Kiwi có bao nhiêu calo? Ăn kiwi có giảm cân không?
15 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
6845Kiwi là một trong những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Hương vị chua ngọt đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào khiến kiwi dễ dàng chiếm được cảm tình của bất kỳ ai. Tuy nhiên cụ thể trong kiwi có bao nhiêu calo? Ăn kiwi có giảm cân không thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Kiwi có bao nhiêu calo? Kiwi có vitamin gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề ăn kiwi có giảm cân không, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về hàm lượng vitamin và calo có trong loại trái cây này.
Quả kiwi thường có hình bầu dục nhỏ với lớp vỏ là lớp da lông màu nâu mỏng, thịt quả có màu xanh lá, kèm theo các hạt đen và bao quanh phần lõi màu trắng.
Dù mang trong mình hương vị chua ngọt đặc trưng nhưng trên thực tế, hàm lượng calo, đường và chất béo trong kiwi đều rất ít. Ngược lại, lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong loại trái cây này lại vô cùng dồi dào. Cụ thể, trong một quả kiwi chỉ chứa 42 calo nhưng lại chứa tới 2g chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào đủ cho một ngày của cơ thể người.Vitamin C tan trong nước, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các ảnh hưởng của stress và lão hóa, và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Có thể bạn chưa biết: lượng vitamin có trong kiwi nhiều tương đương như 170ml nước cam.
Mặt khác, trong kiwi cũng chứa hàm lượng kali vô cùng dồi dào, nhiều hơn cả trong quả chuối. Kali là một khoáng chất quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng và điện giải. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao sẽ có huyết áp thấp hơn.
Mặt khác, kiwi là một nguồn tốt để cung cấp chất xơ có thể giúp thúc đẩy sức khoẻ của ruột và giảm cholesterol xấu. Đa phần những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ có cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hàm lượng folate và kẽm trong kiwi không hề nhỏ kết hợp với một số chất dinh dưỡng thực vật, như lutein, rất quan trọng đối với sức khoẻ mắt và có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Ăn kiwi có giảm cân không?
Về vấn đề ăn kiwi có giảm cân không thì câu trả lời là có. Với lượng calo thấp, kiwi không những không gây béo mà còn là thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Mặt khác, với hàm lượng vitamin C tương đối lớn, vì vậy nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những phụ nữ thích làm đẹp cả về vóc dáng và làn da. Mặt khác, kiwi cũng là loại trái cây với hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, có thể coi là lớn nhất trong các loại hoa quả. Chất xơ và vitamin có trong kiwi mang đến tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời giúp bạn no nhanh hơn, giảm cảm giác thèm ăn,hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Enzyme phân giải protein của kiwi cũng rất mạnh, vì vậy dùng kiwi kết hợp với các món ăn có thịt là rất hợp lý. Mặt khác, chỉ số glycemic có trong quả kiwi thấp cùng hàm lượng chất xơ cao khiến loại trái cây này không làm tăng đột ngột lượng insulin như một số loại trái cây chứa nhiều glucose khác. Đó là lý do dù có ăn nhiều kiwi bạn cũng không lo tăng cân, béo phì.
Ăn kiwi như thế nào để giảm cân hiệu quả?
Kiwi có tác dụng gì, ăn kiwi có giảm cân không thì câu trả lời là có. Để giảm cân với kiwi hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể kết hợp kiwi với những loại thực phẩm giàu chất xơ khác như các món salad rau sống, để tăng hiệu quả giảm cân. Bạn cũng có thể dùng kiwi chung với các món thịt ức gà (luộc hoặc hấp) để tăng thêm độ thơm ngon cho thịt gà của bạn. Kiwi cũng có thể làm sinh tố,kem thơm ngon và lạ miệng. Điều quan trọng nhất trong các cách giảm cân bằng kiwi đó là bạn phải biết cách cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn giảm cân của mình. Đồng thời đừng quên kết hợp với những bài tập luyện thể dục thể thao điều độ, tiêu hao năng lượng dư thừa, nhờ vậy quá trình giảm cân của bạn sẽ trở nên hiệu quả.
Ăn Kiwi có tốt không? Kiwi có tác dụng gì?
Ăn kiwi có giảm cân không? Câu trả lời đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, calo thấp, ngoài tác dụng giảm cân thì kiwi mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của con người, cụ thể như sau:
- Ăn kiwi giúp cải thiện hệ tiêu hóa: Actinidain là loại enzim có khả năng phân hủy protein và cải thiện hệ tiêu hóa (giống như bromelin trong dứa hoặc papain trong đu đủ).
- Ăn kiwi giúp điều chỉnh huyết áp: Hàm lượng cao kali, giúp cân bằng electron trong cơ thể nhờ vào cơ chế làm trung hòa hàm lượng natri.
- Ăn kiwi giúp bảo vệ ADN: Theo các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: sự kết hợp của các chất chống oxy hóa trong kiwi giúp bảo vệ AND khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, kiwi còn có khả năng ngăn chặn ung thư.
- Ăn kiwi giúp nâng cao hệ thống miễn dịch: nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các hợp chất chống oxy hóa trong trái kiwi đã được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
- Ăn kiwi giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể cũng như những vấn đề về ruột khác nhờ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
- Ăn kiwi giúp làm giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%.
- Ăn kiwi tốt cho những bệnh nhân tiểu đường bởi hàm lượng thấp glycemic trong loại trái cây này không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột.
- Ăn kiwi giúp chống thoái hóa hoàng điểm trong mắt – nguyên nhân chính của bệnh quáng gà ở nhóm người lớn tuổi..
- Ăn kiwi giúp tạo sự cân bằng kiềm: hàm lượng khoáng chất dồi dào để thay thế những thực phẩm có vị chua quá mức.
- Ăn kiwi giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho da nhờ hàm lượng vitamin E dồi dào, mang đến tác dụng như chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tình trạng thoái hóa.
Ăn kiwi có nóng không?
Bên cạnh vấn đề ăn kiwi có giảm cân không ? kiwi có tác dụng gì thì vấn đề ăn trái kiwi có nóng không cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trên thực tế, trái kiwi không chỉ trông hấp dẫn bởi màu xanh bắt mắt và mùi vị ngon lành mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ăn kiwi không nóng mà còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể.
Ăn kiwi có tốt cho bà bầu không?
Như đã nêu ở trên, kiwi không chỉ là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng. Loại quả này còn giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin E, carbohydrate, năng lượng và các khoáng chất khác, đồng thời vô cùng lành tính, bởi vậy có thể sử dụng đối với bà bầu trong thai kỳ.
Kiwi rất giàu folate. Đây lại là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự hình thành tế bào. Folate là một chất không thể thiếu đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, giúp kích thích sản xuất và duy trì tế bào, đặc biệt là trong thời gian mang thai. Mặt khác, hàm lượng folate có trong kiwi còn đảm bảo sự phát triển của các cơ quan quan trọng. Một lượng folate vừa đủ sẽ ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, tình trạng tủy sống không phát triển. Chưa kể riêng đối với các mẹ bầu, folate còn giúp bạn tránh được tình trạng sẩy thai. Các axit folic có trong kiwi không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà cũng rất tốt cho những phụ nữ đang muốn có thai.
Mặt khác, kiwi cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Có thể bạn chưa biết: trong kiwi chứa tới 140% liều lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày. Vitamin C có trong kiwi cũng rất tốt cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Cụ thể, vitamin có trong kiwi giúp hình thành các chất dẫn truyền thần kinh, một chất rất quan trọng đối với chức năng của não, đồng thời hỗ trợ giúp làm giảm vết rạn da do mang thai hoặc sau sinh.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:
- 100g cherry bao nhiêu calo? ăn cherry có mập không?
- Ăn dưa gang có mập không? Ăn nhiều có tác dụng gì?
- Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không?
Một thành phần quan trọng khác có trong trái kiwi cũng rất tốt cho mẹ bầu đó là chứa đường tự nhiên. Đường tự nhiên có trong kiwi giúp mẹ bầu có thể kiểm soát việc thèm đồ ngọt hiệu quả. Với chỉ số glycemic thấp, bổ sung kiwi không làm tăng insulin, nhờ vậy điều tiết lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Đây là một trong những cách phòng tránh bệnh tiểu đường trong thai kỳ an toàn và hiệu quả.
Đặc biệt, kiwi cũng mang đến tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng táo bón và bệnh trĩ trong thai kỳ. Nguyên do là bởi kiwi chứa enzyme, chất xơ và các hợp chất phenolic – đây là những chất dinh dưỡng giúp nuôi các vi khuẩn probiotic trong hệ tiêu hóa. Cũng nhờ vậy mà, ăn kiwi còn giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày, đầy hơi và đau bụng.
Chưa kể trong thành phần trái kiwi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ RNA và DNA của thai nhi khỏi bị hư hại. Với nguyên lý hoạt động giúp đánh bay các gốc tự do trong cơ thể và phòng bệnh, kiwi còn giúp bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa.
Thêm vào đó, kiwi sẽ giúp bạn ổn định lại tâm trạng, khắc phục và tránh khỏi tình trạng trầm cảm, mệt mỏi, căng thẳng do thay đổi nội tiết tố khi mang thai gây nên.
Kiwi bao nhiêu calo? Ăn kiwi có giảm cân không? Đọc đến đây thì các bạn cũng biết câu trả lời rồi phải không nào. Tuy nhiên để tận dụng được toàn bộ tác dụng và lợi ích từ loại trái cây này, và giúp giảm cân hiệu quả bạn đọc cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Chú ý trong việc lựa chọn kiwi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Trước khi ăn kiwi, bạn cần rửa kỹ và làm sạch để loại bỏ các tác nhân gây bệnh và các hóa chất độc hại.
- Kiwi có tính axit cao, vì vậy đừng ăn quá nhiều tránh gây tình trạng lở miệng, loét lưỡi và phát ban.
- Một số trường hợp chống chỉ định sử dụng kiwi bạn cần đặc biệt lưu ý đó là:
- Những người đang bị sỏi mật, sỏi thận hoặc đi tiểu nhiều lần
- Những người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng với nhựa trái cây
- Những người tỳ vị hư hàn hoặc đang bị bệnh về dạ dày
- Phụ nữ sinh non và kinh nguyệt quá nhiều
Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ được vấn đề kiwi có bao nhiêu calo, ăn kiwi có giảm cân không? Sẽ hữu ích với bạn đọc. Để giảm cân với kiwi hiệu quả và nhanh chóng bạn nên kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Nguồn Tham Khảo:
- HOW MANY CALORIES ARE IN A KIWI? https://www.zespri.com/en-US/blogdetail/how-many-calories-are-in-kiwifruit Truy cập ngày: 15/12/2020
- Can you lose weight just by drinking kiwi smoothie! https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/can-you-lose-weight-just-by-drinking-kiwi-smoothie/articleshow/69538543.cms Truy cập ngày: 15/12/2020
Ngày sửa: 11-01-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]