Sức khỏe mẹ và bé

Uống nước dừa có tăng nước ối không?

Mọi người dường như đều hoài nghi về công dụng của nước dừa đối với mẹ bầu. Thường sẽ là những câu hỏi liên quan tới chất lượng nước ối như uống nước dừa có tăng nước ối không? Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế trả lời trong bài viết này nhé.

Uống nước dừa có tăng nước ối không

Uống nước dừa có tăng nước ối không?

Nước ối là một chất lỏng trong suốt, màu hơi vàng, bao quanh thai nhi trong thời kỳ mang thai. Nó được chứa trong túi ối. Khi ở trong bụng mẹ, em bé nổi trong nước ối. Lượng nước ối nhiều nhất vào khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ – trung bình là 800 ml. Khoảng 600 ml nước ối bao quanh em bé khi đủ tháng (40 tuần tuổi). Nước ối liên tục tuần hoàn khi em bé nuốt và “hít” chất lỏng, sau đó tiết ra. Nước ối giúp em bé kích thích xương và phổi em bé phát triển đúng cách. Ngăn chặn áp lực lên dây rốn, giữ nhiệt độ ổn định xung quanh em bé, bảo vệ khỏi mất nhiệt. Nước ối còn bảo vệ em bé khỏi những tác động đột ngột từ bên ngoài tới bụng mẹ. Nếu bạn bị ít nước ối và bạn đang mang thai từ 36 đến 37 tuần, thì lựa chọn an toàn nhất có thể là sinh em bé. Nếu bạn mang thai dưới 36 tuần, các chuyên gia và bác sĩ thường sẽ xem xét sức khỏe của thai nhi, thảo luận lý do tại sao bạn có thể bị ít nước ối và khuyên bạn nên theo dõi thai kỳ bằng siêu âm thai. Thời gian này bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Trong một số trường hợp, có thể cần phải nhập viện để truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Mức nước ối thấp phổ biến nhất trong giai đoạn giữa thai kỳ. Giai đoạn này mẹ không chủ động bổ sung nước có thể dẫn đến nhiền biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Theo một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa ỳ (ACOG), các chuyên gia đã chứng minh uống nước dừa có làm tăng nước ối với những lý do thuyết phục:

Giữ nước, bổ sung điện giải: Ai cũng biết, thành phần nước dừa có tới 95% là nước. Ngoài ra trong thành phần của nước dừa còn chứa 250mg Kali, 25mg Magie, 105mg Natri (tính trên 100g nước dừa), giúp mẹ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hình thành nước ối.

Cung cấp nhiều Vitamin và khoáng chất: Trong 100g nước dừa có chứa tới 2.4mg Vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như photpho, selen, mage, đồng, kẽm…) giúp cho cơ thể mẹ khỏe mạnh từ đó thúc đẩy quá trình sản sinh nước ối.

Chống nhiễn trùng nước ối: Nước dừa có khả năng chống nhiễm trùng nước ối và giúp nước ối trong, sạch sẽ hơn là do có đặc tính kháng độc tố. Môi trường trong nước ối sạch sẽ thuận lợi giúp em bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng.

Trong trường hợp mẹ bầu được chẩn đoán thiếu ối, hãy uống nước dừa đều đặn, lượng vừa đủ kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để được cải thiện rõ rệt. Các khuyến cáo cho rằng mẹ chỉ nên uống khoảng 2-3 quả mỗi tuần trong khoảng thời gian giữa thai kỳ để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, tránh dư thừa gây phản tác dụng.

Những lợi ích của nước dừa đối với mẹ đang mang thai:

Một chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng khi mang thai sẽ mang lại cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất có thể. Một chế độ ăn uống cân bằng giúp cung cấp một lượng lớn protein, carbohydrate, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, nó cũng có thể cải thiện quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nó cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu, cũng như các triệu chứng mang thai khó chịu khác. Nước dừa là thức uống tự nhiên ở dạng tinh khiết nhất trực tiếp từ ‘Mẹ thiên nhiên’ Nó có các vitamin, chất điện giải và khoáng chất tự nhiên. Lợi ích dinh dưỡng của nước dừa có thể được hiểu rõ từ thành phần gần giống của nó. 100 gram nước dừa nạo chứa các chất dinh dưỡng sau:

Nước uống 94,99g
Năng lượng 19 KCal
Đường 2,61g
Canxi 24mg
Magiê 25mg
Phốt pho 20mg
Kali 250mg
Natri 105mg

Nước dừa rất giàu chất dinh dưỡng và được coi là nước giải khát cho bà bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Nó là thực phẩm giàu khoáng chất, kali, vitamin C, protein, natri, canxi, clorua và chất xơ.

Nước dừa chứa natri và kali giúp điều hòa huyết áp và ổn định chức năng hệ tim mạch

Mangan trong nước dừa giúp bổ máu và tăng cường chắc khỏe xương, để mẹ tránh bị loãng xương sau khi hết thai kỳ.

Uống nước dừa khi mang thai giúp mẹ bầu có làn da tươi sáng vì trong nước dừa có chứa nhiều vitamin C.

Nước dừa giúp trẻ hóa cơ thể và tạo ra một cảm giác tươi mới và tràn đầy sức sống và làm cho cơ thể trẻ trung trở lại với chất chống oxy hóa trong nước dừa

Nước dừa rất giàu axit lauric và có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm. Nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bà mẹ và thai nhi đang phát triển và giúp ngăn ngừa lây nhiễm cúm, HIV, herpes.

Nước dừa có hiệu quả cao trong việc làm sạch ruột và chống táo bón ở bà bầu.

Nước dừa là một cách tuyệt vời để giảm dao động huyết áp trong ba tháng cuối.

Nước dừa có thể giúp tăng lưu lượng và tần suất đi tiểu. Vì vậy, nước dừa là một trợ giúp khác trong việc giải độc khỏi cơ thể và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu giúp duy trì sức khỏe của thận và tránh các vấn đề như sỏi thận hoặc nhiễm trùng gan.

Nước dừa giúp giảm trào ngược axit và táo bón, tình trạng chung thường diễn ra ở các bà mẹ mang bầu.

Nước dừa giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn và giúp tăng cường trao đổi chất tốt hơn

Một cốc dừa chỉ chứa 46 calo. Uống nước dừa khi mang thai có thể giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ mang thai.

Những lưu ý khi uống nước dừa

Những lưu ý cho mẹ bầu khi uống nước dừa:

Hiện  chưa có bằng chứng nào chứng minh nước dừa có ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Giống như bất kỳ loại nước ép trái cây hoặc rau quả nào khác, nó cũng rất an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Điều độ luôn là chìa khóa khi thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể uống nhiều nhất là 3-4 quả một tuần.
  • Ưu tiên uống nước dừa tươi từ trái dừa non hơn nước dừa đóng gói. Dùng ống hút sạch hoặc đổ vào ly và uống.
  • Không uống nước dừa nếu bạn phản ứng với nó hoặc không thích hương vị của nó.

Làm thế nào để chọn đúng loại nước dừa:

Để tận hưởng những lợi ích khác nhau của nước dừa, bạn nên biết cách chọn chúng dừa chuẩn. Những mẹo này có thể giúp bạn mua được dừa tươi và nạo:

Dừa tươi sẽ có vị ngọt nhẹ và không còn cùi dừa, chất dừa có màu trắng, bùi, mềm. Một quả chín hoặc úa sẽ có vị chua.

Lựa chọn: Chọn những quả dừa vừa, sạch và có màu xanh vì chúng chứa nhiều nước. Không nên chọn những quả dừa có vỏ cứng màu nâu và có những mảng xám vì chúng cho thấy quả đã chín.

Nước: Lắc mạnh quả dừa gần tai để kiểm tra xem nó có nước không. Một quả dừa tươi sẽ chứa gần một cốc nước.

Nếu bạn muốn bảo quản dừa ở nhà, hãy để ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

NÊN XEM THÊM:

Mong rằng bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc uống nước dừa có tăng nước ối không và đưa ra thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo. Mọi thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thắc mắc, đặt lịch tư vấn và thăm khám vui long liên hệ: 02438.255.599 hoặc 0836.633.399 trực 24/7.

Ngày sửa: 16-12-2022

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
be-9-thang-an-ca-thu-duoc-chua

Việc cho trẻ ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, khi cho bé ăn, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn về việc bé 9 tháng ăn cá thu được […]

tre-6-thang-an-dam-ngay-may-lan

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé nữa. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên mẹ vẫn nên kết hợp cho bé bú hoặc sử dụng sữa […]

co-bau-thang-dau-co-dau-lung-khong

Có bầu tháng đầu có đau lưng không? Đau lưng là tình trạng không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thai kỳ. Đối với một số thai phụ, những cơn đau lưng này chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội