Dinh dưỡng

Ăn mít có béo không? Những lợi ích của việc ăn mít

Bởi tính thơm, ngọt dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi nên mít là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn khi ăn loại quả này và thắc mắc không biết mít bao nhiêu calo? những lợi ích của việc ăn mít đối với sức khỏe như thế nào? trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mít bao nhiêu calo?

Mít là một loại trái cây quen thuộc đối với người Việt. Cây thuộc họ Dâu tằm, thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 8 – 15 mét. Tên khoa học là Artocarpus heterophyllus. Mít là một loại trái cây nổi tiếng của vùng nhiệt đới với rất nhiều loại khác nhau như: mít dai, mít thái, mít tố nữ, mít nghệ, mít không hạt, mít ruột đỏ… Cây thường cho ra quả vào mùa xuân, quả có nhiều gai nhọn và hột bên trong, mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn. Mùa hè là thời điểm mít chín rộ nhất.

Mít bao nhiêu calo

Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể thưởng thức loại quả này quanh năm nhờ sự du nhập của các giống mít từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo nghiên cứu, trong 100g mít có chứa 95 calo, đây là mức trung bình so với nhiều loại quả khác. Cụ thể:

Lượng calo tùy theo khối lượng

+ 1 quả mít bao nhiêu calo?

Thường thì trung bình 1 quả mít sẽ có cân nặng dao động từ 1,5 – 5 kg. Như vậy lượng calo trong 1 quả mít sẽ chứa khoảng 1410- 4700 calo. Tuy nhiên vẫn có những loại mít có khối lượng lớn hơn lên tới 15 – 20 kg.

+ 1 múi mít bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào khối lượng mít, loại mít mà 1 múi mít có khối lượng khác nhau. Theo tính toán trung bình 1 múi mít nặng khoảng 30-40g, như vậy lượng calo trong 1 múi mít sẽ khoảng 31.3 – 40.7 calo.

+ 1 kg mít bao nhiêu calo?

Như chúng ta đã biết ở trên 100g mít thường sẽ chứa khoảng 94 calo. Từ đó bạn có thể dễ dàng tính toán được lượng calo trong 1 kg mít phải không? Câu trả lời là: 1 kg mít có chứa 940 calo

Calo tùy thuộc vào loại mít

+ Mít dai bao nhiêu calo?

Là loại mít phổ biến nhất được nhiều người ưa thích bởi mùi vị thơm ngon, dễ ăn. Trong 100g mít dai khoảng 96 calo.

+ Mít mật bao nhiêu calo?

Mít mật là loại mít múi mềm, và có vị ngọt hơn những loại mít khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g mít mật chứa khoảng 124 calo.

+ Mít sấy bao nhiêu calo?

Để có 100g mít sấy thường cần tới 300g mít tươi. Như vậy có thể thấy lượng calo trong trong mít sấy nhiều hơn nhiều so với mít thông thường. Lượng calo trong mít sấy khoảng 282 calo/ 100g.

+ Mít thái bao nhiêu calo?

Mít thái thường có múi dài và dày. Trong 100g mít thái cung cấp khoảng 95 calo.

Mít có vitamin gì?

Cũng theo các chuyên gia trong mít có chứa các loại vitamin như: Vitamin A, C, D và vitamin nhóm B, bao gồm B6 (pyridoxine), niacin, riboflavin và acid folic,… Ngoài ra, trong trái mít còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, các khoáng chất như Magie, Đồng, Kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Ăn mít có béo không?

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với người đang có chế độ giảm cân thì mỗi ngày sẽ cần phải nạp vào cơ thể khoảng 1500 calo. Lúc này, nếu bạn chỉ ăn 100g mít mỗi ngày, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể là 95 calo. Có thể thấy lượng calo này không đáng kể so với mức 1500 calo.

Do đó, có thể kết luận được rằng việc ăn mít không gây béo nếu như bạn sử dụng chúng một cách hợp lý. Hơn nữa, trong mít rất giàu chất xơ, có tác dụng giúp bạn có cảm giác lo lâu hơn. Từ đó, hạn chế được cảm giác thèm ăn và các món ăn khác.

Ăn mít có béo không

Bên cạnh đó, trong mít không chứa chất béo nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào (protein, glucid, caroten, vitamin C, B2, sắt, canxi, thiamin, riboflavin, niacin, magie…) rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp thời kỳ đào thải các chất thải khỏi cơ thể được đẩy nhanh. Đồng thời, còn giúp bạn nâng cao thể chất cho cơ thể, đốt cháy năng lượng, giúp làm giảm cân hiệu quả rất hiệu quả.

Mặc dù ăn mít có thể khiến bạn giảm cân nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng việc ăn mít quá nhiều. Thay vào đó, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, ăn đầy đủ dưỡng chất, tuyệt đối không nên nhịn ăn. Đồng thời, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để đốt cháy năng lượng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Ăn mít sấy có béo không?

Lượng calo trong mít sấy là bao nhiêu thì câu trả lời đã có ở trên. Theo nghiên cứu mỗi người trưởng thành sẽ cần 2000 calo để cung cấp năng lượng cho 1 ngày và 666 calo cho mỗi bữa ăn. Nếu bạn dùng mít sấy thay thế cho bữa ăn thì sẽ cần  ít nhất 300g mít sấy như vậy mới no. Lúc này lượng calo nạp vào cơ thể khoảng 846 calo. Từ những con số trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn mít sấy có béo không rồi chứ. Những người đang trong chế độ giảm cân, những người béo phì thừa cân nên hạn chế ăn loại thực phẩm này, hãy ăn đúng cách để tránh tình trạng tăng cân.

Ăm mít có giảm cân không?

Ăn mít có béo không? Câu trả lời là: không. Vậy ăn mít có giảm cân không? Thì không phải ai cũng biết. Có 2 luồng ý kiến trái chiều nhau hiện nay. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng ta hoàn toàn có thể giảm cân bằng mít nếu áp dụng được thực đơn và chế độ ăn hợp lý. Bởi mít là loại quả chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, không có chất béo… giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng hiệu quả đốt cháy năng lượng. Chính vị vậy bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng mít khi ăn đúng lượng vừa đủ.

Ăn mít có nóng không?

Có nhiều người cho rằng ăn mít sẽ bị nóng, nổi mụn. Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia, mít hay bất cứ loại trái cây chín nào cũng không gây nóng, mà chỉ có các loại trái cây có hàm lượng đường cao.

Do đó, nếu ăn nhiều, nhất là với những người vốn có chất da xấu, đặc biệt là ăn vào những ngày nắng nóng thì dễ làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mụn nhọt, lở da. Tóm lại ăn mít không gây ra hiện tượng nóng trong cơ thể, ngược lại mít cung cấp rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Ăn mít có nóng không

Ăn mít có tác dụng gì?

Trong y học cổ truyền, một số bộ phận trên cây mít như lá, quả, nhựa mít, hạt mít được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, quả mít chín có vị ngọt, tính ấm giúp tiêu khát, trợ phế, trừ âm nhiệt. Do đó, việc ăn mít sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:

+ Cải thiện hệ tiêu hóa: Do có chứa hàm lượng chất xơ tương đối lớn, nên mít được ví như một phương thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa các rối loạn như táo bón, khó tiêu.

+ Phòng ngừa thiếu máu: Trong mít chứa nhiều nhóm vitamin A, C, K, acid folic, đồng, sắt,…giúp ích cho quá trình cho hoạt động sản xuất, tái tạo máu của cơ thể. Do vậy ăn mít sẽ giúp bổ máu hiệu quả.

+ Tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp và giảm cholesterol trong máu: Lượng kali trong mít khá dồi dào. Đây là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp, đồng thời giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu.

+ Ngăn ngừa ung thư: Việc ăn mít thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư. Lợi ích này có được là nhờ vào việc mitys chứa nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần như Isoflavones, saponins hay lignans.

+ Giúp xương khớp chắc khỏe: Thực tế mít chứa nhiều canxi hơn cả sữa. Canxi là thành phần quan trọng của xương, răng và móng. Do đó, việc ăn mít sẽ giúp làm tăng mật độ của xương, làm khung xương chắc khỏe và có khả năng hoạt động tốt hơn. Đồng thời giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp, còi xương ở trẻ em.

+ Tốt cho hệ thần kinh: Theo phân tích thì mít có chứa hàm lượng niacin và thiamine cao hơn so với chuối và xoài. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của các tế bào thần kinh và sợi cơ. Từ đó, giúp ổn định tinh thần, ngăn ngừa giảm sút trí nhớ và suy nhược thần kinh ở người già.

+ Tốt cho bà bầu và giúp kích thích tuyến sữa ở phụ nữ sau sinh: Với những chất dinh dưỡng có trong mít, nên khi bà bầu ăn sẽ giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp canxi, bảo vệ da và kiểm soát hormone khi mang thai. Đồng thời, theo y học cổ truyền, mít non có tác dụng bổ tỳ, làm thông tuyến sữa. Do đó, những phụ nữ bị gầy yếu, ít sữa sau sinh thường được khuyên dùng các món ăn từ mít non.

Ăn mít có tác dụng gì

+ Hỗ trợ chữa trị viêm loét dạ dày: Do có chứa nhiều vitamin C và một số chất có đặc tính kháng viêm, diệt khuẩn. Nên giúp cho các vết loét trong dạ dày mau lành cũng như ngăn ngừa các vấn đề khác ở đường tiêu hóa.

+ Ngăn ngừa nám, tàn nhang, chống lão hóa da: Thành phần flavonoid trong mít là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó có khả năng ức chế sự phát triển của hắc sắc tố da melanin, đồng thời tiêu diệt các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nguồn vitamin C tuyệt vời trong mít cũng giúp cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Qua đó có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm.

+ Ngăn ngừa bệnh tim: Lượng vitamin B6 dồi dào trong mít giúp làm giảm lượng homocysteine, đồng thời bảo vệ các mạch máu và tế bào khỏi bị tổn thương, viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

+ Bảo vệ tuyến giáp: Chất đồng trong mít rất cần thiết cho việc sản sinh và hấp thụ hormone. Điều này đảm bảo cho tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, mít còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng với nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

+ Giúp cải thiện thị lực: Trong mít có chứa vitamin A, Beta-carotene, lutein zeaxanthin. Đây đều là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ mắt, qua đó giúp cải thiện thị lực.

Ăn mít nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ

Mặc dù việc ăn mít khá an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao. Không những thế còn gây ra hiện tượng nóng cơ thể, khiến bị mụn nhọt và rôm sảy do lượng đường trong máu dễ cho trẻ bị vi khuẩn gây bệnh ngoài da.

Ăn mít nhiều có tốt không

Theo đó, để nhận được những lợi ích của mít mang lại cho sức khỏe, cũng như tránh được những ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên các bạn chỉ nên ăn tối đa 3 – 4 mít/ ngày là đủ.

Lưu ý khi ăn mít

Với những công dụng mà mít mang lại thì có thể thấy đây là một loại trái cây rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng mang lại thì mít cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe thì khi ăn mít các bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Những người đang muốn mang thai nên tránh ăn mít bởi chúng có thể gây ức chế ham muốn tình dục, giảm cảm giác khi được kích thích tình dục và giảm khả năng, sức lực ở nam giới
  • Tuyệt đối không ăn mít vào lúc đói sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột bị tăng cao, đầy bụng, khó tiêu. Bạn chỉ  nên ăn mít sau khi ăn cơm từ 1-2 tiếng, nhất là vào mùa nóng để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Khi ăn cần nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối.
  • Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít cần bổ sung đủ nước và rau xanh.

Trường hợp nếu bạn mắc phải một trong những căn bệnh sau cần thận trọng khi ăn mít vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh như:

+ Bệnh gan nhiễm mỡ: Do có chứa nhiều đường nên mít không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên thận trọng khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.

+ Bệnh tiểu đường: Lý do là bởi trong mít có chứa nhiều đường fructose và đường glucose, khi ăn vào, cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

+ Người mắc bệnh suy thận mạn tính: Vì trong mít rất giàu kali. Lúc này nếu người bệnh ăn mít, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim đột ngột.

+ Người bị suy nhược, sức khỏe yếu: Người có sức khỏe yếu khi ăn mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ tăng huyết áp.

Bạn có thể quan tâm:

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn mít có béo không? lợi ích của việc ăn mít và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích.

Nguồn tham khảo:

Ngày sửa: 04-05-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-hat-huong-duong-bao-nhieu-calo-an-co-beo-khong

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat