Bệnh gút có ăn được cam không?
15 Th 11, 2022Nguyễn Thị Luyện
584Bệnh gút là tình trạng người bệnh bị lắng đọng acid uric tại các lớp xương. Bệnh gút gây nên những cơn đau cấp tính khiến người người bệnh đau đớn và nguy hiểm. Bệnh gút ngoài việc điều trị bằng thuốc ra thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị và tốc độ phục hồi. Vì vậy nhiều bệnh nhân gút có băn khoăn liệu bệnh gút có ăn được cam không?
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC CAM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Nước cam là loại nước ép trái cây giàu hàm lượng vitamin C. Cam là loại trái cây đứng đầu trong danh sách những loại trái cây có tác dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời cam cũng là loại trái cây được dùng để hỗ trợ một số bệnh lý khác nhau.
Trong một ly nước cam tươi 240ml có chứa khoảng 67%lượng vitamin C. Còn lại là các khoáng chất khác như: Kali, Folate… Lượng vitamin C cao, dồi dào sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt với hàm lượng vitamin C cao, cam còn có tác dụng thúc đầy quá trình phục hồi, tái tạo xương khớp, lành nhanh các vết thường trong khoang miệng…
Ngoài công dụng của vitamin C thì trong nước cam còn có kali và folate. Hai khoáng chất này có tác dụng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của các mô cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp DNA. Lượng calo kali trong cam rất cần thiết để hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa chứng đau đau tim và đột quỵ. Đồng thời các chất này cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng loãng xương và bảo vệ cơ thể trước các bệnh lý như cảm cúm, ốm vặt…
Nước cam còn là thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Cam cũng là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày, táo bón, và chúng cũng kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.
Cam là loại trái cây chứa các chất chống oxy hóa dồi dào vì vậy chúng có tác dụng bảo vệ động mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp. Có tác dụng điều hòa, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các vấn đề về đông máu.
Một số nhiên cứu cũng cho thấy cam là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thu như: ung thư phổi, ung thư vú,… Tuy nhiên để cam có thể chống bệnh ung thu hiệu quả thì chúng cần được áp dụng vào mọt chế độ ăn uống đúng khoa học.
BỆNH GÚT CÓ ĂN ĐƯỢC CAM KHÔNG?
Cam là loại trái cây có nhiều công dụng và lợi ịch đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai, trường hợp nào cũng ăn hay uống nước cam cũng đem lại lợi ích tốt cho cơ thể. Một số trường hợp nước cam có thể gây hại hoặc ảnh hưởng xấu đến tình trạng cơ thể, đối với những người bị gút cũng vậy. Đặc biệt là những bệnh nhân gút đang được điều trị bằng thuốc có chứa Colchicine thì không nên uống nước cam, bưởi… bởi vì nước cam, bưởi có tác dụng và gây ra những tương tác thuốc và có thể khiến ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
Một số nguyên nhân mà người bệnh gút không nên uống nước cam:
- Tăng nồng độ acid uric máu:
Gút là bệnh viêm khớp cấp tính, xảy ra khi nồng độ acid uric tích tụ trong cơ thể tăng quá cao. Trong nước cao có chưa nồng độ Purin cao và là thành phần khiến nồng độ accid uric trong máu tăng cao. Bởi vậy mà người bệnh gút khi ăn cam hoặc uống nước cam có thể khiến tình trạng tích tụ acid uric nhiều hơn và khiến bệnh nặng hơn, người bệnh đau đớn hơn.
- Tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi bàng quang:
Nước cam có thể gây tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, đặc biệt là việc sử dụng nhiều, quá thường xuyên. Hàm lượng vitamin C lớn trong nước cao có thể bị kết tủa và ảnh hưởng đến hoạt động của thận, bàng quang. Như vậy chức năng chức năng lọc cặn bã của thận sẽ bị ảnh hưởng, tổn thương và trì trệ. Như vậy tình trạng thận lọc yếu sẽ khiến tình trạng gút nặng nề hơn.
- Gây đau đớn và sưng khớp:
Lượng đường Fructose trong nước cam có thể làm gia tăng nồng độ accid uric trong máu và ngấm vào các khớp. Tình trạng này càng khiến cho tình trạng khớp bị đau và sưng dữ dội hơn. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh gút cảm thấy đau hơn, mệt mỏi sau khi uống nước cam.
MỘT SỐ THỰC PHẨM KHÁC MÀ NGƯỜI BỆNH GÚT NÊN HẠN CHẾ SỬ DỤNG
Ngoài nước cam ra thì người bệnh gút cũng nên hạn chế sử dụng một số thực phẩm sau, để bệnh không trở nên nặng hơn hoặc có những biến chứng nguy hại đến sức khỏe.
- Một số loại hải sản: Đối với những người mắc bệnh gút, bạn không nên ăn một số loại hải sản như: tôm, cua, xò, tôm hùm, sò điệp… Bởi vì một số loại hải sản này sẽ khiến nồng độ acid uric tang cao và khiến tình trạng bệnh tệ hơn.
- Nội tạng động vật: Một số bộ phận nội tạng động vật như: gan, lưỡi… là những bộ phận có hàm lượng Purin cao và sẽ gây hại cho người bệnh gút. Vì vậy người bệnh gút không nên ăn nội tạng động vật.
- Thịt đỏ: Thịt đỏ không chứa hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, tuy nhiên lượng Purin trong thịt đỏ như: bò, trâu, nai… cũng có mức acid uric gây hại cho người bệnh gút. Vì vậy bạn có thể sửu dụng các loại thịt khác như: gà, lợn,… để thay thế thịt đỏ.
- Bánh mì trắng: Bánh mì tráng và các loại thực phẩm có lượng carbonhydrate đã được tinh chế như: bánh mì trắng, bánh quy, bánh kem, bánh ngọt… các loại thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao không hề có lợi mà ngược lại đối với những bệnh nhân gút thì việc này lại càng có hại cho sơ thể.
- Rượu, bia, đồ uống có cồn: Rượu, bia, đồ uống có cồn luôn gây hại cho sức khỏe và đối với người bệnh gút cũng không ngoại lệ. Bia rượu có nồng độ acid uric lên đến 6.5%, kể cả những loại bia rượu không chứa cồn cũng sẽ khiến nồng độ acid uric tăng cao và gây hại cho người bệnh gút.
- Mật ong: Mật ong là loại thực phẩm có chứa thành phần, hàm lượng đường fructose rất cao. Như vậy mật ong có thể là chất giải phóng ra nhiều purines khi nó phân hủy trong cơ thể. Thực tế người bệnh gút vẫn có thể sử dụng mật ong với lượng nhỏ. Tuy nhiên để tốt nhất cho người bệnh thì bạn không nên sử dụng mật ong, cũng như hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều fructose, đường ngọt tự nhiên.
MỘT SỐ THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GÚT
- Sữa chua ít béo: sữa chua ít béo và một số loại quả mọng là một lựa chọn tốt đối với những bệnh nhân bị gút. Một số loại protein có lợi nhất định có trong sữa sẽ giúp cơ thể người bệnh loại bỏ được acid uric gây bệnh gút.
- Trái bơ: những chất béo tốt có trong quả bơ chín sẽ giupx cơ thể tăng cường chất chống oxy hóa. Bơ là loại trái cây có chứa nhiều vitamin E- một chất chống viêm có khả năng giúp người bệnh hạn chế khả năng bùng phát cơn gút cấp tính, nguy hiểm.
- Quả cherry: những quả cherry có màu tím đậm được gọi là anthocyanins, chúng cung cấp cho cơ thể một số chất tăng cường, chống oxy hóa và giúp giảm tình trạng viêm khớp do gút gây ra.
- Các loại đậu: Ngưởi bệnh gút cần phải loại bỏ một số loại thịt ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày vì vậy mà nguồn protein cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt và cần những loại thực phẩm giàu protein để thay thế như: loại đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu gà… Những loại đậu này sẽ có khả năng trung hòa acid uric và giúp ngăn ngừa những cơn gút cấp.
- Uống nhiểu nước: Uống nhiều nước là cách hiệu quả để giúp cơ thể hoàn tan và lọc các chất thải và giúp cơ thể đào thải acid uric, tuy nhiên nếu bạn đang trong giai đoạn bị bùng phát các cơn đau cấp tính do gút thì nên giảm uống nước lại còn khoảng 8-15 ly nước mỗi ngày và uống nhiều trở lại sau. Ngoài nước thì cà phê cũng là thực phẩm tốt cho người bệnh gút. Uống cà phê thường xuyên có thể giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc bệnh gút rất đáng kể. Tuy nhiên cà phê cũng được coi là một chất kích thích vì vậy bạn nên chú ý sử dụng với mức độ vừa phải để không gây hại cho cơ thể nhé.
NÊN XEM THÊM:
- + Ăn cam có mất sữa không?
- + Sau hút thai có được uống nước cam?
- + Uống nước cam có hạ huyết áp không?
Trên đây là những thông tin về việc người bệnh gút có ăn được cam không, thực tế thì người bệnh gút vẫn có thể ăn cam được. Tuy nhiên bạn nên hạn chế ăn cam và các thực phẩm, các loại bỏ giàu vitamin C, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên xuất hiện những cơn đau gút cấp tính và đang phải điều trị thuốc.
Ngày sửa: 15-11-2022
- Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]