Ăn lựu có béo không? Cách ăn lựu giảm cân hiệu quả
24 Th 11, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
10691Lựu là một trong những loại trái cây nhiều người yêu thích, tuy nhiên, việc ăn lựu có béo không? tác dụng của lựu trong việc giảm cân như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.
Lựu ( Pomegranate ) là loài trái cây nhiệt đới, ôn đới. Do vậy ở nước ta một số vùng thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của lựu là khu vực Tây Nguyên, Miền Trung và riêng tỉnh Lâm Đồng thì lựu được trồng rộng khắp từ đèo Bảo Lộc trải dài lên tận Lạc Dương trên các triền dốc, đồi trọc. Vốn dĩ loại cây này có từ hàng nghìn năm trước, nguồn gốc từ Iran và các nước dọc theo duyên hải Địa Trung Hải.
Theo các nhà nghiên cứu về cây trồng thì cây Lựu ưa sáng trực tiếp vì thế chúng thường thích hướng về nơi có ánh nắng mặt trời. Cây Lựu phát triển tốt ở nơi có khí hậu ấm áp từ 20-30 độ C, có thể chịu nhiệt độ thấp nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay, quả lựu được bày bán nhiều trên thị trường, đặc biệt vào mùa thu đông, với hương vị thơm ngon, loại quả này thích hợp để ăn tươi hoặc làm nước ép tốt cho sức khỏe.
Quả lựu bao nhiêu calo – Thành phần dinh dưỡng trong lựu
Quả lựu có chất gì?
Quả lựu hay còn có tên gọi khác là thạch lựu, tên khoa học là Punica granatum, là một loại cây mọc thành bụi cho quả màu đỏ. Lựu được phân nhóm nằm trong danh sách các loại quả mọng, quả lựu có đường kính từ 5-12 cm. Theo các chuyên gia, lựu là loại quả nằm trong danh sách quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng ấn tượng, cụ thể theo tính toán khoảng 174 gam lựu có chứa:
- Chất xơ: 7 g.
- Protein: 3g.
- Vitamin C: 30% RDA.
- Vitamin K: 36% RDA.
- Folate: 16% RDA.
- Kali: 12% RDA.
- Chất béo: 2g
- …
Đặc biệt lựu có chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh có thể kể đến như:
- Punicalagins: theo nghiên cứu, trong phần vỏ hạt và nước ép lựu có chứa chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mang tên Punicalagins. Hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 3-4 lần rượu vang đỏ và trà xanh.
- Axit Punicic: đây là một chất được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Chất này có tác dụng sinh học mạnh- là một loại axit linoleic liên hợp.
Quả lựu có bao nhiêu calo?
Quả lựu bao nhiêu calo? 100g lựu bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt lựu cũng rất ngọt, trong 100g lựu sẽ chứa khoảng 83 calo. Như vậy một quả lưụ nặng tầm 174 gam có chứa tới 24 gam đường và 144 calo. Một cốc nước ép lựu 100% (khoảng 240ml) cung cấp 134 calo, 33 gram carbohydrate, trong đó là 31 gram đường và 0 gam chất xơ.
Ăn lựu có béo không?
Với lượng calo và các khoáng chất có trong quả lựu, vậy ăn lựu có béo không? Câu hỏi thu hút được không ít người quan tâm. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng một quả lựu trung bình sẽ chứa khoảng 128 kcal và đặc biệt không chứa chất béo bão hòa, cholesterol. Như vậy với hàm lượng calo đó bạn hoàn toàn có thể ăn lựu mà không sợ béo.
Ăn quả lựu có giảm cân không?
Lựu vốn dĩ là loại quả nhằm trong danh sách những thực phẩm giảm cân tốt. Vì thế, nếu như bạn đang muốn giữ dáng hay giảm cân thì ăn lựu là hoàn toàn thích hợp. Lý do bởi, lựu có chứa ít năng lượng, lại giàu chất xơ, ít chất béo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy bạn có thể ăn lựu thoải mái mà không lo tăng cân, ngược lại còn giảm cân tốt.
Nước ép lựu có giảm cân không?
Đến đây thì chắn chắn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn lựu có béo không rồi đúng không. Nước ép lựu nguyên chất cung cấp natri, vitamin B2, vitamin C, canxi và photpho, giúp giảm lượng cholesterol có hại đồng thời giúp cơ thể có thể đào thải và đánh tan lượng mỡ thừa trong cơ thể, nhất là ở vùng bụng, từ đó giúp bạn giảm cân tốt nhất.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong lựu có chứa một số chất có thể làm giảm sự hấp thu chất béo vào cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, giúp chị em giảm cân hiệu quả tốt nhất. Chú ý bên cạnh chế độ ăn lựu thì bạn nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao để đạt hiệu quả giảm cân như mong đợi.
Ăn quả lựu có tác dụng gì?
Trước tiên phải khẳng định rằng ăn lựu tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, quả lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, làm cảnh và đôi khi lựu còn có tác dụng làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của lựu bao gồm thân, lá, quả đều có công dụng chữa bệnh khác nhau. Theo y học cổ truyền, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng rất tốt. Vỏ, thân và rễ cây lựu vị đắng chát có tác dụng giúp sát trùng, tẩy giun sán.
Còn với những nghiên cứu y học hiện đại, lựu là một trong những loại giàu chất chống oxy hóa nhất với những công dụng phổ biến sau đây:
+ Cải thiện sức khỏe tim mạch: theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn lựu rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch nên những người thường xuyên gặp vấn đề về tim mạch, huyết áp nên ăn lựu mỗi ngày. Lý do bởi, trong quả lựu chứa nhiều polyphenol – một trong những chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim một cách hiệu quả.
+ Ngăn ngừa bệnh tim: Bệnh tim từ trước đến nay vốn rất nguy hiểm, hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên ở cả người già và người trẻ tuổi, là một căn bệnh diễn tiến phức tạp. Và nếu như ăn lựu tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch thì có cũng có thể ngăn ngừa bệnh này hiệu quả nhờ Axit Punicic, axit béo trong lựu, có thể giúp bảo vệ đồng thời chống lại quá trình phát triển bệnh tim mạch mà mọi người nên sử dụng.
+ Tác dụng chống viêm và giảm đau nhức xương khớp: ngoài bệnh tim mạch thì lựu còn được chứng minh trong phòng thí nghiệm cho kết quả chúng có thể ngăn chặn các enzyme gây tổn thương chức năng hoạt động của hệ xương khớp. Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm viêm khớp nên bạn có thể hoàn toàn lựa chọn lựu là loại hoa quả sử dụng thường xuyên, đặc biệt ở độ tuổi trên 45 để giảm nguy cơ mắc bệnh về khớp.
+ Tác dụng cải thiện trí nhớ: một số nhà khoa học đã nghiên cứu thu nhận được kết quả rằng ăn lựu có thể giúp cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ. Theo đó, nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật cho kết luận 2 gram chiết xuất từ quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật. Một nghiên cứu khác ở người trưởng thành 28 người lớn tuổi có triệu chứng giảm trí nhớ cho thấy nếu ăn lựu hoặc uống nước ép lựu mỗi ngày giúp cải thiện trí nhờ hình ảnh và lời nói tốt. Thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.
+ Chống nhiễm khuẩn: Vì tác dụng oxy hóa mạnh nên lựu cũng mang lại hiệu quả trong chống nhiễm khuẩn rất tốt, đặc biệt với một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm miệng và các biến chứng hô hấp. Ngày nay, các nhà khoa học hiện đại đã chứng minh hàng trăm các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có trong quả lựu, hạt và vỏ lựu có tác dụng chống nhiễm khuẩn vô cùng hiệu quả.
+ Tác dụng ngăn ngừa thiếu máu: Nguyên nhân thiếu máu chủ yếu do thiếu sắt là do cơ thể không đủ các tế bào máu cung cấp cho cơ thể. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể lựa chọn ăn lựu tốt, bởi hoa quả này được chứng minh ngăn chặn tình trạng hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể do thiếu máu, thiếu sắt gây ra. Vì vậy, để hạn chế tình trạng thiếu máu hiệu quả nhất, bạn nên ăn lựu để duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể.
+ Chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả: như đã trình bày nêu trên, lựu có chứa một nguồn dưỡng chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E và nhiều khoáng chất quan trọng khác được cho là tốt cho quá trình làm đẹp da, mờ vết nám, vết thâm, tàn nhan trên da, giúp da bạn căng tràn sức sống.
+ Cải thiện đời sống tình dục, tốt cho sinh sản: Nồng độ chất chống oxy hóa mạng có trong lựu có khả năng làm tăng nồng độ testosterone, một trong những nội tiết tố chính điều khiển vấn đề quan hệ tình dục.
+ Bảo vệ và phục hồi chức năng của gan, thận: Khi ăn một lượng lựu nhất định sẽ có tác dụng tốt giúp bạn ngăn ngừa những tổn thương do những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thụ và phục hồi sau khi bị hư tổn. Do vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung lựu trong khẩu phần ăn hàng ngày.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư vú,…thì các chất trong lựu có thể giảm nguy cơ xuất hiện các tế bào ác tính gây nên những bệnh này.
Cách ăn lựu giảm cân hiệu quả
Ăn trực tiếp hạt lựu
Như đã nói lựu là một loại trái cây rất tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa. Ngoài ra đây còn là loại quả giảm cân hiệu quả, giúp hạn chế những cơn thèm ăn, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất béo nên có thể giảm được năng lượng nạp vào cơ thể hàng ngày.
Uống nước ép lựu – cách giảm cân hiệu quả
Nguyên liệu: 1 -2 trái lựu tươi và một ít đá bào
Cách thực hiện: Bỏ phần vỏ lựu, tách lấy tất cả hạt lựu sau đó cho vào máy ép để lấy nước, cho thêm đá vào thưởng thức. Tùy vào sở thích của mỗi người cho thêm nước hoặc để nguyên uống trực tiếp. Sử dụng nước ép lựu thường xuyên bạn sẽ bất ngờ về cân nặng của bạn.
Uống sinh tố lựu giảm cân
Nguyên liệu: 1 -2 quả lựu, sữa chua không đường, lê hoặc táo, xoài…,đá bào
Cách thực hiện: Lựu lấy phần hạt bỏ vỏ ngoài rồi trộn cùng 1 hộp sữa chua không đường, 1 bát lê ( có thể thay thế bằng các loại quả khác nhiều chất xơ), 1 ít đã bào. Tất cả cho vào máy xay sinh tố. Nếu kiên trì thực hiện theo phương pháp giảm cân này bạn sẽ hiệu quả rõ rệt.
Một số điều cần biết về quả lựu
Ăn quả lựu có nóng không?
Nhiều người cho rằng vào những ngày hè khi thời tiết nóng nực thì một ly nước ép lựu sẽ giúp thanh khiết cho cơ thể, tác dụng làm mát rất tốt. Tuy nhiên, bạn có biết lựu có tính ấm, do vậy nếu như bạn ăn quá nhiều lựu có thể gây nóng, mọc mụn nhọt…do vậy khuyến cáo không nên quá nhiều loại hạt lựu này.
Ăn nhiều quả lựu có tốt không?
Như đã trình bày nêu trên thì ăn lựu vốn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều lựu, mỗi ngày bạn chỉ ăn khoảng 1-2 trái lựu cỡ vừa là đủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày sẽ rất tốt.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng nhiều đến sức khỏe, có thể chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, ăn lựu cần phải thật cẩn thận đặc biệt với trẻ em, vì đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.
Ngoài ra, chú ý rằng lượng đường có trong lựu tương đối nhiều nên đối với những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn lựu, nếu mắc bệnh dạ dày hay có cơ địa nóng trong cũng nên ăn hạn chế loại quả này. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có nhiều loại lựu với nguồn gốc khác nhau, bạn cần chú ý lựa chọn loại quả ngon, không bị thối rữa, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất…có như vậy khi sử dụng mới tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể xem thêm:
- Chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều chuối có béo không?
- Uống nước dừa có giảm cân không?
- Ăn khế có béo không? Cách giảm cân bất ngờ từ khế
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề ăn lựu có béo không, tác dụng của lựu trong việc giảm cân. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được giải đáp.
Nguồn tham khảo:
- Pomegranate Nutrition Facts and Health Benefits https://www.verywellfit.com/pomegranate-calories-carbs-and-nutrition-facts-4169513 Truy cập ngày: 24/11/2020
- Does eating pomegranates increase your fat or weight? https://www.quora.com/Does-eating-pomegranates-increase-your-fat-or-weight Truy cập ngày: 24/11/2020
Ngày sửa: 24-11-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]