Dinh dưỡng

Ăn cam có mất sữa không?

Cam là loại trái cây rất thân quen và phổ biến. Cam cũng là loại trái cây được yêu thích vì hương thơm vị ngọt thanh đặc trưng. Ngoài ra cam cũng là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng và vitamin rất dồi dào. Tuy có không ít những ý kiến, tin đồn cho rằng bà bầu không nên ăn cam, vì cam có thể khiến khiến bạn bị mắc bệnh sỏi thận và mất sữa. Như vậy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã theo dõi bài viết này đế biết ăn cam có khiến bà mẹ mất sữa không nhé.

TÌNH TRẠNG MẤT SỮA LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi sinh xong nếu bà mẹ không chú ý có thể gặp phải tình trạng mất sữa. Đây là tình trạng xuất hiện khi tuyến sữa của người mẹ ngừng hoạt động và không tiết ra sữa như bình thường được nữa. Thời gian mất sữa có thể ngắn hoặc kéo dài khác nhau tùy vào nguyên nhân và tình trạng mất sữa của người mẹ. Hiện tượng mất sữa có thể xảy ra đột ngột hoặc diễn biến từ từ rối mất hẳn.

Khi bị mất sữa đột ngột, cơ thể bà mẹ có những biểu hiện đặc trưng mà bạn có thể dễ dàng nhận ra như: ngực chạy xệ, lỏng lẻo và không còn căng tức và cũng không còn cảm thấy đau khi không cho bé bú… Những biện pháp cố nặn hoặc vắt sữa đều không cho kết quả.

Tình trạng mất sữa đột ngột sau sinh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ việc cơ thể người mẹ suy nhược kéo dài từ trước nên không sản sinh được sữa, hoặc tình trạng khí huyết kém lưu thông dẫn đến tắc tia sữa, chế độ ăn uống, nghị ngơi chưa phù hợp… để có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mất sữa.

Ăn cam có mất sữa không

SAU SINH CÁC MẸ ĂN CAM CÓ MẤT SỮA KHÔNG?

Trái cây tươi là loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với bà mẹ đang cho con bú thì không phải loại trái cây nào cũng phù hợp và mang lại lợi ích tốt.

Cam là loại quả rất quen thuộc và phồ biến với hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin dồi dào. Thực tế bạn vẫn có thể ăn cam sau sinh, tuy nhiên nên kiêng hoặc hạn chế ăn cam để tránh gây nên những kích ứng hoặc nhưng tương tác nhạy cảm với thành phần của cam. Đặc biệt là khoảng thời giam 2-3 tháng đầu sau sinh thì tốt nhất là nên hạn chế ăn để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con cũng như đảm bảo sức khỏe của người mẹ.

Những thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa, bà mẹ nên hạn chế sử dụng đang cho con bú

Ngoài cam và các loại quả thuộc họ cam quýt ra, thì bà mẹ cũng nên hạn chế và tránh những loại thực phẩm sau để không bị mất sữa:

  • Lá lốt: lá lốt cũng là thực phẩm kiêng kị mà bạn nên tránh ăn sau khi sinh. Chỉ cần ăn 1-2 chiếc lá lốt nhỏ cũng có thể khiến mẹ bị mất sữa ngày. Vì vậy nên kiêng lá lót sau sinh để có nguồn sữa dồi dào cho con.
  • Măng: Trong thành phần của măng có chứa HCN, đây là chất độc gây hại đến sức khỏa của con người. Chất độc này sẽ hòa tan trong nước một cách dễ dàng và bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao khi chế biến. Tuy nhiên chất độc này vẫn có thể còn sau khi chế biến và sẽ gây hại. Vì vậy để tốt nhất cho con, bà mẹ cũng nên tránh ăn măng sau khi sinh để tránh nguy cơ mất sữa, đặc biệt là không được ăn măng tươi.
  • Rau bắp cải: Đây là loại rau lành mạnh và ít calo, được rất nhiều người chọn sử dụng để giảm cân, lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên rau bắp cải cũng là nhóm thực phẩm nên tránh để không bị mất sữa cho con.
  • Rau mùi tây: Là rau gia vị được rất nhiều người yêu thích và xuất hiện rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên với bà mẹ vừa mới sinh xong và đang cho con bú thì không nên sử dụng loại rau gia vị này, vì chúng cũng sẽ khiến bạn bị mất sữa.
  • Tỏi: Tỏi cũng là loại gia vị mà bạn nên kiêng để có nguồn sữa cho con. Tỏi và những gia vị cay nóng có thể khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng và khiến con nhỏ gặp phải một số vấn đề như: tiêu chảy, phát ban, nôn ói…
  • Mướp đắng: Mướp đắng hay khổ qua là loại thực phẩm ít chất béo và nhiều chất xơ, đối với người bình thường thì mướp đắng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với bà mẹ đang cho con bú thì lại hoàn toàn không phù hợp. Mướp đắng sẽ khiến bà mẹ có nguy cơ bị hạ đường huyết, đau thắt bụng và đau đầu với những bà mẹ có thể trạng nhạy cảm.
  • Trà và cà phê: bà mẹ đang cho con bú và đặc biệt là vừa mới sinh chưa được bao lâu, thì không nên sử dụng 2 loại đồ uống này. Bởi vì caffeine có trong 2 loại này sẽ khiến cơ thể bà mẹ bị mất nước, như vậy nó sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa mà bà mẹ có thể tiết ra, mất nước đồng nghĩa với việc lượng sữa giảm và có thể mất sữa. Ngoài ra khi người mẹ uống 2 loại đồ uống này thì khi bé bú có thể khiến bé bị rối loạn giấc ngủ, quấy khóc.

Những thực phẩm lợi sữa mà bà mẹ sau sinh nên bổ sung để có nguồn sữa dồi dào cho con

  • Móng giò: Đây là món ăn boỏ dưỡng mà bà bầu sau sinh nên ăn để có thể sữa cho con cũng như thêm dinh dưỡng cho cơ thể để nhanh chóng phục hồi hậu sinh nở được nhanh chóng hơn.
  • Đu đủ xanh: Đây cũng là loại thực phẩm giúp bà mẹ sau sinh có thêm nguồn sữa dồi dào cho con. Bạn có thể kết hợp đu đủ xanh, hạt sen, đậu phộng, đậu xanh… với móng giò để tránh ngán.
  • Rau có màu xanh đậm: Một số loại rau có màu canh đậm như: rau ngót, rau mồng tơi, cải xoăn, diếp cá… đây đều là những loại rau lá xanh mà bạn nên bổ để không bị mất sữa. Đặc biệt là rau ngót, rau xanh này cung cấp lượng chất sắt dồi dào giúp mẹ bổ máu và lợi sữa đồng thời thúc đầy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.
  • Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều Phytoestrogen, khoáng chất này các tác dụng kích thích và tăng tiết sữa. Đồng thời trong cà rốt cũng rất giàu beta-carotene sẽ giúp sẽ mẹ có mùi thơm và ngọt hơn.
  • Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… để là những loại hạt giàu dưỡng chất, protein, canxi, vitamin B và chất xơ. Những khoáng chất này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, củng cố hệ xương khớp và tăng cường để kháng cho con trẻ.

Đặc biệt là đậu nành, bạn nên bổ sung đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành đề lợi sữa và cũng giúp cơ thể cân bằng nội tiết tố cơ thể.

NÊN LÀM GÌ ĐỂ SỮA NHANH XUẤT HIỆN TRỞ LẠI

Tình trạng mẹ bị mất sữa đột ngột ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc em bé, đặc biệt là em bé được nuôi chủ yếu bằng sữa mẹ. Vì vậy khi bị mất sữa, bà mẹ có thể áp dụng một số biện pháp như sau để sữa nhanh trở lại:

  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng:

Sau  khi sinh xong bà mẹ cần chú ý ăn uống đầy đủ, nếu mẹ nuôi con bằn sữa mẹ thì nên bổ sung, ăn uống lành mạng và đặc biệt là không nên vội vàng ăn uống kiếng khem để giảm cân.

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh mà còn giúp sữa mẹ dồi dào và chất lượng hơn.

  • Cho bé bú hoặc hút sữa đúng cữ:

Việc bé thường xuyên bú sữa mẹ cũng là một hiệu ứng giúp sữa mẹ tiết ra đều đặn hơn. Vì vậy nếu bị mất sữa đột ngột thì bạn vẫn cần cho bé bú hoặc hút sữa để sữa nhanh về trở lại. Hãy cho con bú lâu hơn bình thường và nhiều lần hơn bình thường để cơ thể cảm nhận và thu nhận những tiến hiệu và tăng cường tiết sữa về trở lại.

Nếu bé không chịu bú, hoặc bú sai khớp ngậm thì bạn có thể dùng máy hút sữa để có thể kích thích tuyến sữa hoạt động. Bạn có thể dùng máy hút sữa trong thời gian 2-3 tiếng/lần và thực hiện đều đặn để kích thích tuyến sữa.

  • Massage ngực trước cữ bú:

Trước khi cho con bú hoặc hút sữa, bạn cơ thể tiến hành massage nhẹ nhàng bầu ngực. Đây là cách chữa mất sữa hiệu quả mà nhiều sản phụ áp dụng thành công. Khi massage, mẹ dùng một tay nâng bầu ngực, tay còn lại thì xoa nhẹ quanh bầu ngực theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 – 30 lần trước khi cho con bú.

  • Chường nóng

Ngoài massage ngực, mẹ có thể chườm nóng trước khi cho con bú hoặc hút sữa. Mẹ có thể dùng khăn xô thấm nước nóng rồi chườm quanh bầu ngực hoặc dùng chai thủy tinh đựng nước nóng rồi lăn quanh ngực.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng ấm 1 củ hành rồi cho vào khăn bọc lại chườm quanh ngực. Cách này là mẹo dân gian chữa mất sữa đột ngột rất hiệu quả.

NÊN XEM THÊM:

Trong giai đoạn sau sinh-cho con bú thì vấn đề ăn uống rất quan trọng và cần thiết đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy mà bạn nên nắm được và hạn chế sử dụng những thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa cao. Đối với thắc mắc ăn cam có mất sữa không thì thực tế bà bầu vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên để đảm bảo lượng sữa cũng như chất lượng sữa tốt nhất cho con thì bạn nên hạn chế và kiêng ăn cam, đặc biệt là 1-2 tháng đầu tiên sau sinh con.

Ngày sửa: 10-11-2022

Trương Thị Vân
Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ: Trương Thị Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng làm việc tại Sở Y tế, giữ vị trí trưởng khoa Sản tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, đạt “bàn tay vàng” trong kỹ thuật phá thai an toàn tại Hà Nội.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
toi-thang-an-sau-rieng-duoc-khong

Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, chúng được trồng và được tiêu thụ một cách rộng rãi tại các quốc gia nhiệt đới, vùng Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Phillipin, Indonesia… và Việt Nam. Mùi vị của sầu riêng rất đặc trưng, vì vậy mà không phải […]

khong-nen-uong-nuoc-cam-sau-may-gio

Nước cam là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên, nước cam cần phải được sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng, nếu không thì nó sẽ có thể […]

phun-xam-moi-an-sau-rieng-duoc-khong

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thẩm mỹ, có một số thực phẩm các chị em không nên ăn sau khi phun xăm môi vì chúng kích thích phản ứng viêm, gây phù nề cũng như làm chậm quá trình lành vết thương của cơ thể. Vậy phun xăm môi ăn sầu riêng được […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội