Khoai từ có tác dụng gì? Ăn khoai từ có giảm cân không?
05 Th 01, 2021Đinh Thị Quỳnh Huế
5299Khoai từ là một trong những loại thực phẩm dân dã, quen thuộc của người Việt. Theo y học phương Đông, củ từ còn được coi là một phương thuốc quý, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dạo gần đây, công dụng giảm cân của củ từ còn gây nên rất nhiều tranh cãi và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy khoai từ có công dụng gì? Ăn khoai từ có giảm cân không? Lời giải đáp xoay quanh củ từ sẽ được tiết lộ trong bài viết ngay dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!
Khoai từ có tác dụng gì?
Khoai từ có rất nhiều tên gọi, ví dụ như củ từ, thổ noãn, thổ vu. Đây là một giống khoai thuộc họ củ nâu và có 2 loại là củ từ nhiều lông và ít lông. Tại Việt Nam, cũng có nhiều giống khoai từ khác nhau. Ví dụ như củ từ nước thường mọc nhiều ở miền Đông Nam Bộ, củ từ không gai thường được phân bố rộng rãi ở mọi miền trên cả nước, loại có gai sẽ tập trung ở Phú Quốc.
Khoai từ chủ yếu được dùng làm lương thực, thực phẩm cho con người. Các bà nội trợ có thể dùng khoai từ để nấu canh, trộn khoai từ với sốt dưa lưới hay kết hợp với tôm viên. Ngoài ra, khoai từ có thể được sơ chế và sử dụng như một vị thuốc quý, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Vậy khoai từ có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể ngay sau đây.
- Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Khoai từ đã được nghiên cứu và chứng minh, chứa hàm lượng vitamin B và chất xơ dồi dào. Các chất dinh dưỡng này có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích nhu động ruột trong cơ thể.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C và vitamin A trong củ khoai từ có tác dụng chống lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và củng cố sự khỏe mạnh cho hệ xương khớp. Đồng thời, cải thiện sức khỏe làn da, tăng cường thị lực và chống lại bệnh ung thư phổi và khoang miệng vô cùng hiệu quả.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn khoai từ có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, vô hiệu hóa chất độc trong các loại thực phẩm khác. Bảo vệ con người khỏi các yếu tố gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.
Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong khoai từ còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giúp cơ thể hấp thụ và đào thải năng lượng dư thừa. Hạn chế tối đa nguy cơ tích tụ mỡ thừa, gây ra béo phì và thừa cân ở con người.
- Kiểm soát huyết áp
Bạn có thể chưa biết, khoai từ chứa vô cùng nhiều khoáng chất, ví dụ như đồng, canxi, kali, sắt, mangan, photpho,… Nổi bật trong đó là chất kali – loại hợp chất có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch, thông qua việc kiểm soát lượng đường huyết, cân bằng huyết áp. Ngoài ra, chất sắt cũng rất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu. Hạn chế nguy cơ thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
- Ngăn ngừa viêm nhọt
Trong khoai từ chứa allantoin – một loại hợp chất giúp vết thương mau lành. Khi bạn dùng tinh chất củ từ thoa đều lên vết viêm nhọt, chúng sẽ làm dịu và đẩy nhanh quá trình điều trị. Khoai từ cũng có thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn, cải thiện các vấn đề về phế quản cực tốt. Từ đó, củ khoai từ được chế biến và sử dụng như một phương thuốc ở nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á.
- Khoai từ tốt cho bà bầu
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, khoai từ có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén ở phụ nữ có thai, nhờ vào nguồn vitamin B6 dồi dào trong củ khoai. Ngoài ra, chất sắt trong củ khoai từ còn có tác dụng tuyệt vời, giảm nguy cơ sinh non và tình trạng nhẹ cân của em bé sau khi chào đời.
Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp một lượng lớn kali và vitamin B6, củ khoai từ còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Beta – carotene và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này sẽ bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh thông thường như cảm, cúm hay làm giảm stress…
100 g khoai từ bao nhiêu calo?
Trước khi trả lời câu hỏi 100g khoai từ bao nhiêu calo? Chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai từ. Cụ thể như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Năng lượng | 95 kcal |
Nước | 75 g |
Gluxit | 21,5g |
Protit | 1,5g |
Xenlulozơ | 1,2g |
Photpho | 30mg |
Canxi | 28mg |
Sắt | 0,2mg |
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai từ
Dựa theo bảng thành phần bên trên, có thể thấy khoai từ chứa lượng lớn hàm lượng chất xơ và nước (75g). Đồng thời, hàm lượng calories trong khoai từ cũng tương đối thấp, chỉ 95 kcal/ 100g. Vậy ăn khoai từ có giảm cân không? Hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo, ngay dưới đây nhé!
Ăn khoai từ có giảm cân không?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, khoai từ chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao. Chúng sẽ kích thích nhu động ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Từ đó, nhanh chóng hấp thu và đào thải, chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa. Ngăn chặn tối đa nguy cơ tích tụ mỡ thừa ở bụng, đùi, bắp tay, bắp chân,… Ngoài ra, với hàm lượng calories tương đối thấp, chỉ 95 kcal/ 100g, ăn khoai từ chắc chắn không hề gây béo, mà còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
>>>Tìm hiểu thêm: Ăn khoai sọ có béo không? Khoai sọ có tác dụng gì?
Để giảm cân hiệu quả với củ khoai từ, các bạn có thể ăn củ khoai từ luộc như một món ăn vặt lành mạnh vào mùa đông. Thậm chí, bạn có thể dùng khoai từ luộc như một món ăn bổ dưỡng trong bữa sáng. Củ khoai từ luộc sẽ ngọt thanh, bùi bùi rất dễ ăn. Đặc biệt, chúng sẽ không hề béo mà còn hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ hiệu quả.
Ăn khoai từ có mập không?
Như đã phân tích trong phần ăn khoai từ có giảm cân không? Có thể thấy khoai từ không những không gây mập, mà còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Khoai từ cung cấp cho con người rất nhiều chất dinh dưỡng, từ tinh bột, nước, chất xơ,… Các chất dinh dưỡng giúp bạn nhanh no, no lâu hơn. Từ đó, kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn bạn sẽ nạp vào cơ thể, nhất là thói quen ăn vặt.
Chưa kể, khoai từ chứa rất ít chất béo và không hề có cholesterol xấu – chất béo không tan trong nước, có khả năng gây mỡ máu, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch,… Vì vậy, ăn khoai từ không những không gây mập, mà còn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Hiện nay, có một số cách để ăn khoai từ mà không bị mập, được rất nhiều chị em tham khảo và áp dụng. Ví dụ như uống nước ép khoai từ, mới đầu nghe có thể sẽ thấy hơi kì lạ nhưng đây là thức uống, cung cấp cho bạn rất nhiều chất xơ, thậm chí nhiều hơn khi bạn nấu chín khoai. Bạn cũng có thể nấu canh khoai từ với xương ống hoặc xương sườn của con heo. Món ăn này đảm bảo sẽ rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu cháo khoai từ, món ăn rất lý tưởng để ăn vào mùa đông lạnh giá. Chúng rất giàu dinh dưỡng và không hề gây béo, lại nhanh chóng lấp đầy dạ dày, tạo cảm giác no lâu hơn.
Khoai từ có tốt cho bà bầu không?
Theo bác sĩ khoa Phụ sản, khoai từ là một loại thực phẩm thật sự cần thiết và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mọi bà bầu. Như đã phân tích trong phần, khoai từ có tác dụng gì? Bà bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi ăn khoai từ, cụ thể như sau:
- Điều hòa, cân bằng huyết áp
Bởi củ từ rất giàu chất khoáng kali – loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và kiểm soát huyết áp. Khi chẳng may huyết áp trong thai kỳ tăng lên quá cao, bà bầu sẽ dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.
- Củ khoai từ rất giàu axit folic
Có thể bạn chưa biết, axit folic là một loại dưỡng chất có công dụng tuyệt vời, giúp bảo vệ em bé khỏi các tác nhân gây dị tật bẩm sinh ví dụ như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh,… Bởi vậy, bà bầu luôn được bác sĩ chuyên khoa khuyến khích, nên bổ sung khoai từ vào chế độ dưỡng thai của mình.
- Tốt cho xương khớp
Củ từ chứa rất nhiều canxi, vì vậy bà bầu chăm ăn khoai từ có thể chăm sóc và cải thiện sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, em bé trong bụng cũng sẽ được tăng cường canxi, hỗ trợ xây dựng hệ thống răng và xương khỏe mạnh, vững chắc ngay từ trong bụng mẹ.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé
Trong củ từ chứa một lượng vitamin A rất lớn, chất dinh dưỡng này đã được nghiên cứu và chứng minh, có khả năng tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé. Giúp cơ thể hai mẹ con luôn khỏe mạnh và chống lại một số căn bệnh thông thường.
Tuy khoai từ rất tốt với bà bầu, nhưng ăn quá nhiều sẽ không hề tốt và có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ như dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc, khó tiêu,… Tốt nhất, các mẹ bầu nên tham khảo hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, trước khi sử dụng khoai từ. Để nắm bắt được thông tin, cũng như liều lượng khoai bạn nên sử dụng.
Tóm lại, củ khoai từ mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với bà bầu. Vì vậy, bà bầu đừng ngần ngại tăng cường, bổ sung khoai từ vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé!
>>>Tìm hiểu thêm: Ăn khoai mỡ có béo không? Khoai mỡ bao nhiêu calo?
Ăn khoai từ có ho không?
Ngoài câu hỏi, khoai từ có tác dụng gì? Ăn khoai từ có giảm cân không? Có rất nhiều người cũng rất quan tâm và muốn tìm ra lời giải đáp chính xác cho câu hỏi, ăn khoai từ có ho không?
Theo y học phương Đông, ăn khoai từ không hề gây ho như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi trong khoai từ chứa saponin và niêm dịch – Hai thành phần có công dụng nhuận họng, bổ phổi và tiêu đờm. Ngoài ra, chúng có thể hỗ trợ điều trị bệnh ho khan về một số căn bệnh thường gặp về đường hô hấp.
Kết luận lại, khoai từ mang lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt, khoai từ hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả, không hề gây tăng cân hay béo phì như nhiều người vẫn nghĩ. Các thông tin trong bài viết, khoai từ có tác dụng gì? Ăn khoai từ có giảm cân không? Đã chứng minh phần nào điều đó. Nếu thấy các thông tin trong bài viết hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!
+ Nguồn Tham Khảo: 11 Health and Nutrition Benefits of Yams https://www.healthline.com/nutrition/yam-benefits Truy cập ngày: 5/1/2021
Ngày sửa: 05-01-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]