Sức khỏe mẹ và bé

Có bầu tháng đầu ăn gì tốt?

Có bầu tháng đầu ăn gì tốt nhất? Khi mang thai, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý thì chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, em bé phát triển khỏe mạnh. Dưới đây phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế xin chia sẻ thông tin về chủ đề dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ có thể tham khảo ngay sau đây!.

Nguyên tắc cho chế độ dinh dưỡng tháng đầu mang thai

Nguyên tắc cho chế độ dinh dưỡng tháng đầu mang thai

Khi mang thai tháng đầu, cơ thể người phụ nữ bắt đầu có sự thay đổi, hàm lượng nội tiết tố có sự xáo trộn, thay đổi khiến mẹ bầu cảm thấy luôn mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn- đây là những biểu hiện của dấu hiệu ốm nghén.

Cũng bởi ốm nghén mà nhiều mẹ bầu tháng đầu cảm thấy khó ăn uống, thậm chí có những mẹ nghén nhiều, nôn nhiều trong khoảng thời gian mang thai 3 tháng đầu. Điều này khiến cho việc lên thực đơn dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ càng khó khăn hơn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những phụ nữ mang thai tháng đầu, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng với những đặc điểm như sau:

–         Thường xuyên ăn những đồ ăn nhẹ, những món luôn có đối với bà bầu tháng đầu bị nghén như: bánh quy mặn, các loại hạt ngũ cốc hoặc những loại trái cây khô có ít đường.

–         Mẹ bầu nên chia nhiều bữa ăn nhỏ, không nên chỉ ăn bữa chính

–         Hãy ưu tiên những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp dùng tinh bộ với nguồn dinh dưỡng protein.

–         Mẹ bầu đừng quên bổ sung sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa vào mỗi buổi sáng và tối.

–         Chú ý khi ăn, giữa bữa ăn không nên vừa ăn vừa uống sẽ không tốt

–         Tránh những món ăn khó tiêu, nhiều chất béo

Một số vitamin cần thiết khi mang thai tháng đầu

Trước khi biết được có bầu tháng đầu ăn gì cho tốt thì chị em cần biết được các loại vitamin cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai, cụ thể dưới đây:

–         axit folic: Thuộc nhóm dưỡng chất cần thiết dùng cho phụ nữ mang thai mà mẹ bầu cần thiết phải sử dụng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, ngăn ngừa các dị tật như hở hàm ếch, các bệnh về máu….Mẹ bầu nên dùng với liều lượng khuyến cáo của bác sĩ.

–         Nhóm vitamin B12: là nhóm dưỡng chất quan trọng có thể hình thành nên các tế bào máu. Bổ sung đầy đủ các thành phần quan trọng cho sự phát triển của trẻ, hiệu quả tăng cường phát triển trí não, ngăn chặn thiếu máu.

–         vitamin B6: Đối với những mẹ mang thai những tháng đầu tiên thường ốm nghén. Với những mẹ ốm nghén nặng cần bổ sung vitamin B6 cho cơ thể góp phần ổn định đường huyết trong máu.

–         Bổ sung sắt: thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Chính vì thế, xuyên suốt thai kỳ, đặc biệt khi mang thai tháng đầu mẹ cần phải bổ sung sắt bằng viên uống cộng với các thực phẩm chứa nhiều chất sắt trong thực đơn hàng ngày.

–         Canxi: Là một trong những loại vitamin cần thiết dành cho phụ nữ mang thai. Hiệu quả ngăn ngừa suy dinh dưỡng, trí tuệ kém, mắc các bệnh về xương khớp…

–         omega 3: gồm DHA và EPA hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ. Khi bổ sung đầy đủ hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt, ngăn ngừa tiền sản giật, sinh non…

Vậy những thực phẩm nào tốt cho phụ nữ mang thai có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nêu trên.

Có bầu tháng đầu ăn gì cho tốt

Giải đáp: Có bầu tháng đầu ăn gì cho tốt?

Dưới đây là danh sách những món ăn mà mẹ bầu khi mới mang thai tháng đầu tiên nên bổ sung, cụ thể như sau:

–         Thịt bò: Là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai phụ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Thông thường, loại thịt bò là một trong những loại được khuyến khích nên sử dụng. Trong những loại thực phẩm giá trị này có chứa nhiều chất sắt, kẽm, vitamin khác nhau…đặc biệt thịt đỏ mang lại lợi ích bổ máu rất tốt cho bà bầu.

–         Thịt gia cầm: điển hình như thịt gà, thịt vịt…được cho là tốt cho phụ nữ mang thai tháng đầu tiên. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà cung cấp nhiều vitamin, canxi, photpho, vitamin A, D, E, B…với nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ một sức khỏe tốt và bào thai phát triển khỏe mạnh.

–         Trứng: Là một trong những loại thực phẩm hàng ngày được sử dụng khá nhiều. Đặc biệt trứng gà được đánh giá rất tốt dành cho phụ nữ mang thai tháng đầu. Trong trứng gà có chứa hàm lượng protein khá cao, vitamin D có thể hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của hệ xương khớp.

–         Cá hồi: được xếp vào danh sách thực phẩm vàng dành cho phụ nữ mang thai ở các giai đoạn của thai kỳ, trong đó có thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Theo đó, cá hồi rất giàu vitamin, chất béo omega 3 hay còn gọi là DHA, EPA có thể tác động giúp não bộ của em bé phát triển hoàn thiện, thông minh hơn. Ngoài ra, chất này còn tốt cho mắt, tốt cho sự phát triển của xương khớp. Hiện nay có nhiều mẹ lo lắng cá hồi có chứa thủy ngân cao. Tuy nhiên điều này không đúng, bởi cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp được đánh giá tốt và an toàn.

–         Rau xanh: là nhóm dưỡng chất quan trọng và cần thiết không thể thiếu cho mẹ bầu. Rau xanh có chứa chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thiết yếu…Những loại rau như: rau bina, bông cải xanh, măng tây, cải xoăn…mẹ nên bổ sung hàng ngày. Đặc biệt, trong rau xanh còn có chứa chất chống oxy hóa, chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu tháng đầu phòng tránh được tình trạng táo bón rất tốt.

–         Các loại hạt: có thể kể đến như: hạt óc chó, hạt bí, hạt chia, mắc ca….có tác dụng cung cấp dinh dưỡng thiết yếu như: omega3, vitamin, protein, photpho….và các khoáng chất khác tốt cho sự hình thành não bộ thai nhi. Là thực phẩm vàng mà bạn không nên bỏ qua.

–         Nước cam: nếu như bạn muốn tìm một loại nước hoa quả tốt cho thai nhi thì nước cam là sự lựa chọn tốt và hợp lý. Nó cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin C khá cao bảo vệ cho mẹ sức đề kháng khỏe mạnh. Ngoài ra, nước cam chứa nhiều folate được đánh giá tốt cho phụ nữ mang thai.

–         Sữa: sữa bột dành cho bà bầu, sữa tươi tiệt trùng không đường, sữa chua….nằm trong danh sách món ăn mà mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai, đặc biệt tháng đầu thai kỳ. Trong sữa có chứa đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng vitamin cao….theo đó thai phụ nên uống 1 ngày khoảng 1-2 ly sữa.

–         Khoai lang: nằm trong danh sách món dễ ăn nhất mà rất nhiều mẹ bầu mang thai yêu thích lựa chọn. Khoai lang luộc, hấp có chứa nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin B6 khá cao, beta carotene, vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mắt, xương và da của bé. Ngoài ra, ăn khoai lang cũng là cách giúp mẹ bầu có thể thoát khỏi chứng táo bón thai kỳ.

–         Măng tây: Trong số các loại thực phẩm, măng tây là loại giàu dinh dưỡng, axit folic đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Acid folic là một trong những chất có thể ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ, bao gồm cả đốt sống ở thai nhi.

–         Một số loại hoa quả: chuối, nho, bưởi…rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đây là những hoa quả có chứa nhiều chất sắt, vitamin và khoáng chất có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu trong thời kỳ đầu mang thai. Ngoài ra, các loại hoa quả này còn đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa mà bạn nên lựa chọn.

–         Bí đỏ: là loại có chứa rất nhiều chất beta caroten, chất xơ, selen, canxi, kẽm, axit folic tốt cho sự phát triển của não bộ…Đây là thực phẩm vàng giúp mẹ có thể giảm stress trong khoảng thời gian đầu mang thai.

Trên đây là danh sách nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu mới mang thai mà mẹ có thể tham khảo lựa chọn. Ngược lại, có một số nhóm thực phẩm không tốt cho bà bầu tháng đầu tiên mà mẹ cần biết.

NOTE những thực phẩm không nên dùng trong tháng đầu mang thai

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì mẹ bầu chú ý tránh những thực phẩm sau đây:

–         Dứa: dứa, nước ép dứa hay những món ăn có chứa dứa đều không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu. Bởi, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dứa có chứa bromelain có thể dẫn tới co thắt gây sảy thai.

–         Những loại thực phẩm sống, tái: những món ăn sống, tái, chưa chế biến kỹ, các loại nem chua lên men từ thịt sống….mẹ bầu không nên ăn. Bơi, trong đó có thể chứa ký sinh trùng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

–         Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Theo cảnh báo, trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá thu, cá ngừ, cá kình…

–         các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện là những loại mà mẹ bầu cần tránh khi mang thai

–         Sữa chưa tiệt trùng: các loại sữa chưa tiệt trùng đều không tốt cho phụ nữ mang thai, nó có thể tiềm ẩn những loại vi khuẩn có hại. Vì thế, mẹ cần chọn loại sữa đã tiệt trùng.

–         Rau ngót: đối với những phụ nữ sau sinh được khuyên nên ăn rau ngót. Nhưng đối với phụ nữ mang thai tháng đầu được khuyên không nên sử dụng. Bởi, trong rau ngót có chứa chất papain có thể dẫn tới co bóp tử cung gây sảy thai.

–         Khổ qua: hay còn gọi là mướp đắng, có thể kích thích co bóp tử cung. Nếu như bà bầu có các món ăn chế biến từ khổ qua thì nên tránh.

–         Đu đủ xanh: có chứa nhựa, chất này có thể gây hại cho thai nhi nếu như sử dụng nhiều. Vì thế, mẹ bầu cần tránh.

–         Đồ ăn chế biến sẵn: Những món ăn chế biến sẵn như: xúc xích nguội, đồ nướng, hun khói….không đảm bảo, cần tránh sử dụng khi mang thai.

Đặc biệt, khi mang thai, mẹ bầu cần phải tới thăm khám và theo dõi thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của em bé. Hiện nay y học phát triển vượt bậc có thể thăm khám thai, siêu âm thai, sàng lọc dị tật bẩm sinh cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là thông tin về chủ đề có bầu tháng đầu nên ăn gì tốt nhất. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào hay quan tâm đến thăm khám thai định kỳ, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024).38.25.55.99 – 083.66.33.399  để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngày sửa: 04-01-2023

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-bau-thang-dau-co-dau-lung-khong

Có bầu tháng đầu có đau lưng không? Đau lưng là tình trạng không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thai kỳ. Đối với một số thai phụ, những cơn đau lưng này chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ […]

co-bau-truyen-nuoc-bien-duoc-khong

Có bầu truyền nước biển được không? Nhiều chị em mang thai, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ khi tình trạng ốm nghén diễn ra nghiêm trọng, chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu muốn truyền nước để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, lo lắng vấn đề truyền nước có tốt […]

co-bau-sau-khi-tiem-rubella-1-thang-co-sao-khong

Rubella là bệnh sốt phát ban lành tính không quá nguy hiểm nhưng đối với mẹ bầu thì cần lưu ý vì nó có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Có bầu sau khi tiêm rubella 1 tháng có sao không là vấn đề mà nhiều chị em vẫn thường thắc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội