Dinh dưỡng

Ho có ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là loại quả cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia…được rất nhiều người ưa thích. Loại quả này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một vài trường hợp ho, ốm, cảm cúm không nên ăn sầu riêng. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi ho có ăn sầu riêng được không thì hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế theo dõi bài viết này nhé!

Ho có ăn sầu riêng được không

Ho có ăn sầu riêng được không?

“Sầu riêng rất nóng, ăn nhiều sẽ bị viêm họng!” Đây dường như là một lời nhắc nhở phổ biến mà chúng ta nhận được khi ăn sầu riêng, đặc biệt là những người cao tuổi. Theo y học cổ truyền, sầu riêng được coi là một loại trái cây có tính nhiệt vì nó có thể gây ra các triệu chứng như đau họng, loét, có đờm, phát ban… nếu bạn ăn quá nhiều.

Về mặt khoa học, sầu riêng được xếp vào loại thực phẩm có tính nóng với lưu huỳnh đioxit hoặc axit sunfuric cao. Nếu ăn nhiều sẽ gây ra các chứng nóng ttrong. Đặc biệt nếu ai đó là người có yếu tố nóng trong mà vô tình ăn nhiều sầu riêng trong thời tiết nắng nóng. Nó có thể gây ra nhiệt không tốt chút nào. Dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng bao gồm đau họng, loét miệng và một số người có thể bị ho, sốt, sốt, nhức đầu, nặng mi, ngứa ran, khó chịu, mặt đỏ, lưỡi đỏ… Vì vậy, nếu bạn không khỏe với các triệu chứng nêu trên, bạn nên hạn chế sầu riêng. Tuy nhiên, nếu như ăn sầu riêng với lượng vừa đủ, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn có thể ăn sầu riêng vào buổi sáng để cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc trước bữa ăn. Tryptophan trong sầu riêng khi vào cơ thể được chuyển hoá thành hormone kiểm soát giấc ngủ Melatonin. Do đó, ăn sầu riêng vào buổi tối cũng giúp người ốm ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện trao đổi chất tốt hơn và nhanh khoẻ hơn.

Ngoài ra, bạn không nên ăn sầu riêng sau bữa tối tránh gây đầy bụng khó tiêu và phản tác dụng. Nếu như đang phải sử dụng thuốc Paracetamol bạn cũng không nên ăn sầu riêng bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra uống Paracetamol sau khi ăn sầu riêng có thể bị giảm thân nhiệt đáng kể làm rối loạn các quá trình chuyển hóa, khiến người ốm lâu khỏi hơn.

Cách ăn sầu riêng an toàn cho người ốm:

Những người đang ốm, cảm cúm, ho, dốt đều được khuyến cáo hạn chế ăn sầu riêng. Tuy nhiên, nếu như vẫn muốn ăn loại quả này, người bệnh hãy thử cân nhắc một vài lưu ý sau đây để trash bị nóng và an toàn cho sức khỏe:

  • Uống thêm nước để giải nhiệt sau khi ăn sầu riêng: Uống nước giúp tăng cường tiêu hóa và giải nhiệt rất nhiều. Người ốm có thể bổ sung nước muối hoặc các loại nước ép trái cậy, nước múa nước dừa, nước sắn dây, trà xanh, trà hoa cúc…
  • Kết hợp ăn với những loại quả như thanh long, dưa hấu…
  • Không ăn cùng gừng, ớt, tỏi…
  • Không ăn kèm với những loại thực phẩm cấm kị như: rượu bia, sữa, cà tím, hải sản, các loại thịt đỏ…

Để thay thế cho sầu riêng, người ho, sốt, ốm cũng nên cân nhắc một số loại thực phẩm khác như:

Cam: Cam có chứa vitamin C và chất flavonoid chống oxy hóa khá cao. Nó cũng là một loại trái cây chứa nhiều nước, giúp giảm nhiệt cơ thể. Còn vitamin C trong cam giúp tăng cường hệ miễn dịch để haj sốt tốt hơn.

Hải sản: Hải sản có chứa i-ốt giúp cân bằng cơ thể. Nhưng nên ăn hải sản nếu không có nước chấm. bởi vì trong nước sốt, đặc biệt là nước sốt hải sản có rất nhiều natri và có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Điều quan trọng là ăn hải sản tươi và nấu chin để giảm nguy cơ bị tiêu chảy.

Những bệnh nào không nên ăn sầu riêng

Những bệnh nào không nên ăn sầu riêng?

Không nên ăn sầu riêng khi tới tháng: Chưa có nghiện cứu cụ thể nào công bố đang có kinh nguyệt không được ăn sầu riêng. Tuy nhiên, với lượng đường cao, khi phụ nữ ăn sầu riêng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng mạnh. Điều này có thể dẫn đến biến động nội tiết tố. Cảm xúc có thể dao động dễ dàng hơn. Vì vậy, những ai đang có kinh nguyệt và thường xuyên cáu gắt, sưng phù, tăng cân hoặc có các triệu chứng PMS thì có thể hạn chế ăn sầu riêng trong thời kỳ này.

Người mắc các chứng bệnh tiêu hóa không nên ăn sầu riêng: Sầu riêng là một loại trái cây khá khó tiêu hóa. Và nhiều năng lượng, nhiều đường, người bị trào ngược axit nếu ăn sầu riêng sẽ có nhiều axit trong dạ dày và cảm thấy căng thẳng ợ nóng. Vì vậy, nếu bạn không muốn các triệu chứng trào ngược axit trở nên trầm trọng hơn tốt hơn hết hãy kiên nhẫn với sầu riêng.

Người bệnh tiêu đường nên hạn chế ăn sầu riêng: Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên nạp quá nhiều đường vào khẩu phần ăn của mình – và sầu riêng được coi là loại trái cây tất yếu chứa nhiều đường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn ít sầu riêng thì nên ăn sầu riêng vào bữa sáng. Chỉ chọn 1 múi nhỏ vừa đủ để hết cảm giác thèm ăn, trong ngày đó nên giảm lượng cơm, đồ ăn vặt, hoa quả nhiều đường hoặc chọn chế độ ăn kiêng hợp lý. Tuy nhiên, nhóm người này không nên ăn sầu riêng hàng ngày. Nếu bạn thực sự muốn ăn, có lẽ chỉ nên ăn một lần một tuần. Nhưng đối với những người không thể kiểm soát lượng đường ở tất cả và lượng đường trong máu cao, trong trường hợp này, không nên ăn sầu riêng, sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

Mỡ máu cao không nên ăn sầu riêng: Nếu mức độ chất béo trong máu rất cao nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm cả bệnh tim mạch vành bệnh huyết áp, cần tránh xa sầu riêng. Vì sầu riêng không chỉ là loại trái cây chứa nhiều chất béo mà carbohydrate và đường cũng cao. Cả carbohydrate và đường khi tích tụ trong cơ thể cuối cùng sẽ trở thành chất béo.

Những người mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp cao cũng không nên ăn sầu riêng: Bệnh mạch vành phải cẩn thận với việc ăn thức ăn nhều dầu mỡ hoặc hoa quả chứa nhiều chất béo. Vì nó có thể làm tăng hàm lượng chất béo trung tính trong máu có hại cho tim mạch. Vì vậy, mặc dù sầu riêng không phải là loại quả tuyệt đối không nên ăn nhưng để không đẩy nhanh các triệu chứng của bệnh. hoặc khiến tình trạng bệnh xấu đi, bạn nên tránh sầu riêng trước.

Người mắc bệnh thận không nên ăn sầu riêng: Ngoài ra sầu riêng cung cấp nhiều năng lượng, nhiều đường và lưu huỳnh. Sầu riêng cũng là một loại trái cây chứa nhiều kali. mà bệnh nhân mắc bệnh thận sẽ không thể đào thải lượng kali và phốt pho dư thừa như người bình thường, có thể gây loạn nhịp tim. Vì vậy, người bệnh thận nên tránh xa sầu riêng sẽ tốt hơn.

Bệnh nhân mắc Covid-19 không nên ăn sầu riêng: Sầu riêng không phải là thực phẩm bị cấm đối với bệnh nhân Covid-19, nhưng quá trình cắt hoặc gọt vỏ sầu riêng có thể khiến chúng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn một cách dễ dàng. Đây là điểm có thể khiến việc ăn sầu riêng trông không an toàn cho bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng. Vì ăn với số lượng nhiều có thể gây cảm giác no, tăng cảm giác khó chịu. Ăn sầu riêng khoảng 1-2 múi mỗi ngày là vừa đủ.

Sầu riêng thực chất không phải là loại trái cây nguy hiểm nếu chúng ta ăn đúng cách. Trừ những trường hợp cần thận trọng khi ăn thực sự như bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cần kiểm soát lượng mỡ trong máu, lượng đường và huyết áp để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra sau này.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ho có ăn sầu riêng được không và những thông tin hữu ích xung quanh nó. Mong răng bài viết đem lại nhiều thoiong tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo. Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp tahwsc mắc vui lòng liên hệ: 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ.

Ngày sửa: 26-12-2022

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội