Sức khỏe mẹ và bé

Tại sao không nên xoa bụng khi mang thai? Xoa bụng bầu có tốt không?

Xoa bụng là hành động mà nhiều mẹ bầu cho rằng đây là cách thể hiện tình yêu thương với bé, đồng thời giúp giảm bớt những cơn đau hay khó chịu. Nhưng thực chất hành động này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Vậy tại sao không nên xoa bụng khi mang thai? để trả lời cho vấn đề này, mời các mẹ bầu hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây

Tại sao không nên xoa bụng khi mang thai? Xoa bụng bầu có tốt không?

Khi mang thai, cơ thể bà bầu sẽ tăng lên, các cơn đau sẽ xuất hiện. Bà bầu luôn ở trong tình trạng đau nhức hết mình mẩy, chuột rút, mệt mỏi, stress… Nên nhiều bà bầu thường có thói quen xoa bụng để giảm các cơn đau. Hơn nữa, việc xoa bụng là động tác, cử chỉ thể hiện sự yêu thương, quan tâm của mẹ dành cho các bé.

Tại sao không nên xoa bụng khi mang thai

Nhưng trên thực tế, việc xoa bụng của bà bầu lại ẩn chứa nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe. Vì nếu bà bầu không làm đúng cách hoặc xoa bụng sai thời điểm thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi. Theo các nhà khoa học cho biết thì việc xoa bụng bầu không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ gây ra các cơn đau dạ con và kích thích tử cung dẫn đến động thai, sảy thai, sinh non.

Tuy việc bà bầu xoa bụng là không nên, nhưng nếu bà bầu tiến hành đúng cách, đúng thời điểm thì việc xoa bụng khi mang thai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp bà bầu dễ sinh hơn và không bị đau như bình thường
 • Giúp bà bầu dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn, tinh thần thoải mái
 • Kích thích máu lưu thông, giảm tình trạng phù nề, làm dịu cơn đau khi mang thai
 • Kết nối mẹ với thai nhi, xoa bụng là một cách để giao tiếp với thai nhi, kích thích trí não của bé phát triển đồng thời mẹ có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng

Hậu quả của việc xoa bụng bầu không đúng cách

Bên cạnh lợi ích của việc xoa bụng bầu đúng cách mang lại trong thai kỳ, việc bà bầu không nắm vững cách xoa bụng bầu dẫn đến xoa bụng không đúng cách và sai thời điểm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

 Ảnh hưởng tới ngôi thai:

Đây là yếu tố tác động quan trọng đối với việc chuyển dạ của bà bầu. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi có thể thoải mái di chuyển trong tử cung của mẹ do còn nhiều nước ối. Nhưng khi đến tuần thứ 32 do thai nhi đã phát triển nhanh và lớn hơn nên lượng nước ối ít đi, đồng thời không gian trong tử cung cũng hẹp đi.

Do đó, trong khoảng tuần 30 – 32 việc bà bầu xoa bụng có thể khiến thai nhi thay đổi vị trí và không thể xoay lại được vị trí thuận lợi cho mẹ dễ sinh thường.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ:

Dây rốn quấn cổ (tràng hoa quấn cổ) là tình trạng phải hiếm gặp, thường xảy ra khi thai nhi nhào lộn thay đổi tư thế trong bụng mẹ. Nếu chỉ bị dây rốn quấn cổ 1 – 2 vòng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và bé chào đời vẫn an toàn.

Nhưng nếu thai nhi bị dây rốn quấn nhiều vòng hơn sẽ dẫn đến việc cản trở quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé khiến bé không đủ dinh dưỡng để phát triển. Nguy hiểm hơn là dây rốn quấn chặt có thể gây tắc nghẽn mạch máu, trong đó việc bà bầu xoa bụng thường xuyên, nhất là trước 30 tuần sẽ làm tăng nguy cơ này.

Gây sinh non:

Ở tuần thai thứ 34 bà bầu sẽ có những cảm nhân về các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ tử cung của mẹ cũng trở nên nhạy cảm hơn. Vậy nên việc xoa bụng trong thời gian này sẽ kích thích tử cung co thắt gây đứt nhau thai và dẫn đến tình trạng sinh non.

Những trường hợp mẹ bầu không nên xoa bụng

Mặc dù việc xoa bụng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn thì những trường hợp mẹ bầu dưới đây tuyệt đối không nên xoa bụng để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc có thể xảy ra. Cụ thể như sau:

+ Bà bầu bị nhau tiền đạo: Đây là tình trạng bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hoặc che kín toàn bộ tử cung. Những bà bầu bị nhau tiền đạo thì khi chuyển dạ thai nhi khó xoay đầu chui ra ngoài, gây khó sinh. Ngoài ra mẹ bị mất máu dễ khiến suy thai. Vậy nên, việc xoa bụng đối với những bà bầu bị nhau tiền đạo là điều cấm kỵ.

+ Khi thai nhi cử động nhiều hơn bình thường: Nếu mẹ bầu cảm thấy bé có cử động nhiều hơn bình thường cũng nên đến khám bác sĩ. Lúc này bà bầu tuyệt đối không được xoa bụng, bởi việc xoa bụng nhiều sẽ làm cho không gian yên tĩnh của thai nhi bị ảnh hưởng, cũng như kích thích thai nhi cử động nhiều hơn, có thể khiến thai nhi bị dây quấn cổ và tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, động thai và đe dọa tính mạng thai nhi trong bụng.

Những trường hợp mẹ bầu không nên xoa bụng

+ Khi có dấu hiệu sinh non: Đối với những bị bầu có dấu hiệu sinh non hoặc có tiền sử bị sinh non, thai chết lưu hoặc nạo phá thai cũng cần tránh việc xoa bụng quá nhiều. Vì những hành động này có thể kích thích tử cung co thắt, từ đó làm tăng nguy cơ sinh non.

+ 3 tháng cuối của thai kỳ: Như đã biết thì ở giai đoạn 3 cuối của thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, thời khắc chuyển dạ đang gần nên mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xoa bụng. Vì khi bà bầu khi xoa bụng có thể kích thích bé chuyển động xoay đổi ngôi thai theo chiều bất lợi.

Mặt khác, ở thời điểm này tử cung của người mẹ cũng nhạy cảm hơn, khi xoa bụng nhiều sẽ khiến nhau thai bị tổn thương, kích thích tạo ra cơn co thắt dẫn đến sinh non.

Hướng dẫn cách xoa bụng đúng cách khi mang thai

Việc xoa bụng mặc dù tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhưng chủ yếu là do bà bầu không thực hiện đúng cách. Ngược lại nếu việc bà bầu xoa bụng đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời tăng sự gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con.

Vậy nên, để nhận được những lợi ích từ việc xoa bụng mang lại trong thai kỳ và tránh những ảnh hưởng đến thai nhi, bà bầu có thể thực hiện xoa bụng theo cách sau:

+ Thời gian thực hiện: Vào 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên thực hiện xoa bụng quá 5 phút và vào những tháng cuối thì không quá 10 phút. Khi thực hiện, bà bầu cần ghi nhớ 1 điều đó là cần phải thực hiện xoa bụng vào thời điểm cố định trong ngày. Tốt nhất là nên thực hiện vào buổi tối trước khi mẹ bầu đi ngủ, lý tưởng nhất là 9h tối để tránh ảnh hưởng tới “lịch sinh hoạt” của bé trong bụng.

+ Hướng xoa bụng: Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, trẻ thường nằm cố định nên mẹ cũng dễ nhận biết được đâu là đầu đâu là chân của thai nhi. Từ đó thực hiện xoa bụng cho bé từ dầu xuống chân và bà bầu nên thực hiện theo hướng vòng tròn để tránh sự dịch chuyển của thai nhi.

+ Mức độ thực hiện: Dù ở giai đoạn nào của thai kỳ, việc bà bầu xoa bụng cũng nên nhẹ nhàng và  hạn chế xoa bụng. Tuyệt đối không được mạnh tay hay dồn dập để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, bên cạnh việc xoa bụng thì trong thời gian mang thai để đảm bảo cho sức khỏe và thai nhi, đồng thời giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện, các bà bầu cần lưu ý thêm một số điều như sau:

 • Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, tránh vận động mạnh, khiêng vác đồ nặng. Thay vào đó bà bầu nên vận động, đi lại nhẹ nhàng, áp dụng một số bài tập đơn giản sẽ tốt cho thai kỳ.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết trong thai kỳ đồng thời tránh xa những thực phẩm gây hại hoặc sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…).
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín để tránh vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Tránh tiếp xúc với những hóa chất độc hại, bức xạ,đi giày cao gót,….
 • Tránh dùng các loại thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Thăm khám thai định kỳ điều độ theo kịch hẹn của bác sĩ để tầm soát sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất.

Trong trường hợp nếu bà bầu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong thai kỳ cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, kiểm tra xác định chính nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện thăm khám thai uy tín tại Hà Nội thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một gợi ý cho các mẹ bầu. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín, đơn vị trực thuộc Sở y tế Hà Nội chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản, thăm khám – siêu âm thai,…. được đông đảo chị em trên địa bàn thủ đô và các tỉnh lân cận tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Không những thế, phòng khám còn hội tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn (trên 20 năm)  từng có thời gian dài công tác tại các bệnh viện lớn của thủ đô trực tiếp thực hiện thăm khám và siêu âm thai như:

 • Bác sĩ CKI sản phụ khoa Đinh Thị Quỳnh Huế.
 • Bác sĩ CKI sản phụ khoa Hà Thị Huệ.
 • Bác sĩ CKI sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân.
 • Bác sĩ CKII sản phụ khoa Nguyễn Thị Luyện.

Bên cạnh đó, nhằm đem lại những dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, phòng khám còn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, không gian thăm khám thoáng mát, rộng rãi mang tầm “bệnh viện khách sạn”. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại và được nhập khẩu từ các nước tiến trên thế giới như: máy siêu âm 4D, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động,… giúp cho việc thăm khám, chẩn đoán diễn ra nhanh chóng, chính xác và cho hình ảnh chân thực, sắc nét.

Thêm vào đó, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế còn áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế, tiến hành triển khai hệ thống y tế điện tử hiện đại, hỗ trợ tư vấn qua điện thoại, chat trực tuyến 24/24; đặt lịch khám, lấy mã số khám qua mạng; hồ sơ bệnh án được bảo mật tuyệt đối. Chi phí được niêm yết công khai, minh bạch phù hợp với quy định của bộ y tế.

>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề tại sao không nên xoa bụng khi mang thai? Xoa bụng bầu có tốt không? ở bài viết trên đây đã cung cấp cho các bà bầu có thêm được những thông tin bổ ích. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.39902438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nguồn tham khảo:

Ngày sửa: 04-05-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
be-9-thang-an-ca-thu-duoc-chua

Việc cho trẻ ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, khi cho bé ăn, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn về việc bé 9 tháng ăn cá thu được […]

tre-6-thang-an-dam-ngay-may-lan

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé nữa. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên mẹ vẫn nên kết hợp cho bé bú hoặc sử dụng sữa […]

co-bau-thang-dau-co-dau-lung-khong

Có bầu tháng đầu có đau lưng không? Đau lưng là tình trạng không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thai kỳ. Đối với một số thai phụ, những cơn đau lưng này chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội