Dinh dưỡng

Ăn vỏ cam có tác dụng gì?

Vỏ cam, vỏ quýt hay vỏ bưởi được nhiều người sử, vì chúng không chỉ có hương thơm rất dễ chịu mà vỏ cam, quýt còn có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Như vậy thì ăn vỏ cam có tác dụng gì và chế biến như thế nào để hấp dẫn và dễ sử dụng hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về vỏ cam quýt nhé.

Ăn vỏ cam có tác dụng gì

Giá trị dinh dưỡng trong vỏ cam

Thông qua những nghiên cứu đã cho thấy trong vỏ cam có chứa các thành phần có giá trị dinh dưỡng như:

  • Trong 100gr vỏ cam có khoảng 97kcal, 72.5gr nước, carbohydrate, chất đạm, chất xơ, vitamin A, E,…Theo nhiều nghiên cứu, vỏ cam chứa nhiều vitamin C hơn cả ruột cam.
  • Vỏ cam còn rất giàu các loại vitamin nhóm B, đặc biệt là B5 và B6; và các khoáng chất có lợi như kali, magie, canxi,…
  • Vỏ cam cũng nhiều chất xơ, lượng nhỏ chất béo và đặc biệt là không chứa natri và cholesterol.

Ăn vỏ cam có tác dụng gì?

Vỏ cam được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết về tác dụng của vỏ cam, quýt như thế nào đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của việc ăn vỏ cam đối với cơ thể:

  • Có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thu

Vỏ cam là nguồn flavonoid phong phú. Trong vỏ cam chứ rất nhiều Flavonoid, đây là một chất chuyển hóa trung gian với nhiều chức năng quan trọng, giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Ngoài ra hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam cũng đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn.

  • Tăng cường sức khỏe cho tim

Trong vỏ cam có chứa hesperidin. Đây là một bioflavonoid, chất này có các tác dụng tương tự như chất chống oxy hóa và kháng viêm rất hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao. Như vậy nước cam và vỏ cam là những thực phẩm có thể hạn chế hai tác nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Đồng thời trong vỏ cam cũng chứa các flavon polymethoxylated hỗ trợ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.

  • Hỗ trợ giảm viêm, dị ứng

Vỏ cam có đặc tính chống viêm tự nhiên, vì trong thành phần của vỏ cam có chứa indomethacin – đây là chất thường được dùng để điều chế và là thành phần của thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm.

Vỏ cam cũng chứa các hợp chất có thể ngăn chặn histamine – 1 loại chất gây dị ứng giải phóng. Khi gặp tình trạng dị dứng nhẹ, không cấp tính bạn có thể dùng vỏ cam phơi khô để hạn chế các tác động của dị ứng và hạn chế xảy ra tình trạng dị ứng.

  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin C được biết đến là một vitamin quan trọng, có tác dụng hỗ trợ cũng như cải thiện hệ miễn dịch, sức đề kháng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng vitamin C có trong vỏ cam có thể nhiều hơn ruột cam, vì vậy việc sử dụng vỏ cam có thể giúp cơ thể năng cao, hỗ trợ sức đề kháng, miễn dịch tốt hơn. Vitamin C của vỏ cam có thể giúp bạn chống lại các triệu chứng thông thường như dị ưng thời tiết, cảm cúm, cảm lạnh, ho, sốt…

  • Có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa

Vỏ cam giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin sẽ giúp điều chỉnh hoạt động tháp thu chất dinh dưỡng của đường ruột, Như vậy thường cuyên sử dụng vỏ cam có thể hạn chế bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, ợ hơi,…

  • Hỗ trợ giảm cân

Vỏ cam giàu chất, gần như không có chất béo và đặc biệt là không chức cholesterol vì vậy mà vỏ cam cũng có tác dụng hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả hơn. Vỏ cao cũng rất giàu các chất chống oxy hóa vừa rất tốt chơ sức khỏe cũng như làn da và cả vóc dáng.

  • Có lợi cho sức khỏe răng miệng

Vỏ cam phơi khô có thể giúp cải thiện mùi hôi răng miệng và giúp răng trắng sáng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể trộn bột vỏ cam khô với kem đánh răng để tại thành hỗn hợp giúp đẩy lùi tình trạng răng ố vàng, các mảng bám hình thành, bạn có thể đánh răng từ 2-3 lần 1 tuần để thất răng trắng sáng hơn.

  • Cải thiện tình trạng đau đầu

Hương thơm thanh thanh dễ chịu của vỏ cam có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng đau đầu. Vì vậy khi bị đau đầu bạn có thể đun sôi nước với vỏ cam, quýt để xông hơi cho mặt, hoặc sử dụng tinh dầu vở cam để cảm thấy dễ chịu, thoải mái và tỉnh táo hơn.

  • Kích thích ăn ngon miệng

Đun sôi hỗn hợp nước và vỏ cam, quýt đã phơi khô, đậy kín nắp hãm trong vài phút. Uống 1 chén trà hãm này trước bữa ăn khoảng nửa giờ sẽ giúp lấy lại cảm giác ngon miệng khi ăn.

  • Hạn chế tình trạng say tàu xe

Hương thơm từ vỏ cam, vỏ quýt có tác dụng an thần, tạo tâm trạng thoải mái, kích thích cảm xúc tích cực, giúp dễ ngủ, làm giảm căng thẳng hoặc huyết áp cao, tim đập nhanh. Vi vậy có thể giúp bạn hạn chế tình trạng say tàu xe.

Vỏ cam làm gì để dễ sử dụng hơn

+ Trà vỏ cam

  • Bạn có thể tận dụng vỏ cam khô ngâm và rửa sạch, sáu đó có thể ngâm khoảng 10-15 phút với nước vo gạo hoặc nước muối loãng để vỏ được sạch hơn, rồi để ráo nước.
  • Bạn đem phơi khô chỗ vỏ cam này và bảo quả tronh lọ thủy tinh để dùng dần, tránh ẩm mốc. Chú ý bạn không nên sử dụng vỏ cam tươi để làm trà, vì lượng tinh dầu của vỏ cam có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ cam có thể gây ngộ độc.
  • Khi pha trà, bạn chỉ cần lấy chút vỏ cam khô, có thể thêm cỏ đinh hương, thảo quả… vào đung chung, đui sôi khoảng 2-3 phút là được.

+ Mứt vỏ cam

  • Bạn rửa sạch vỏ can, bỏ múi bên trong và vỏ cam cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.
  • Bạn cho vỏ cam tươi này vào luộc sôi khoảng 7 phút, chắt bỏ nước và thêm nước mới và đui sôi tiếp. Làm như vậy khoảng 3 lần để vỏ cam tươi bớt đắng.
  • Sau đó bạn cho vỏ cam ngâm vào nước muối loãng khoảng 7-8 tiếng. Sau đó rửa lại và để ráo nước.
  • Sau đó bạn cho vỏ cam ướp với đường, mật ong trong thời thời gian khoảng 4 tiếng để đường tan hết.
  • Sau đó thêm 300ml nước vào và sên mứt với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi mứt sệt lại thì tắt bếp.
  • Bạn cho mứt, trải đều ra khay và nướng với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 20 phút. Nếu không có lò nướng bạn có thể sên nhỏ lửa tiếp đến khi mứt khô lại là được.

+ Bánh bông lan vỏ cam

  • Nguyên liệu:

7 quả trứng

225g bột làm bánh

250g đường mịn

1 thìa canh bột nở

½ thìa cà phê muối

120ml dầu quả bơ

180ml nước cam tươi (2 – 3 quả cam cỡ lớn)

1 thìa cà phê tinh chất vani

2 thìa canh vỏ cam bào.

  • Cách làm:

Bước 1: Bạn tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng hai tô khác nhau.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng với phụ kiện phới lồng, đánh lòng trắng trứng tới khi lên bọt. Cho kem tartar vào và tiếp tục đánh tới khi đạt chóp mềm. Từ từ cho 50g đường vào và đánh tiếp cho tới khi đạt trạng thái bông cứng.

Bước 3: Dùng một thố khác và thay que trộn, cho lòng đỏ trứng, 250g đường, muối, dầu bơ, tinh chất vani, nước cam, bột làm bánh và bột nở vào. Trộn đều đến khi hỗn hợp trở nên mịn hơn.

Chý ý: Nếu muốn bớt ngọt có thể giảm lượng đường từ 250g xuống 150g.

Bước 4: Bạn nhẹ nhàng trộn lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột. Sau đó đổ bột vào bánh vào các khay nướng và rắc phần vỏ cam đã bào lên trên. Bạn nướng bánh trong vòng 15-20 phút là được.

Chú ý: bạn nên làm nóng lò nướng trước ở nhiệt dộ 175 độ C để lò nóng sẵn trong thời gin trộn bột bánh.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc ăn vỏ cam có tác dụng gì tốt với cơ thể. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị cũng như những tác dụng của mà vỏ cam mang lại. Vỏ cam rất giàu giá trị, tuy nhiên bạn nên chú ý chọn những trái cam có nguồn gốc rõ ràng để tránh tình trạng có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất ngâm tẩm không có hại cho sức khỏe.

Ngày sửa: 30-08-2022

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội