Dinh dưỡng

Bí đao bao nhiêu calo? ăn bí đao có béo không?

Với khả năng giải nhiệt hiệu quả nên bí đao được rất nhiều người yêu thích, dùng để nấu canh hoặc ép lấy nước uống. Bên cạnh đó là khả năng cải thiện thị lực, tăng chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện nhận thức… Tuy nhiên không phải ai cũng biết thành phần dinh dưỡng trong bí đao. Để tìm hiểu về điều này đồng thời giải đáp được thắc mắc “bí đao bao nhiêu calo, ăn bí đao có béo không”, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.

Bí đao bao nhiêu calo? Có tốt không?

Bí đao (bí phấn hay bí trắng) là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo thường trồng thành giàn hoặc bò trên mặt đất như dưa, dùng để nấu như một loại rau. Chúng được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á và ngày càng phổ biến sang các nước ở khu vực Nam Á và Đông Á. Lá xòe, hình bầu, có lông giáp, bề ngang khoảng 10 – 20 cm. Hoa mọc đơn, màu vàng. Quả hình trụ, khi còn non có màu xanh lục với lông tơ bám bên ngoài sau đó to dần lên, ngả sang màu nhạt dần lốm đốm “sao” trắng đồng thời thêm lớp phấn như sáp.

Bí đao bao nhiêu calo

Quả bí cần sức nóng mới mọc được nhưng lại chịu được nhiệt độ thấp, dễ dàng vượt qua thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Về mặt dinh dưỡng, 100 gram bí đao chứa 12 calo với 2,4 gram glucid, 0,4 gram protid, 19 – 26 mg canxi, 0,3 mg sắt, 12 – 23 mg phốt pho cùng 5 mg các loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E…).

Vì giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên bí đao mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điển hình là những lợi ích sau:

  • Cải thiện thị lực: Bí đao chứa hàm lượng lớn vitamin B2 có tác dụng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ rối loạn mắt, thoái hóa điểm vàng, giảm stress oxy hóa võng mạc.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vì chứa nhiều Kali và vitamin C nên bí đao rất tốt cho tim mạch bởi khả năng giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đao chứa nhiều vitamin C giúp kích thích các tế bào bạch cầu, vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, phòng tránh nhiều bệnh lý.
  • Tăng chiều cao: Dưỡng chất trong bí đao giúp cơ thể tăng sản xuất collagen, chắc khỏe xương và cơ bắp, thúc đẩy sự phát triển của xương khiến chiều cao của bạn được cải thiện.
  • Ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa: Chất xơ trong bí đao giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa một số vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, táo bón, đau dạ dày…
  • Cải thiện nhận thức: Sắt là thành phần chính tạo ra hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể. Khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lượng máu sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng nhận thức và sản sinh các nơ-ron thần kinh mới. Còn khi não không được bổ sung đẩy đủ oxy hay lượng máu, bạn sẽ thường gặp phải các vấn đề về nhận thức như giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung… Để cải thiện tình trạng này, hãy bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày.
  • Làm đẹp da: Từ xa xưa người ta đã dùng bí đao để làm đẹp da, giúp làn da cân bằng độ ẩm, loại bỏ dầu bám trên da, bong mụn đầu đen, mụn cám, se khít lỗ chân lông, giữ da căng mịn, sáng hồng. Sở dĩ mà bí đao có tác dụng này là vì chứa nhiều axit béo, đặc biệt là linoleic và oleic axit rất tốt cho da. Ngoài ra, bí đao còn có linoleic axit giúp làn da chống lại những tác nhân xấu từ môi trường bụi bẩn bên ngoài. Tuy nhiên, axit linoleic lại có nhiều trong hạt bí đao thay vì thịt quả.
  • Trị bệnh phù, đi tiểu ít do viêm thận cấp tính: Nếu đang bị bệnh phù, đi tiểu ít do viêm thận cấp tính, bạn chỉ cần chuẩn bị 500 gram bí đao cả vỏ và hạt cùng 100 gram đậu đỏ. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun thành canh. Uống nước canh này 2 lần mỗi ngày.
  • Trị bệnh phù thủng do viêm thận mãn tính: Nếu đang bị bệnh phù thủng do viêm thận mãn tính, bạn chỉ cần chuẩn bị 30 – 50 gram râu ngô cùng 500 gram bí đao cả vỏ. Bí đao đem rửa sạch, thái miếng. Râu ngô rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi đun cùng 1.500 ml nước trong vòng 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó chia thành 2 lần uống/ ngày. Uống liên tục trong 10 ngày rồi ngừng 3 ngày và tiếp tục uống.
  • Trị phù thủng khi mang thai: Nếu đang bị phù thủng khi mang thai, bạn chỉ cần chuẩn bị 500 gram bí đao và 200 gram cá chép. Làm sạch nguyên liệu rồi nấu canh ăn.
  • Trị bụng trướng: Nếu đang bị bụng trướng, bạn cần chuẩn bị 500 gram bí đao cả vỏ và hạt rồi rửa sạch. Cho bí đao vào nồi nước đun chín rồi ăn (không bỏ muối).
  • Trị đái tháo đường: Nếu đang bị đái tháo đường, bạn cần chuẩn bị 1.200 gram bí đao cùng 30 gram bột hoàng liên. Bí đao cắt đầu, bỏ ruột, rửa sạch rồi cho bột hoàng liên vào trong ruột. Đem nấu chín nhừ với nước. Đợi nguội thì ép lấy nước chia thành 3 lần uống trong ngày.
  • Trị ho gà, viêm phế quản: Nếu đang bị ho gà, viêm phế quản, bạn cần chuẩn bị 15 gram hạt bí đao cùng đường phèn. Hạt bí đao đem trộn với đường phèn rồi giã mịn, nhào với mật ong. Sau đó pha với nước đun sôi để nguội. Ngày dùng 2 – 3 lần.

Ăn bí đao có béo không?

Ăn bí đao có béo không

Như đã chia sẻ ở trên thì 100 gram bí đao chỉ chứa 12 calo. Trong khi mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2.000 – 2.200 calo nên lượng calo trong bí đao được xem là rất thấp so với những thực phẩm khác. Dù bạn ăn bao nhiêu thì cũng khó có thể ảnh hưởng tới cân nặng.

Ăn bí đao có giảm cân không?

Ăn bí đao có béo không? Đáp án là: Không. Bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi vừa có lợi cho hệ tiêu hóa vừa giúp cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, no lâu hơn, hạn chế cơn đói trong ngày. Chất hyterin-caperin trong bí đao thì giúp ngăn ngừa đường chuyển hóa thành mỡ tích trữ. Ngoài ra, bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp và gần như không có chất béo nên luôn được xem là vị thuốc lý tưởng để giảm béo.

Cách giảm cân từ bí đao hiệu quả

Để giảm cân bằng bí đao, bạn có thể áp dụng 4 cách sau:

Cách 1: Uống nước ép bí đao giảm cân

Uống nước ép bí đao giảm cân

+ Nguyên liệu:

  • ½ quả bí đao xanh
  • Muối
  • Đường

+ Cách thực hiện:

  • Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ và lõi.
  • Cắt bí đao thành từng miếng nhỏ.
  • Bỏ bí đao vào máy ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể cho bí đao vào máy xay sinh tố cùng lượng nước vừa đủ rồi xay nhuyễn. Sau đó dùng rây để lọc lấy nước cốt.
  • Tùy khẩu vị mà thêm muối và đường rồi khuấy đều để uống.

Cách 2: Ăn bí đao luộc

+ Nguyên liệu: Bí đao.

+ Cách thực hiện:

  • Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột thái thành miếng to.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
  • Nước sôi thì bỏ bí đao vào rồi đun tiếp khoảng 4 – 6 phút thì tắt bếp.
  • Vớt bí ra đĩa rồi thưởng thức. Có thể chấm mắm hay muối tùy khẩu vị.

Cách 3: Kết hợp bí đao và dứa

Kết hợp bí đao và dứa

+ Nguyên liệu:

  • 300 gram bí đao
  • ½ quả dứa
  • 2 quả chanh tươi
  • 4 thìa mật ong

+ Cách thực hiện:

  • Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ và lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thánh miếng nhỏ.
  • Cho bí đao và dứa vào máy ép lấy nước. Trường hợp không có máy ép có thể dùng máy xay sinh tố bằng cách thêm nước vào bí đao và dứa rồi xay. Sau đó lọc lấy nước cốt bằng rây lọc.
  • Đổ hỗn hợp nước ép bí đao và dứa ra cốc, vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều cùng mật ong là có thể thưởng thức

Cách 4: Kết hợp bí đao và trần bì

+ Nguyên liệu:

  • 400 gram bí đao
  • Gừng
  • Trần bì
  • Gia vị cần thiết

+ Cách thực hiện:

  • Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành miếng to.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
  • Nước sôi thì cho bí đao, gừng và trần bì vào nồi.
  • Nước sôi tiếp thì nêm gia vị vừa miệng rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun tới khi bí chín mềm thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát rồi thưởng thức trong bữa ăn.

Ngoài 4 cách trên thì bạn có thể tham khảo thêm thực đơn giảm cân với bí đao được chia sẻ trong bảng sau:

Bữa sáng §  Ăn thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cháo, bún…

§  Uống 1 cốc nước ép bí đao

Bữa trưa §  Ăn thịt luộc như thịt lợn luộc, ức gà luộc…

§  Ăn món chế biến từ bí đao

Chú ý: Khi mới thực hiện có thể ăn thêm ½ bát cơm. Sau một thời gian thì hãy bỏ cơm.

Bữa tối §  Ăn nhiều các loại rau củ luộc

§  Uống 1 cốc nước ép bí đao và dứa

Chú ý ăn trước 8h tối vì sau 8h tối là khoảng thời gian cơ thể rất dễ hấp thu chất béo.

Lưu ý khi giảm cân bằng bí đao

Tuy bí đao là thực phẩm lành tính hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng để đạt được điều này đồng thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cần chú ý:

  • Nên kết hợp bí đao với cơm trong thời gian đầu rồi giảm lượng cơm dần xuống còn ½ bát mỗi bữa.
  • Bổ sung thêm các loại rau củ khác chứ không chỉ ăn mỗi bí đao.
  • Nếu bị huyết áp thấp hay mắc bệnh về đường tiêu hóa, bạn tuyệt đối không nên giảm cân bằng bí đao.

Lưu ý khi giảm cân bằng bí đao

  • Chỉ nên dùng các sản phẩm từ bí đao khoảng 4 – 6 lần/ tuần (kể cả nước ép bí đao, canh bí đao…)
  • Không thực hiện chế độ giảm cân bằng bí đao trong 2 tháng liên tiếp. Điều này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Uống đủ 1,5 – 2 lit nước mỗi ngày.
  • Hạn chế tối đa thực phẩm nhiều chất béo, đường, tinh bột, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp sẵn.
  • Nữ giới đang mang thai, mới sinh và trẻ em không nên sử dụng nhiều bí đao.
  • Tránh kết hợp bí đao với giấm hoặc đậu đỏ.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

>> >Có Thể Bạn Muốn Tìm Hiểu:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết bí đao bao nhiêu calo, ăn bí đao có béo không. Nếu còn điều gì khác chưa rõ, bạn có thể chia sẻ [tại đây] để được giải đáp (hoàn toàn miễn phí).

+ Nguồn Tham Khảo: 12 Health and Nutrition Benefits of Zucchini https://www.healthline.com/nutrition/zucchini-benefits Truy cập ngày: 8/1/2021

Ngày sửa: 08-01-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-hat-huong-duong-bao-nhieu-calo-an-co-beo-khong

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat