Dinh dưỡng

Đau dạ dày ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, nổi tiếng với hương vị ngọt đậm, béo ngậy và mùi thơm hết sức đặc biệt. Tuy nhiên, liệu đối với những người đang bị đau dạ dày ăn sầu riêng được không? Có gây ảnh hưởng gì không? Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tham khảo những thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây !

ĐAU DẠ DÀY LÀ NHƯ THẾ NÀO

ĐAU DẠ DÀY LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Tình trạng đau dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương mà không được điều trị kịp thời nên dẫn đến tình trạng viêm loét. Người bệnh bị đau dạ dày sẽ cảm thấy đau âm ỉ và tức ở vùng bụng, đặc biệt là khi ăn quá no hoặc quá đói. Ngoài ra, nếu người bệnh làm việc quá sức hay bị căng thẳng thì các cơn đau cũng sẽ xuất hiện.

Các cơn đau có thể xuất hiện ở 3 khu vực của khoang bụng, bao gồm: Vùng bụng giữa, vùng bụng phía trên bên trái và thường gặp nhất là vùng thượng vị (chính là vùng bụng trên rốn). Tùy vào từng nguyên nhân gây đau dạ dày mà các cơn đau có thể xuất hiện dữ dội từng cơn hoặc đau âm ỉ kéo dài liên tục. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp thêm các triệu chứng khó chịu khác như: Khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, nôn, bị chảy máu tiêu hóa,…

BỊ ĐAU DẠ DÀY ĂN SẦU RIÊNG ĐƯỢC KHÔNG?

Bên cạnh việc tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ, các chị em cũng cần chú ý xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các loại hoa quả phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị, làm giảm triệu chứng và thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương.

BỊ ĐAU DẠ DÀY ĂN SẦU RIÊNG ĐƯỢC KHÔNG

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, nổi tiếng với mùi thơm nồng hết sức đặc biệt nhưng lại cực kỳ giàu các chất dinh dưỡng như đường, vitamin C, vitamin B, chất xơ, protein cùng với những khoáng chất thiết yếu ( như Magie, kẽm, sắt, đồng, Kali, axit folic, thiamine,… ). Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, trái sầu riêng có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như:

  • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Sầu riêng giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch
  • Giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe
  • Sầu riêng phòng ngừa các bệnh ung thư và ức chế hoạt động của các gốc tự do
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa da

Đối với những người bị đau dạ dày thì việc ăn sầu riêng có thể mang lại những tác dụng tích cực như:

  • Việc ăn sầu riêng sẽ kích thích dạ dày bài tiết dịch vị và hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào.
  • Bên cạnh đó, sầu riêng có phần thịt mềm, vị ngọt đậm và rất dễ tiêu, không đặt nhiều gánh nặng cho dạ dày, làm giảm sự kích thích lên các vùng viêm loét tại dạ dày, nên sẽ không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Bị đau dạ dày ăn sầu riêng được không? Với những công dụng tuyệt vời như trên, những người mắc bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sầu riêng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với một liều lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Bởi hàm lượng calo trong sầu riêng khá cao. Do đó, nếu ăn nhiều sầu riêng thì sẽ có thể gây áp lực, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN SẦU RIÊNG

Để nhận được những lợi ích sức khỏe tối ưu từ việc ăn sầu riêng, đồng thời hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, các bạn cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Không nên ăn quá nhiều sầu riêng: Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên nếu ăn quá nhiều có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đầy hơi. Do đó, các bạn chỉ nên ăn sầu riêng 2-3 lần/tuần, mỗi lần không quá 100 gram để đảm bảo dạ dày có thể hoạt động bình thường. Nên lưu ý không ăn sầu riêng khi bụng đang đói và tốt nhất chỉ ăn sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng.
  • Không ăn sầu riêng kết hợp với việc uống rượu: Các hợp chất lưu huỳnh có trong sầu riêng có thể làm ức chế các hoạt động của một số enzyme giúp phân hủy rượu. Từ đó, có thể làm tăng nồng độ cồn trong máu, dẫn đến các triệu chứng như: Buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh. Thậm chí có thể dẫn tới ngộ độc rượu.
  • Không ăn sầu riêng với các thực phẩm có tính nóng: Sầu riêng vốn là một loại trái cây có tính nóng, nên khi ăn không nên kết hợp với các thực phẩm có tính nóng khác. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng trong người và khiến dạ dày bị kích thích, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày.

BỊ ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Dưới đây là một số loại trái cây rất tốt cho những người bị đau dạ dày:

  • Quả đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, B, C, chất xơ, canxi,… có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu và cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thành phần enzyme papain trong đu đủ còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chữa lành những tổn thương và làm dịu cơn đau dạ dày. Vì thế, khi bị đau dạ dày, các bạn nên ăn loại quả này thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

  • Quả bơ

Những người bị đau dạ dày nên ăn nhiều bơ bởi trong bơ chứa rất nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất có khả năng làm hình thành một lớp nền bảo vệ và che phủ các vết loét tại dạ dày. Đồng thời, giúp làm dịu niêm mạc và làm giảm tình trạng đau dạ dày.

Ngoài ra, bơ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên việc thường xuyên bổ sung loại quả này sẽ giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống mọi bệnh tật.

  • Quả táo

Để hỗ trợ quá trình điều trị đau dạ dày, người bệnh có thể bổ sung thêm táo vào thực đơn hàng ngày. Bởi trong táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất không chỉ có giúp làm đẹp da mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Trong vỏ quả táo có chứa hoạt chất pectin, giúp thúc đẩy hoạt động của đường ruột và làm giảm đau dạ dày.

  • Chuối

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Chuối có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Chúng sẽ giúp lớp màng nhầy trong dạ dày trở nên dày hơn, từ đó cải thiện tình trạng viêm loét.

Chuối càng chín sẽ càng chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng và thuận lợi. Từ đó, phòng ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu và các bệnh lý tại đường tiêu hóa.

  • Quả lựu

Lựu là một loại trái cây không thể thiếu trong thực đơn của người bị đau dạ dày. Bởi các loại vitamin và khoáng chất trong loại quả này có khả năng làm dịu những cơn đau ở dạ dày. Đồng thời, giúp tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ nên ăn đu đủ chín, không nên ăn đu đủ xanh. Bởi chất nhựa trong quả đu đủ xanh có thể làm bào mòn dạ dày, tạo ra cảm giác cồn cào, khó chịu và kéo dài cơn đau.

  • Nha đam

Thành phần dinh dưỡng trong nha đam có khả năng làm lành tổn thương và kháng khuẩn mạnh mẽ. Do đó, việc đưa nha đam vào chế độ ăn hàng ngày có khả năng làm se lành niêm mạc bị tổn thương do viêm loét. Đồng thời, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong nha đam sau khi được đưa vào cơ thể còn có tác dụng làm giảm vi khuẩn H.pylori – tác nhân phổ biến gây ra các  bệnh lý tại dạ dày.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là các thông tin hữu ích về vấn đề bị đau dạ dày ăn sầu riêng được không. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Ngày sửa: 17-11-2022

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
toi-thang-an-sau-rieng-duoc-khong

Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, chúng được trồng và được tiêu thụ một cách rộng rãi tại các quốc gia nhiệt đới, vùng Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Phillipin, Indonesia… và Việt Nam. Mùi vị của sầu riêng rất đặc trưng, vì vậy mà không phải […]

khong-nen-uong-nuoc-cam-sau-may-gio

Nước cam là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên, nước cam cần phải được sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng, nếu không thì nó sẽ có thể […]

phun-xam-moi-an-sau-rieng-duoc-khong

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thẩm mỹ, có một số thực phẩm các chị em không nên ăn sau khi phun xăm môi vì chúng kích thích phản ứng viêm, gây phù nề cũng như làm chậm quá trình lành vết thương của cơ thể. Vậy phun xăm môi ăn sầu riêng được […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội