Dinh dưỡng

Rau muống bao nhiêu calo và ăn rau muống có tốt không?

Rau muống là loại rau thông dụng trong bữa cơm gia đình vì giá thành rẻ, dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng trong rau muốn như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu thêm về điều này đồng thời biết được rau muống bao nhiêu calo, ăn rau muống có tốt không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.

Rau muống bao nhiêu calo

Rau muống bao nhiêu calo?

Rau muống là giống cây thân thảo thường bò trên mặt nước hoặc trên đất bùn thuộc họ Bìm Bìm chuyên dùng lá và thân non để ăn. Rau muống được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thậm chí đây còn là loại rau rất được ưa chuộng tại nước ta vì dễ trồng, dễ ăn, dễ chế biến, giá thành rẻ.

Có hai loại ra muống phổ biến là rau muống trắng và rau muống tía (hay còn gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng, rau muống đỏ). Rau muống trắng thường được trồng trên cạn gieo thành luống còn rau muống tía thường mọc hoang dưới nước có thân đỏ. Lá rau muống hình ba cạnh, đầu nhọn, kích thước có thể hẹp và dài.

Về hàm lượng dinh dưỡng thì 100 gram rau muống chứa khoảng 19 – 23 calo với 3,2 gram đạm, 2,5 gram tinh bột, 1,3 gram tro, 100 mg canxi, 1,4 mg sắt, 91,8 gram nước, 1000 mg chất xơ, 37 mg phốt pho, 2 mcg carotin, 23 mg vitamin C, 700 mg vitamin PP, 100 mcg vitamin B1, 100 mcg vitamin B2.

Rau muống có giảm cân được không?

Rau muống là nguồn thực phẩm chứa rất ít calo, chỉ khoảng 19 – 23 calo/100 gram. Trong khi mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2.000 calo nên dù ăn nhiều rau muống cũng khó có thể ảnh hưởng tới cân nặng. Hơn nữa, rau muống chứa tới hơn 90% là nước cùng hàm lượng lớn canxi và chất xơ nên luôn được xem là loại rau thích hợp với những người cần giảm cân, giúp cơ thể no lâu, dễ tiêu, hạn chế tích tữ mỡ thừa.

Rau muống bao nhiêu calo và ăn rau muống có tốt không

Ăn rau muống có tốt không?

Rau muống được xem là vua của các loại rau bởi thành phần dinh dưỡng đa dạng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rau muống chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người đang bị khó tiêu, táo bón. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho biết chiết xuất dịch từ rau muống có tác dụng hiệu quả trong việc tẩy giun giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Rau muống chứa nhiều sắt (nhất là rau muống tía) nên ăn rau muống sẽ giúp cơ thể kích thích sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
  • Ngăn ngừa tiểu đường: Ăn rau muống giúp cơ thể giảm lượng đường huyết trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.
  • Điều trị bệnh vàng da và các bệnh về gan: Chiết xuất dịch rau muống giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh vàng da hiệu quả.
  • Thanh nhiệt giải độc: Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát, giúp giải nhiệt, chống độc và chống viêm cực tốt. Bạn có thể ăn canh rau muống trong những ngày hè oi bức để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Ăn rau muống thường xuyên giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch đồng thời vô hiệu hóa và bài trừ các độc tố tốt hơn.
  • Tăng cường thị lực: Vì chứa vitamin A và lutein nên ăn rau muống giúp đôi mắt sáng khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
  • Ngăn ngừa ung thư: Ăn rau muống đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thụ đến 13 chất chống oxy hóa, ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư da hay ung thư vú…
  • Bảo vệ tim mạch: Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, beta-carotene nên ăn rau muống giúp cơ thể giảm sự hình thành của các mảng lipid lắng đọng trong thành mạch, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành. Bên cạnh đó, folate và magie trong rau muống còn hỗ trợ cơ thể chuyển đổi homosysteine làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe cho tim mạch.
  • Chống lão hóa và trẻ hóa da: Ăn rau muống giúp làn da đẩy lùi lão hóa, ngăn chặn các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Thậm chí, nhiều người còn dùng rau muống để điều trị các vấn đề về da như hắc lào, nấm da chân, mụn trứng cá, chàm, vẩy nến…
  • Chắc khỏe tóc: Uống nước ép rau muống kết hợp với rau diếp cá sẽ giúp bạn sở hữu một mái tóc chắc khỏe, mượt mà, óng ả.
  • Tốt cho bà bầu: Bà bầu ăn rau muống giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu trong suốt thai kỳ đồng thời kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể, ổn định huyết áp và phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Lưu ý khi ăn rau muống để tránh gây hại cho sức khỏe

Rau muống tuy tốt nhưng cũng là loại rau dẫn đầu về nguy cơ ngộ độc cao do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng đồng thời chứa nhiều ký sinh trùng như ký sinh trùng sán lá ruột. Do đó, bạn cần chú ý nấu chín rau muống mới được ăn. Tuyệt đối không ăn sống. Trước khi chế biến cần rửa sạch từng ngọn rau và ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Đặc biệt là không kết hợp rau muống với các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua và không được ăn quá 300 gram rau muống mỗi ngày.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ buôn bán một lượng lớn rau muống nhiễm hóa chất nặng, nhiễm chì, nhiễm dầu nhớt… Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa chỉ mà mình định mua để mua được rau sạch, an toàn cho sức khỏe.

Những đối tượng không nên ăn rau muống

  • Không ăn rau muống khi đang có vết thương: Dưỡng chất trong rau muống sẽ kích thích cơ thể sản sinh các tế bào mới một cách quá mức gây sẹo lồi mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, ăn rau muống khi đang có vết thương còn khiến vùng da mới hình thành bị ngứa ngáy khó chịu.
  • Không ăn rau muống khi đang bị viêm khớp: Rau muống không dành cho những người bị đau nhức khớp, viêm khớp vì một số chất trong loại rau này sẽ khiến cơn đau nhức trở nên trầm trọng hơn.
  • Không ăn rau muống khi đang bị gout, sỏi thận: Tương tự như những người bị viêm khớp thì những người bị sỏi thận, huyết áp cao, viêm nhiễm đường tiết niệu hay mắc bệnh gout cũng sẽ trở nên trầm trọng hơn sau khi ăn rau muống.
  • Không ăn rau muống khi đang uống thuốc Đông y: Những người điều trị bệnh hay bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y không được ăn rau muống vì có thể làm mất tác dụng của thuốc.
  • Không ăn rau muống khi bị tiêu hóa kém: Rau muống dễ bị nhiễm sán và ký sinh trùng nên dễ gây dị ứng, đau bụng, khó tiêu cho những người có hệ tiêu hóa kém.

Thực đơn giảm cân bằng rau muống

Để giảm cân bằng rau muống, bạn có thể kết hợp các món ăn sau trong bữa ăn hàng ngày sau:

1/ Rau muống luộc

Rau muống luộc là món có cách chế biến đơn giản nhất và đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị lượng rau thích hợp cho bản thân hoặc gia đình rồi nhặt lá và ngọn non bên trên, bỏ phần gốc và thân già phía dưới. Sau đó ngâm rau với nước muối khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho rau vào luộc cùng chút muối. Sau mềm thì vớt ra, thêm sấu vào nước để làm canh chua vừa giúp bữa ăn ngon miệng hơn vừa mát gan, giải nhiệt mùi hè hiệu quả.

2/ Nộm rau muống

  • Chuẩn bị rau muống, thịt lợn, lạc rang giã nhỏ
  • Luộc chín rau muống rồi vớt ra ngâm với nước đá khoảng 10 – 15 phút cho giòn
  • Thịt lợn luộc chín, vớt ra xé sợi.
  • Cho thịt lợn, rau muống vào bát to, thêm 2 thìa nước mắm, một chút muối, chút đường, và chút nước cốt chanh rồi trộn đều.
  • Cuối cùng là thêm lá bạc hà, vài lát ớt cùng lạc rang giã nhỏ lên trên.

3/ Canh ngao với rau muống

  • Rau muống rửa sạch, thái khúc hoặc cắt nhỏ
  • Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc.
  • Nước sôi, ngao mở vở thì thả rau muống vào.
  • Rau muống chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức.

4/ Rau muống xào thịt bò

  • Rau muống ngắt ngon, rửa sạch, ngâm với nước muối 30 phút rồi vớt ra
  • Thịt bò thái lát mỏng ướp cùng chút dầu oliu và tiêu (nếu không có dầu oliu thì có thể ướp với dầu đậu nành)
  • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó cho rau muống vào xào cùng.
  • Rau gần chín thì cho thịt bò vào đảo sơ.
  • Thêm chút muối, tiêu đảo đều rồi tắt bếp/

5/ Rau muống om đậu phụ

  • Cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn rồi chiên giòn.
  • Rau muống ngắt ngọn, rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi xào rau.
  • Rau hơi ngót lại thì cho nước vào chờ sôi.
  • Nước sôi thì thả đậu phụ vào, thêm gia vị vừa miệng.
  • Nước sôi tiếp thì giảm lửa, để liu riu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.

Nếu muốn đạt kết quả tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm thực đơn giảm cân 3 ngày với rau muống được chia sẻ trong bảng sau:

  Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3
Sáng 2 lát bánh mì đen

1 cốc sữa không đường hoặc nước cam tùy thích

Ngũ cốc kết hợp sữa không đường 2 lát bánh mì đen

1 cốc sữa không đường

Trưa Rau muống luộc

Nước canh rau muống dầm sấu

Thịt ức gà nướng

Nộm rau muống

Hoa quả tùy thích

Rau muống luộc

2 quả trứng dầm nước mắm

1 tô cháo yến mạch

Tối Canh rau muống nấu ngao

Cơm gạo lứt

Rau muống xào thịt bò

1 lát bánh mì đen

Rau muống om đậu phụ

Cơm gạo lứt

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết rau muống bao nhiêu calo, ăn rau muống có tốt không, cần chú ý những gì. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới loại rau này, bạn có thể nhấp chuột hỏi [tại đây] để được giải đáp thêm.

Ngày sửa: 28-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội