Dinh dưỡng

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? ăn có béo không?

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng dương có béo không? hướng dương mang lại lợi ích sức khỏe như thế nào? Để giải đáp tất cả những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Hướng dương là cây thân thảo có nguồn từ vùng Bắc Mỹ. Hiện nay loại cây này được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau trên khắp thế giới.  Ở Việt Nam, hoa hướng dương được trồng chủ yếu ở các tỉnh thành Lâm đồng, Đà Lạt, Lào Cai, tuy nhiên phần lớn lượng hướng dương  mà chúng ta sử dụng chủ yếu được có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hoa hướng dương màu vàng, mọc đơn độc. Hoa hướng dương còn có nhiều tên gọi khác nhau như: quỳ tử, quỳ hoa tử, thiên quỳ tử, hướng dương quỳ tử,…hạt hướng dương được lấy từ đầu của hoa hướng dương. Một đầu hoa như vậy có thể cho thu hoạch lên tới 2000 hạt hướng dương. Phần hạt hướng dương được lấy từ bên phần bầu hoa hướng dương.

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo?

Hướng dương là loại hạt khá phổ biến mà mọi người chắc chắn ăn thường xuyên. Thậm chí ăn rất nhiều lần. Tuy nhiên, chúng ta thường không để ý đến hạt hướng dương có chứa nguồn năng lượng như thế nào, dinh dưỡng ra sao? Theo chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g hạt hướng dương có chứa khoảng 548 calo- đây là hàm lượng calo tương đối cao. Ngoài ra, nó còn chứa đến 21g protein cho cơ thể. Như vậy có thể thấy lượng calo mà hạt hướng dương mang đến cao gấp đôi so với thịt bò.

Ngoài nguồn năng lượng dồi dào và protein phong phú. Trong 100g hạt hướng dương có chứa 51g Lipid, 9mg Natri, 645mg Kali, 9g chất xơ. Hạt hướng dương không hề chứa Cholesterol. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có chứa rất nhiều loại vitamin như Vitamin A, C, D, B12, B6, chứa canxi, sắt, magie. Đây đều là những chất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Ăn hạt hướng dương có béo không?

Nhiều người cho rằng ăn hạt hướng dương sẽ gây béo vì nó có chứa hàm lượng calo khá cao có thể dẫn tới tích tụ lượng mỡ thừa trong cơ thể. Vì thế có nhiều chị em muốn giữ dáng đã kiêng ăn hạt hướng dương. Vậy thực chất điều này như thế nào?

Theo chuyên gia, mặc dù có chứa hàm lượng calo khá cao nhưng nếu bạn ăn nhiều hướng dương cũng không gây béo. Lý do bởi hướng dương có chứa chất béo bão hòa và chưa bão hòa. Những chất này không gây tích mỡ thừa. Ngược lại nó còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Theo nhiều nghiên cứu cho kết quả, hạt hướng dương có chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giảm lượng thức ăn từ những thực phẩm khác, hiệu quả cho việc giảm cân. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho hạt hướng dương vào thực đơn giảm cân của mình.

Ngoài ra, hướng dương còn có thể giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Chúng rất phù hợp cho những ai đang giảm cân và phải chú ý đến chế độ ăn uống.

Ăn hạt hướng dương có tốt không?

Ăn hạt hướng dương vốn rất tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích thiết thực có thể kể đến như sau:

Cải thiện chức năng của hệ tim mạch: theo nhiều nghiên cứu cho kết quả trong hạt hướng dương có chứa chất  Folate, vitamin E giúp cho tim mạch hoạt động khỏe mạnh tốt hơn. Chất oxy hóa có trong hạt hướng dương có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ màng tế bào tốt cho sức khỏe.

Giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn: hạt hướng dương có chứa nhiều chất xơ có thể giúp cho hoạt động bài tiết của hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Do vậy có rất nhiều người áp dụng cách dùng hạt hướng dương ăn chung với sữa chua để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng tránh các bệnh táo bón, bệnh trĩ. Nhưng chú ý bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 20 – 35g hạt này mỗi ngày bởi việc ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy.

Tăng năng lượng cho cơ thể: như bạn đã biết hàm lượng calo trong hạt hướng dương khá cao nên có thể cung  cấp khá nhiều năng lượng cho bạn. Hạt hướng dương còn cung cấp lượng protein và carbohydrate cao, nên có tác dụng tăng năng lượng một cách nhanh chóng. Do vậy, nếu bạn muốn ăn vặt trong bữa phụ thì có thể lựa chọn hạt hướng dương.

Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường: điều quan trọng mà các bệnh nhân tiểu đường cần nhớ đó là ăn uống chừng mực. Trong số đó hạt hướng dương được cho là tốt cho sức khỏe người tiểu đường vì hạt này có chứa hàm lượng đường khá thấp.

Giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa bớt căng thẳng, mệt mỏi: theo nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng trong hạt hướng dương có chứa hàm lượng lớn magie giúp giảm thiểu các triệu chứng đau nhức, căng thẳng, chóng mặt … cơ thể mệt mỏi. Loại bỏ hiệu quả các triệu chứng căng cơ, căng dây thần kinh cũng hạ thấp.

Ngừa ung thư một cách hiệu quả: trong hạt hướng dương có chứa chất oxy hóa có khả năng ngăn ngừa các tế bào tự do được cho là có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư nguy hiểm cho con người. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể ăn hạt hướng dương giúp phòng ngừa, ngăn chặn ung thư hiệu quả.

Ăn hạt hướng dương tốt cho da: hàm lượng vitamin E có trong hạt hướng dương có thể ngăn ngừa sẹo, vết thâm sạm, giảm nếp nhăn hiệu quả, tác dụng tốt cho việc làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, một số chất có trong hạt hướng dương như axit oleic, axit linoleic, axit stearic và axit palmitic giúp tăng khả năng kích thích tái tạo nhiều hơn lượng collagen và elastin giúp cho làn da của bạn luôn sáng khỏe, căng tràn sức sống.

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Một số vấn đề liên quan tới hạt hướng dương

Một số vấn đề liên quan tới hạt hướng dương

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến hạt hướng dương có thể bạn chưa biết, cụ thể như sau:

+ Ăn hạt hướng dương có bị đau đầu không?

Nhiều người có hiện tượng đau đầu khi ăn hạt hướng dương. Trường hợp này xảy ra khi bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương. Vì trong hạt hướng dương có chứa chất béo lượng tinh dầu khá cao nên có thể dẫn tới hiện tượng đau đầu. Do vậy, bạn chỉ nên ăn hạt hướng dương với hàm lượng vừa phải.

+ Mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?

Nếu có ai đó hỏi bạn rằng khi đang mang thai có ăn hạt hướng dương được không thì câu trả lời là có. Hạt hướng dương vốn tốt cho phụ nữ mang thai với tác dụng chống trầm cảm, đẹp da, khỏe tóc. Tác dụng khỏe xương, kháng viêm, tốt cho tim mạch….Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn hạt hướng dương đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã được kiểm định chất lượng. Khi ăn hạt hướng dương mẹ bầu nên bóc bỏ vỏ, bỏ màng bên trong khi ăn. Không nên dùng miệng cắn hạt hướng dương vì có thể dẫn tới các bệnh về miệng họng, ho không tốt.

+ Ăn hạt hướng dương có bị vô sinh không?

Hiện nay có nhiều đồn đoán cho rằng ăn hạt hướng dương có thể gây vô sinh ở nam giới. Khuyến cáo nam giới nên hạn chế sử dụng. Vậy thực hư giả thuyết này như thế nào?

Theo chuyên gia, trong hạt hướng dương có chứa một số thành phần có thể ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, gây vô sinh. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều hướng dương, ăn thường xuyên, đặc biệt là ăn hướng dương tẩm ướp hóa chất độc hại sẽ rất nguy hiểm.

Tất nhiên, vấn đề vô sinh nam có nhiều nguyên nhân và chế độ ăn uống, ăn hướng dương không phải là nguyên nhân điển hình. Nó đến từ những nguyên nhân chính về chức năng sinh sản, các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa; những bất thường về tinh trùng, tinh dịch…đây là những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nam giới.

+ Ăn hạt hướng dương có nổi mụn không?

Nhiều người cho rằng hạt hướng dương có thể dẫn tới tình trạng nóng trong người gây nổi mụn. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn hướng dương có thể gây nổi mụn. Ngược lại, hạt hướng dương còn có thể cung cấp hàm lượng vitamin, protein dồi dào được cho là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, tác dụng giữ ẩm cho da khô. Các sản phẩm được chế biến cùng hướng dương có thể giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, hiện nay hướng dương thường được chế biến dưới dạng rang hoặc tẩm ướp da vị nhiều. Đây là lý do dẫn tới một số bạn gái ăn món này gặp các vấn đề về da, vì được chế biến với nền nhiệt cao nên không nên ăn quá nhiều.

Một số lưu ý khi ăn hạt hướng dương: bạn chỉ nên ăn hạt hướng dương với hàm lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều có thể gây rát họng, mất tiếng. Nguy cơ nhiễm độc cadmium hoặc gặp những vấn đề không tốt cho răng miệng. Do vậy bạn nên kiểm soát không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương. Đặc biệt chú ý trong khâu chọn mua hạt hướng dương, nên chọn hạt hướng dương rõ ràng nguồn gốc, đã được kiểm định chất lượng. Bạn có thể mua hạt hướng dương rang sẵn hoặc mua về rang cả vỏ. Nhưng chú ý khi ăn cần loại bỏ vỏ, bỏ màng trong hạt rồi mới ăn.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hướng dương có tác dụng gì? những lưu ý khi ăn hạt hướng dương. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết hữu ích dành cho bạn. Nếu còn thắc mắc bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe. 

Nguồn tham khảo: Hạt hướng dương https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BA%A1t_h%C6%B0%E1%BB%9Bng_d%C6%B0%C6%A1ng Truy cập ngày 01/02/2021.

Ngày sửa: 01-02-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-cai-ngot-bao-nhieu-calo-cai-ngot-co-tac-dung-gi

Cải ngọt là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến ở Việt Nam. Bởi hương vị thanh mát, giàu chất dinh dưỡng, rau cải được nhiều người ưa chuộng và có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, với những chị em nữ giới đang giảm […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat