Dinh dưỡng

Ăn chôm chôm có tăng cân? Chôm chôm có tác dụng gì?

Chôm chôm được ví như loại cây trái nhỏ bé nhưng chứa nhiều giá trị lớn. Chôm chôm không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn là cây trồng mang đến lợi ích kinh tế. Với vị ngọt thanh thanh- chôm chôm trở thành loại quả vàng nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, có một sự thật bất ngờ là dù rằng có nhiều người thích ăn chôm chôm, song hầu như có rất ít người biết ăn chôm chôm có tăng cân? Chôm chôm có tác dụng gì? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ăn chôm chôm có tăng cân

Cây chôm chôm là giống cây trồng xuất phát tại khu vực ở Đông Nam Á. Loại cây ăn quả này thích hợp trồng trong vùng có vĩ độ từ 15° nam tới 15° bắc gồm châu Phi, châu Đại Dương, Trung Mỹ và đặc biệt xuất hiện tại quần đảo Hawai. Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy rằng cây chôm chôm thích hợp cho những vùng đất không ngập nước. Do đó, ở nước ta, chôm chôm được trồng chủ yếu ở các khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

1 quả chôm chôm bao nhiêu calo?

Chôm chôm được trồng lấy quả, trong tiếng Anh quả chôm chôm được biết đến với cái tên rambutan (dựa theo cách đọc của người Mã Lai). Chôm chôm khi chín có lớp vỏ màu đỏ sậm cùng với những “sợi lông” nhỏ màu xanh bao quanh, quả chôm chôm là quả thượng hạng mà hầu hết mọi người đều yêu thích nhất trong các loại hoa quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1kg chôm chôm có chứa khoảng 820 calo, 100g chôm chôm có chứa 82 calo. Trong khi đó, 100g chôm chôm thông thường tương ứng với 4 quả. Như vậy trong 1 quả chôm chôm trung bình sẽ chứa khoảng 21 calo.

Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào?

Vào mỗi mùa chôm chôm, hầu như các gia đình đều chọn cho mình chùm chôm chôm chín mọng làm món hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Không phải chỉ vì ngon ngọt dễ ăn mà chôm chôm còn chứa đựng giá trị dinh dưỡng lớn. Theo báo cáo phân tích của viện dinh dưỡng Việt Nam, bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g chôm chôm bao gồm các chất sau:

  • Chất béo chiếm 0.21g
  • Chất đạm là 0.65g
  • Carbohydrate 20.8g
  • Chất xơ 0.9g
  • Canxi 22mg
  • Kali 42mg
  • Vitamin C chiếm 4.9mg
  • Vitamin B9

Như vậy, dựa trên bảng thành phần trên thì giá trị dinh dưỡng trong chôm chôm là rất cao, đặc biệt là vitamin C có trong chôm chôm và carbonhydrat tốt cho sức khỏe.

Ăn chôm chôm có tăng cân?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cân thì một bữa ăn cơ thể bạn cần dung nạp khoảng 667 calo. Trong khi đó nếu bạn ăn khoảng 400g chôm chôm đồng nghĩa bạn đã nạp vào cơ thể 328 calo- đây là lượng calo khá thấp. Ngoài ra, trong chôm chôm có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C  rất dồi dào nên bạn ăn chôm chôm sẽ không lo bị tăng cân.

Ngược lại, nếu ăn chôm chôm vừa phải chỉ khoảng 200g thì chôm chôm còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Vì khi ăn loại quả này chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin nên bạn sẽ cảm thấy no lâu. Do vậy, đối với những bạn đang có kế hoạch giảm cân thì vẫn hoàn toàn có thể ăn chôm chôm nhé.

Ăn chôm chôm có tác dụng gì?

Bên trên đây là những tác dụng của hạt chôm chôm, nhưng mọi người khi chọn mua chôm chôm chủ yếu ăn phần thịt chôm chôm, vậy ăn chôm chôm có tác dụng như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những tác dụng cơ bản của loại quả này như sau:

+ Giúp phụ nữ có làn da đẹp: không chỉ hạt chôm chôm và thịt chôm chôm cũng có tác dụng giữ ẩm cho da rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất mangan chứa trong quả chôm chôm cùng với vitamin C dồi dào có thể giúp hỗ trợ quá trình sản sinh collagen, tác dụng chống oxy hóa rất tốt nên có thể giúp bạn có làn da sáng khỏe.

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch: không chỉ hạt chôm chôm, thịt chôm chôm cũng chứa nhiều vitamin C có thể tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, đặc biệt tốt cho người cao huyết áp. Theo đó, lượng vitamin C dồi dào có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự tấn công của tác nhân gây bệnh và loại bỏ các nguồn gốc tự do có hại đồng thời có thể sửa chữa các mạch máu bị hư hỏng, bảo vệ cơ thể bạn.

Ăn chôm chôm có tác dụng gì

+ Tốt cho phụ nữ mang thai: được ví như loại quả thượng hạng dành cho phụ nữ mang thai, mẹ bầu có biết chôm chôm còn là nguồn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào, vitamin C và đặc biệt là chất sắt khá cao, giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi cũng nguy nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, chôm chôm cũng chứa hàm lượng vitamin dồi dào có thể giảm thiểu trạng ngứa ngáy gây khó chịu đối với những phụ nữ đang trong thai kỳ.

+ Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao có trong chôm chôm có tác dụng giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu hoặc chứng táo bón.

+ Tốt cho hệ thống xương khớp: chính vì ăn chôm chôm thường xuyên giúp cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, canxi và phốt pho có trong chôm chôm cũng được đánh giá tốt cho cơ thể bạn. Những yếu tố này có thể giúp hệ thống xương khớp chắc khỏe giảm nguy cơ vỡ xương, thoái hóa xương và thậm chí là các bệnh cơ xương khớp.

+ Ngăn chặn nguy cơ ung thư: chính vì chôm chôm có chứa chất chống oxy hóa rất tuyệt vời nên loại quả này có thể ngăn ngừa các tế bào lạ có nguy cơ phát triển thành ung thư. Chính những chất chống oxy hóa này có nhiệm vụ quan trọng trong kháng khuẩn, chống lại các bệnh viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ các tế bào khỏi các tổn thương. Hàm lượng vitamin C có trong chôm chôm có thể làm chậm quá trình lão hóa cũng như vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho cơ thể bạn. Nhờ đó, nếu ăn chôm chôm thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ hình thành nhiều dạng ung thư.

+ Sát trùng và kháng khuẩn, khả năng chống viêm: chôm chôm được ví như loại kháng sinh tự nhiên được sử dụng rộng rãi với tác dụng sát trùng và kháng khuẩn trong lĩnh vực y tế. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu như bạn ăn chôm chôm thường xuyên có thể giúp cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng, hiệu quả trong làm lành vết thương ngoài da nhanh chóng, do đó ngăn chặn sự hình thành của bất kỳ tổn thương nhỏ nào trên da dạng mủ gây viêm da và kích ứng.

+ Cải thiện chất lượng tinh trùng: Hàm lượng vitamin C cao trong quả chôm chôm được phát hiện có hiệu quả cho nam giới độ tuổi sinh sản giúp là cải thiện và duy trì chất lượng và sức khỏe của tinh trùng. Do đó, nam giới có thể kết hợp chôm chôm trong chế độ ăn để cải thiện chức năng sinh lý và khả năng sinh sản.

Ăn chôm chôm có nóng? Có bị nổi mụn không?

Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới có cùng họ hàng với vải, nhãn. Theo các chuyên gia đặc điểm nổi bật của loại trái cây này là vị ngọt, lượng đường có trong quả cao, có tính nóng. Chính vì vậy nếu bạn ăn nhiều chôm chôm sẽ gây nhiệt cho cơ thể, thậm chí có thể gây nổi mụn, lở miệng.

Ăn chôm chôm quá nhiều còn ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Ăn chôm chôm có nóng Có bị nổi mụn không

Hạt chôm chôm có tác dụng gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, chôm chôm có lợi từ vỏ ngoài, thịt chôm chôm đến hạt chôm chôm, thậm chí hạt chôm chôm còn có hiệu quả trong chữa một số bệnh lý.

Hạt chôm chôm hay còn gọi là thiều tử theo y học cổ truyền chúng có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no như olein, arachidin…, được chứng minh có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn rất tốt, thậm chí hạt chôm chôm còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường tuyp 2 hiệu quả hay các bệnh lý thông thường như: viêm niêm mạc miệng, chứng kiết lỵ, hỗ trợ điều trị các vết loét lâu ngày. Ngoài ra, sử dụng hạt chôm chôm đúng cách còn có thể điều chỉnh lipid máu và làm đẹp da.

Với công dụng điều chỉnh lipid máu, loại quả giàu dinh dưỡng này còn có lượng vitamin C khá dồi dào nên chôm chôm  rất phù hợp dành cho những người bị xơ vữa động mạch, mắc các bệnh tim mạch hay cao huyết áp…phòng chống đột quỵ, tác dụng làm đẹp da. Đơn cử như để chữa tiểu đường thì bạn có thể dùng 6 hạt chôm chôm rang chín, giã nhuyễn thành bột, chế thêm nước sôi uống 1 đến 2 lần trong ngày mang lại hiệu quả cao.

Nếu như bạn muốn có làn da sáng, sạch mụn thì bạn chỉ cần lấy hạt chôm chôm nghiền nát thành hỗn hợp sền sệt thoa trực tiếp lên da để làm sạch da và sáng da hiệu quả, đồng thời cải thiện tình trạng da không đều màu. Hãy sử dụng hỗn hợp này thường xuyên 1 tuần 3 lần để nuôi dưỡng làn da mềm mịn và mượt mà.

Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên nếu ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể xuất hiện cảm giác lâng lâng, buồn nôn, chóng mặt, đầy bụng…do đó bạn không nên sử dụng quá nhiều loại hạt này.

Một số lưu ý khi ăn chôm chôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chôm chôm khác nhau. Bạn cần chú ý lựa chọn loại quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bảo vệ thuốc bảo vệ thực vật để sử dụng an toàn và tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại chôm chôm có lượng tiêu thụ cao nhất bạn có thể an tâm lựa chọn, cụ thể:

  • Chôm chôm nhãn: là chôm chôm phổ biến với giá thành hợp lý, trái chôm chôm thường nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ từ 20 đến 30g/trái. Thường có từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Loại chôm chôm này khá ngọt, cùi dày và hạt rất nhỏ.
  • Chôm chôm tróc (Java): Chủ yếu có mặt tại các khu vực Đồng Nai, Bến Tre, Vĩnh Long. Loại chôm chôm này ngọt, bên ngoài lông khá dài, thịt chôm chôm không dính vào hạt, trái to, ngọt.
  • Chôm chôm dính: Đúng với tên gọi loại chôm chôm này thịt bám vào hột rất khó gỡ, có vị ngọt, nhiều nước,  trái chín đỏ,.. giá thành phù hợp nhưng ít người sử dụng.
  • Chôm chôm Thái: Quả chôm chôm khá lớn, trọng lượng từ 50 đến 70g/trái, thịt dày ngọt hạt chôm chôm dẹp, tróc hạt – nhỏ, rau có màu xanh – vỏ màu đỏ.

Một khuyến cáo nữa dành cho bạn đó là nên chọn mua chôm chôm đúng vụ để tránh nguy cơ sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm, nhiều lựa chọn và ăn cũng ngon hơn so với chôm chôm trái vụ.

Bạn có thể quan tâm:

Trên đây là những thông tin về vấn đề ăn chôm chôm có tăng cân không, nếu bạn còn có thắc mắc, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được giải đáp.

Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

Ngày sửa: 05-12-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội