Dinh dưỡng

Ăn hạt điều có béo không? 100g hạt điều bao nhiêu calo?

Hạt điều được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ đôi mắt và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên ăn hạt điều có béo không? 100g hạt điều bao nhiêu calo? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

100g hạt điều bao nhiêu calo?

Hạt điều (hay đào lộn hột) là một loại cây công nghiệp lâu năm trồng tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới với mục đích lấy nhân điều phục vụ ngành thực phẩm. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng hạt điều rất cao, trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Thậm chí số liệu năm 2017 tại Hiệp Hội Điều Việt Nam VINACAS còn cho thấy nước ta là nguồn cung điều nhân xuất khẩu hàng đầu thế giới, chiếm 60% sản lượng toàn cầu. Đó là lý do vì sao Việt Nam được mệnh danh là Thủ Phủ Điều.

100g hạt điều bao nhiêu calo

Về thành phần dinh dưỡng, một số tài liệu cho biết 100g hạt điều chứa khoảng 553 – 606 calo với 20 gram protein (ngang với sữa, trứng, thịt về chất và tương đương hạt đậu phộng, hướng dương, mè về lượng), 3,3 gram chất xơ, 3 IU vitamin A, 0,5 mg vitamin C, 0,4 mg vitamin B6, 632 mg Kali, 273 mg Natri, 229 mg Magie, 117 mg Canxi, 2,6 mg Sắt, 593 mg phốt pho, 20,19 gram carbohydrate. Ngoài ra, hạt điều còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội mà hạt điều được xem là siêu thực phẩm lành mạnh thích hợp với cả trẻ em và người lớn tuổi. Đây cũng là món ăn thích hợp với những người bị tiểu đường hay đang gặp một số vấn đề sức khỏe.

Những lợi ích của hạt điều với sức khỏe:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hạt điều giàu chất béo không bão hòa đơn (palmitoleic và axit oleic) rất tốt cho tim mạch đồng thời giúp cơ thể giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, hạ huyết áp.
  • Ngăn ngừa bệnh về máu: Hạt điều chứa đồng và sắt là hai hợp chất giúp tăng cường số lượng hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh về máu.
  • Bảo vệ mắt: Lutein và zeaxanthin trong hạt điều giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV có hại đồng thời ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, đặc biệt tốt với người lớn tuổi.
  • Ngăn ngừa ung thư: Selen rất cần thiết cho cơ thể bởi khả năng ngăn ngừa ung thư mà hạt điều lại rất giàu selen. Do đó, bạn nên ăn hạt điều để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Hạt điều là một loại hạt chứa rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa như axit oleic, axit palmitic. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh hàm lượng tiêu thụ hạt điều cho phù hợp vì nếu ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.
  • Tóc chắc khỏe và óng mượt: Hạt điều chứa đồng giúp tạo ra melanin cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh và óng mượt hơn. Do đó, bạn có thể ăn hạt điều để chăm sóc tóc thay vì phải tốn kém sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc.
  • Tăng cường trao đổi chất: Một số nghiên cứu cho thấy, ăn hạt điều giúp cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn, kể cả khi nghỉ ngơi.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vì giàu kẽm nên hạt điều là một loại thực phẩm rất cần thiết với hệ miễn dịch giúp cơ thể sản xuất enzyme chống oxy hóa và hoạt động của cơ quan điều hòa miễn dịch. Mỗi ngày nam giới nên ăn khoảng 213g hạt điều còn nữ giới nên ăn khoảng 155g hạt điều để cải thiện hệ miễn dịch.
  • Ngăn ngừa sỏi mật: Ăn hạt điều giúp cơ thể cân bằng hàm lượng cholesterol trong cơ thể từ đó ngăn ngừa bệnh sỏi mật hiệu quả.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Hạt điều chứa nhiều hoạt chất tốt cho xương như Kali, Magie, Canxi… Do đó, ăn hạt điều sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa loãng xương thường gặp ở người lớn tuổi.
  • Cải thiện não bộ: Hạt điều có khả năng cải thiện não hiệu quả nhờ cung cấp một lượng chất béo cần thiết cho não.
  • Duy trì răng nướu khỏe mạnh: Ăn hạt điệu sẽ khiến cơ thể tiết nhiều chất bọt chống lại vi khuẩn trong khoang miệng, duy trì răng rướu khỏe mạnh.

ăn hạt điều có béo không

Ăn hạt điều có béo không?

Hạt điều chứa nhiều axit béo lành mạnh cùng chất chống oxy hóa giúp bạn duy trì cân nặng lý tưởng đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, 100 gram hạt điều chứa tới 553 – 606 calo gần bằng lượng calo cần thiết cho một bữa nên với thắc mắc ăn hạt điều có béo không thì nếu ăn quá nhiều rất dễ tăng cân.

Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn ăn 50 gram hạt điều thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.697 – 1.724 calo từ các món ăn khác để tránh tăng cân. Còn nếu mỗi ngày bạn ăn 100 gram hạt điều thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.394 – 1.447 calo từ các món ăn khác.

Trường hợp ăn quá nhiều, vượt quá lượng calo cần thiết trong một ngày (2.000 calo) cần giải phóng bớt ra khỏi cơ thể bằng cách vận động hay tập luyện thể dục thể thao.

Hạt điều có tốt cho bà bầu?

Mang thai khiến cơ thể mẹ bầu trở nên vô cùng nhạy cảm, phải kiêng khem nhiều món để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà nhiều người thắc mắc không biết mang thai ăn hạt điều được không, có tốt không.

Thực tế là hạt điều giàu dưỡng chất và rất an toàn. Mẹ bầu tiêu thụ hoạt điều sẽ giúp cơ thể và thai nhi duy trì các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu. Cụ thể những lợi ích từ hạt điều dành cho mẹ bầu và thai nhi phải kể đến là:

  • Giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi
  • Tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng
  • Ngăn ngừa táo bón thai kỳ
  • Giúp xương và răng chắc khỏe
  • Hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống
  • Bổ sung kẽm, cần thiết cho sự phát triển tế bào của thai nhi
  • Ngăn ngừa chuột rút, đau đầu, đau nửa đầu
  • Sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong thai kỳ
  • Thúc đẩy sản xuất hồng cầu, chống lại cảm giác mệt mỏi và thiếu máu khi mang thai.
  • Cân bằng huyết áp.
  • Duy trì đường huyết ổn định, đặc biệt với những trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Giúp mẹ bầu tăng cân khi mang thai một cách an toàn, lành mạnh.
  • Ngăn ngừa nguy cơ máu khó động và xuất huyết cho trẻ sau khi sinh.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh ăn các loại hạt (kể cả hạt điều) trong 3 tháng đầu mang thai. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể mẹ rất yếu, không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Trường hợp ốm nghén thèm ăn hạt điều thì có thể ăn nhưng không được ăn quá nhiều. Cụ thể, mỗi bữa mẹ chỉ nên ăn 10 – 15 hạt, ăn trong các bữa phụ hoặc ăn trước bữa chính 30 phút. Tuyệt đối không ăn hạt điều về đêm để tránh khiến cân nặng thai kỳ tăng nhanh. Tránh ăn hạt điều để lâu, có nấm mốc vì dễ gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng đậu phộng, hạt điều, hen suyễn, chàm, sốt mùa hè, viêm mũi dị ứng hay bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác thì nên tránh ăn hạt điều.

Ăn hạt điều có nổi mụn không?

Mụn là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây mụn có thể do nội tiết tố, vệ sinh da kém gây tích tụ bã nhờn, bụi bẩn, bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra, việc ăn uống cũng có thể tác động tới làn da. Đặc biệt, nếu ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hay uống các thức uống chứa còn, bạn rất dễ bị phát sinh mụn. Vậy ăn hạt điều có nổi mụn không?

Hạt điều là món ăn thích hợp với những người có làn da khô bởi có hàm lượng lớn vitamin E, omega 3 và các chất chống oxy hóa giúp làn da ngăn ngừa mụn, vết thâm, duy trì độ ẩm. Tuy nhiên, hạt điều chứa một lượng nhiệt và chất béo bão hòa nhất định nên nếu ăn quá nhiều thì vẫn phát sinh mụn. Bên cạnh đó, món ăn này không thích hợp với những người có làn da dầu hay đang nổi mụn nhiều.

Ăn vỏ hạt điều có sao không?

Lớp vỏ lụa của hạt điều có tác dụng quan trọng trong việc chế biến hạt điều giúp chất lượng hạt điều tốt hơn, ngon hơn kể cả khi đã trải qua chế biến nhiều lần đồng thời giữ cho màu sắc nhân điều bắt mắt, thu hút người dùng.

Bạn có thể ăn vỏ hạt điều nếu thích nhưng nó không chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn y hệt vỏ lúa nên có thể gây khó tiêu, khó chịu bụng với vị chát chát. Nếu ăn phải vỏ hạt điều tại những cơ sở chế biến không đúng quy trình (không khử kỹ axit bám trên đó) thì khi ăn, một số người sẽ cảm thấy nóng ruột, khát nước kèm một số vấn đề tại đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, hạt điều rang muối khi tách vỏ lụa sẽ giảm bớt lượng muối, thích hợp với những người phải kiêng muối, bị huyết áp và tiểu đường.

Cách chọn hạt điều ngon:

  • Hạt điều bán ở địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng.
  • Hạt còn nguyên vẹn, kích cỡ đồng nhất, chắc và nặng hạt, dễ bóc vỏ lụa.
  • Nhân điều sau khi rang có màu ngả vàng.
  • Ăn không có mùi dầu với độ giòn rụm, béo ngậy kèm mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn hạt điều quá to (hạt to thường là hàng châu Phi nên sẽ bở, không giòn hoặc là hạt điều bị ngâm lâu để tăng kích thước).

Ngoài cách ăn hạt điều thông thường, bạn có thể rang hạt điều với mật ong hoặc ăn hạt điều với ngũ cốc thay cho bữa sáng, ăn hạt điều với sữa chua, các loại trái cây khô… để ngon miệng hơn.

Hướng dẫn làm sữa hạt điều thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà:

  • Chuẩn bị 1 chén hạt điều rồi ngâm với nước trong vài giờ cho nở mềm.
  • Tách lớp vỏ lụa của hạt điều nếu có rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cho hạt điều cùng 4 cốc nước sôi vào máy xay sinh tố, thêm chút nước đường và mật ong để tạo độ ngọt tùy khẩu vị. Xay khoảng 2 phút với mức cao nhất cho thật nhuyễn rồi đổ ra ly và thưởng thức.
  • Nếu chưa uống ngay, bạn có thể rót sữa hạt điều vào chai thủy tinh rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý uống trong 2 ngày là được.

>>> Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết ăn hạt điều có béo không, có tác dụng gì và nên ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe. Nếu còn điều gì thắc mắc về loại hạt vô cùng dinh dưỡng này, bạn có thể nhấp chuột hỏi [tại đây] để được giải đáp.

Ngày sửa: 26-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội