Dinh dưỡng

100g cải ngọt bao nhiêu calo? Cải ngọt có tác dụng gì?

Cải ngọt là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến ở Việt Nam. Bởi hương vị thanh mát, giàu chất dinh dưỡng, rau cải được nhiều người ưa chuộng và có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, với những chị em nữ giới đang giảm cân, việc kiểm soát calories nạp vào cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Vậy 100g cải ngọt bao nhiêu calo? Ăn cải ngọt có tác dụng gì? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam giải đáp về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của cải ngọt

Thành phần dinh dưỡng của cải ngọt

Cải ngọt là một giống cây trồng thuộc họ nhà cải, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Rau cải ngọt là cây thân thảo, cao từ 50 – 100 cm, thân hình tròn, không có lông, lá cây có phiến dài, phần đầu có hình tròn hoặc hình tù. Gốc cây hẹp, phần mép lá không nhăn, có màu trắng. Cải ngọt được gieo trồng và thu hoạch quanh năm, từ 20  – 40 ngày tùy vào từng mùa vụ. Do đó, chúng trở thành một trong những loại thực vật phổ biến nhất ở nước ta. Vậy 100g cải ngọt chứa bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, để xác định 100g cải ngọt bao nhiêu calo, chúng ta cần dựa vào thành phần dinh dưỡng của cải ngọt. Theo đó, rau cải ngọt sẽ cung cấp cho con người những dưỡng chất như sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Protein 1,1 g
Lipit 0,2 g
Carbohydrate 2,1 g
Canxi 61 mg
Photpho 37 mg
Sắt 0,5 g
Caroten 0,01 mg
Thiamin (B1) 0,02 mg
Ribopalavin (B2) 0,04 mg
Niaxin (B3) 0,3 mg
Vitamin C 20 mg

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g cải ngọt

Thêm vào đó, cải ngọt còn chứa chất albumin, đường, axit bốc hơi, coban, i ốt, axit panmitic,… Phần rễ và lá cây rất giàu chất kiềm – một loại bazo hòa tan trong nước, có công dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể tiếp thu albumin để bảo vệ gan, phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả… Vậy 100g cải ngọt bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây.

100g cải ngọt bao nhiêu calo

100g cải ngọt bao nhiêu calo?

Giải đáp cho câu hỏi 100g cải ngọt bao nhiêu calo, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết. Trong cải ngọt, chứa hàm lượng calo tương đối thấp, do đó chị em nữ giới, những người đang ăn kiêng, giảm cân không cần quá lo lắng về lượng calo trong loại rau này.

Trung bình, cứ 100g rau cải tươi sẽ chứa khoảng 50 kcal, con số không hề lớn và hoàn toàn phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong cải ngọt sẽ thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người. Ví dụ như:

  • 100g cải ngọt luộc chứa khoảng 52 kcal
  • 100g cải ngọt xào tỏi chứa khoảng 63 kcal
  • 100g cải ngọt hấp chứa khoảng 57 kcal
  • 100g cải ngọt nấu tôm chứa khoảng 86 kcal
  • 100g cải ngọt nấu mọc chứa khoảng 130 kcal

Với hàm lượng calo thấp như vậy, liệu rằng ăn cải ngọt có tác dụng gì? Có hỗ trợ chúng ta giảm cân hay không? Cùng giải đáp trong phần tiếp theo nhé!

Cải ngọt có tác dụng gì

Cải ngọt có tác dụng gì?

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chứng minh, ngoài việc chứa ít calories và giàu chất dinh dưỡng, rau cải ngọt còn mang lại rất nhiều công dụng, lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Vậy cải ngọt có tác dụng gì?

  • Hỗ trợ điều trị bệnh Gout

Bệnh Gout là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa, do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn tới tình trạng lắng đọng tinh thể muối ở khớp (bao hoạt dịch hoặc sụn khớp). Khiến khớp bị viêm sưng, gây đau đớn, nếu không điều trị kịp thời về lâu về dài sẽ dẫn tới biến dạng, cứng khớp vô cùng nguy hiểm.

Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người có chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, không khoa học. Dung nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm chứa nhiều protein, chất kích thích, thịt bò, tim, gan, hải sản,… Lúc này, rau cải ngọt sẽ trở thành một trong những loại thực phẩm có thể giúp bạn điều trị bệnh gout và được bác sĩ khuyến khích sử dụng. Bởi công dụng đào thải bớt đi hàm lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Ăn những món ăn chế biến từ cải ngọt như cải ngọt luộc, cải ngọt hấp. Sẽ giúp bạn điều trị và phòng ngừa bệnh gout vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, những người bị bệnh gout có thể sử dụng cải ngọt giã nhỏ và đắp vào khu vực khớp bị viêm sẽ làm dịu cơn đau nhanh chóng.

  • Cung cấp khoáng chất canxi cho người bị loãng xương

Như đã phân tích những thành phần dinh dưỡng có trong rau cải ngọt, canxi và vitamin là những “gương mặt” rất nổi bật trong loại rau này. Chất canxi là một loại khoáng chất rất quan trọng đối với quá trình hình thành, giúp hệ xương khớp luôn khỏe mạnh, rắn chắc. Vitamin K có khả năng làm tăng mật độ chất khoáng, giảm thiểu tình trạng gãy xương ở những người bị bệnh loãng xương.

Do vậy, khi bổ sung rau cải ngọt vào chế độ dinh dưỡng của bạn thường xuyên, chất canxi và vitamin K trong rau sẽ cung cấp dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh loãng xương, xương khớp hoạt động kém,… hiệu quả. Đặc biệt với trẻ nhỏ, người cao tuổi là những đối tượng cần nạp lượng lớn canxi. Chưa kể, canxi trong rau cải ngọt 100% từ thiên nhiên, rất an toàn và dễ hấp thụ vào cơ thể.

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả

Ung thư luôn được coi là căn bệnh vô cùng quái ác và trực tiếp đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, ngoài việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong rau cải có chất  allyl isothiocyanate – một loại chất có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa, phòng bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày,…

  • Tốt cho tim mạch

Cải ngọt rất giàu chất xơ, cùng với đó là hàng loạt chất khoáng cùng vitamin có lợi cho sức khỏe. Giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho quá trình chống lại các bệnh lý liên quan tới tim mạch, ví dụ như bệnh nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ,…

Do đó, thay vì sử dụng chất kích thích rượu, bia, thuốc lá hay đồ ăn nhanh nhiều cholesterol và chất béo như gà rán, coca, hamburger,… Các bạn hãy bổ sung rau cải ngọt để bảo vệ và phòng chống các căn bệnh tim mạch tốt hơn.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch

Chất xơ là một thành phần dinh dưỡng quan trọng và dồi dào có trong rau cải ngọt. Chưa kể, rau cải còn chứa chất nhầy, giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, tham gia vào quá trình hấp thụ và đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể phòng bệnh táo bón và tắc ruột hoặc bệnh trĩ hiệu quả.

Ngoài ra, để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, ăn rau cải ngọt là chưa đủ, các bạn cần thay đổi chế độ sinh hoạt, tập luyện thể thao hàng ngày để mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, ăn rau cải ngọt thường xuyên còn giúp tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt giải độc cơ thể,… Thông qua chất xơ, và hàm lượng vitamin B, C dồi dào.

Món ngon từ cải ngọt bạn nên biết

Bên cạnh 100g cải ngọt bao nhiêu calo, các món ngon từ cải ngọt là vấn đề được rất nhiều chị em nữ giới quan tâm và tìm kiếm. Nếu bạn đã cảm thấy chán ngán khi phải ăn rau cải ngọt luộc, hấp. Hãy làm mới chế độ dinh dưỡng của bạn với những món ăn dưới đây:

  • Cải ngọt nấu thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt lợn băm 150g, cải ngọt 300g, hành khô, gia vị.

Cách chế biến:

Bước 1: Làm sạch rau, nhặt bỏ rễ và lá hỏng, lá vàng. Băm hành khô.

Bước 2: Thêm dầu ăn vào chảo, phi hành, cho thịt băm vào đảo qua với muối hoặc mắm. Nêm nếm vừa miệng là được.

Bước 3: Đun sôi nước trên bếp, thêm thịt vào nồi, đợi nước sôi thì thêm rau cải. Đợi rau chín kỹ thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra bát và thưởng thức với cơm nóng hoặc ăn trực tiếp đều rất ngon.

  • Nấu cải ngọt với hến

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hến 500g, hành tím 2 củ, cải ngọt 300g, gia vị (mắm, muối, mì chính).

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế sạch hến bằng cách ngâm nước muối, thêm 1 quả ớt để chúng nhả hết cát, chất bẩn ra bên ngoài. Đem rửa sạch và cắt khúc các loại rau củ quả, bạn có thể cắt khúc khoảng 5 cm sao cho vừa ăn. Băm nhuyễn hành khô.

Bước 2: Luộc thịt hến, lấy phần thịt đem đi rửa sạch với nước. Sau đó đem thịt hến xào chung với hành khô, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thêm nước vào nồi hến, khi nước sôi thì thả rau cải ngọt vào, nếu tới khi chín kỹ thì tắt bếp. Cuối cùng múc canh ra bát tô và thưởng thức thôi.

Chỉ với vài bước cơ bản, các bạn đã có thể chế biến ngay cho mình một bữa ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng với rau cải ngọt rồi. Tuy nhiên, để rau cải ngọt phát huy hết công dụng và không gây hại cho sức khỏe, các bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Người bị đau dạ dày: đối với những người hay bị đầy bụng, khó tiêu, cải ngọt ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng sinh khí. Từ đó, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi bạn ăn rau cải sống.
  • Người bị bệnh sỏi thận: Trong rau cải chứa rất nhiều axit axalic – một loại hợp chất làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu kẽm và canxi trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng oxalate trong rau cũng rất cao. Vì vậy, người bị sỏi thận nên cân nhắc kỹ trước khi ăn cải ngọt.

Ngoài ra, để bảo vệ và cải thiện sức khỏe, các bạn đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng, kết hợp với tập luyện khoa học, đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng tốt hơn.

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Kết luận lại, rau cải ngọt không hề chứa nhiều calo và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hy vọng qua bài viết 100g cải ngọt bao nhiêu calo? Các bạn đọc sẽ biết cách ăn rau cải ngọt đúng cách và có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Ngày sửa: 31-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội