mạnh: Vải khô có hàm lượng chất khoáng cao gấp 5 – 6 lần vải tươi. Nổi bật nhất là photpho, magie, mangan… Kích thích quá trình đồng hóa canxi, giúp xương luôn chắc khỏe.
  • Cải thiện lưu thông máu: Khoáng chất đồng trong vải khô gần giống sắt, là một thành phần không thể thiếu trong sự hình thành của hồng cầu. Ăn vải khô đúng cách sẽ giúp máu được vận chuyển ổn định tới các cơ quan và tế bào trong cơ thể.

Nhìn chung, vải khô không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cơ thể con người.

Cách làm vải khô giảm cân

Để làm vải khô giảm cân, trước tiên bạn nên biết cách chọn mua vải tươi đảm bảo chất lượng. Tránh mua những quả vải dập, nát, vải rụng, bị sâu phần đầu… Nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, mua tại vườn thì càng tốt. Chuẩn bị thêm ít muối sạch để sơ chế vải sạch sẽ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn cắt khoảng 0,5 – 1 cm cuống vải, ngâm với nước muối 15 – 20 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Xấp đều vải lên khay sấy, không nên xếp quá nhiều, xếp chồng lên nhau sẽ không đảm bảo quá trình sấy.

Sấy vải trong lò nướng khoảng 70% khoảng 15 – 20 phút thì lật mặt quả vải. Cứ lặp lại thao tác này 2 – 3 lần cho tới khi vỏ quả vải khô giòn là được. Vải sau khi sấy khô thì để nguội, nhớ bảo quản trong túi kín để không ảnh hưởng tới chất lượng quả vải.

Việc tự chế biến vải khô tại nhà mặc dù hơi tốn thời gian và công sức. Nhưng lại đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Lưu ý cần nhớ khi ăn vải giảm cân

Không thể phủ nhận ăn vải khô đúng cách sẽ mang tới nhiều lợi ích, đặc biệt là công dụng hỗ trợ giảm cân an toàn, lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn ăn vải không khoa học, ăn theo cách tùy ý,… Vải khô sẽ tác động không nhỏ tới cân nặng và sức khỏe của bạn.

+ Ai nên cân nhắc khi ăn vải khô?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những người bị tiểu đường, béo phì thừa cân,… Là những trường hợp không nên ăn vải khô. Do lượng đường trong vải khô tương đối cao, để đảm bảo an toàn, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Những người đang ăn kiêng, giảm cân, áp dụng chế độ ăn đặc biệt nào đó cũng nên cân nhắc trước khi ăn vải khô.

Ngoài ra, vải khô có tính nóng sẽ mang lại công dụng giảm ho, giảm đau dạ dày rất tốt. Nhưng với những người có cơ địa dễ mọc mụn hay đang trị mụn thì không nên ăn nhiều vải khô. Nếu không muốn tình trạng mụn của bạn trầm trọng hơn. Phụ nữ đang mang bầu cũng không nên ăn vải khô thường xuyên, bởi tính nóng trong quả vải có thể gây tình trạng sốt, chảy máu cam,…

+ Ăn vải khô lúc nào tốt?

Để ăn vải khô không bị béo, các bạn chỉ nên ăn vào các bữa phụ hoặc buổi chiều. Không nên ăn vải khô trước khi đi ngủ và sau 19h tối. Lúc này, các cơ quan tiêu hóa đang trong tình trạng nghỉ ngơi, gần như không còn hoạt động. Điều này sẽ rất dễ khiến bạn tăng cân, béo phì nếu thói quen này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày các bạn không nên ăn quá 7 quả vải khô, sẽ tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

+ Thời gian bảo quản vải khô

Các bạn nên lưu ý, tất cả các loại vải khô đều có thời hạn sử dụng nhất định. Tùy từng loại vải khô sẽ có hạn sử dụng khác nhau, có thể là 3 tháng hay 6 tháng,… Sau khi bóc bao bì túi đựng vải, bạn nên sử dụng sớm vải khô và bảo quản thật kỹ. Nếu không, vải khô sẽ rất nhanh hư hỏng và bị nấm mốc.

+ Kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện

Để giảm cân thành công, ngoài việc ăn vải khô đúng cách, khoa học thì bạn nên xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện đều đặn mỗi ngày. Nếu làm được điều này, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cân nặng như mong muốn và cơ thể cũng khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn.

Kết luận lại, vải khô không chứa quá nhiều calo nhưng nhiều đường, sẽ dễ gây béo phì, tăng cân nếu ăn thả phanh, ăn không khoa học. Điều này cũng đã chứng minh trong bài viết, vải khô bao nhiêu calo? Ăn vải khô có béo không?

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên, các bạn đọc sẽ có thêm những thông tin thú vị xoay quanh quả vải khô. Đừng quên chia sẻ bài viết này tới những người thân, bạn bè của mình nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn có một ngày làm việc may mắn và thành công!

Ngày sửa: 25-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội