Sức khỏe mẹ và bé

THAI 12 TUẦN BIẾT TRAI HAY GÁI CHƯA?

Khi mang thai, bên cạnh mong muốn mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh thì vấn đề giới tính của thai nhi được rất nhiều mẹ quan tâm. Vậy, thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính, thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Có mẹo dân gian nhận biết mang thai bé trai hay gái không?….để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi ( kích thước, cân nặng, chỉ số)

Thai 12 tuần nằm trong thời kỳ kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất. Lúc này bé đã phát triển tương đối ổn định trong buồng tử cung, đã có tim thai. Thời điểm thai 12 tuần (tương đương 3 tháng) bé nặng gần 15 gram và có chiều dài khoảng 5.5 cm tương đương với 1 quả quýt.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

12 tuần, em bé của mẹ đã phát triển đầy đủ các bộ phận, tế bào thần kinh đã phát triển nhanh chóng. Các ngón tay và chân của bé đã có sự tách rời và dần hình thành rõ nét hơn. Đặc biệt, vào tuần thai thứ 12, em bé đã bắt đầu có phản xạ, ngón tay của bé đã có thể co duỗi, mắt khép chặt, các bộ phận dần di chuyển đúng vị trí và phát triển, ruột đã hình thành, các cơ quan nội tạng, đặc biệt la thận đã bắt đầu hoạt động nên sau khi hấp thụ các chất dinh dưỡng thì cơ thể bé đã có thể tự lọc và đào thải những chất dư thừa dưới dạng nước tiểu.

Những thay đổi cơ thể mẹ bầu tuần 12

Mang thai 12 tuần mẹ sắp trải qua thời gian ốm nghén, cơ thể đã cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều. Lúc này lưu lượng tuần hoàn máu đã không còn tăng nhanh như thời gian trước đó. Tim của mẹ đã có thể tự điều chỉnh phù hợp hơn rất nhiều.

Mẹ vẫn còn triệu chứng đi tiểu nhiều, hai bầu ngực vẫn còn căng nhưng đã giảm hơn những tuần trước đó. Có vẻ như mẹ đã quen với những thay đổi trong cơ thể mình, bắt đầu hòa nhịp, thích nghi với sự có mặt của em bé. Bụng bầu 12 tuần đã nhô ra to hơn, tử cung mẹ tiếp tục phát triển to trong khung chậu. Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, Mẹ có thể tăng cân khoảng 1 đến 2.5 kg, tuy nhiên, tăng cân nặng có sự khác nhau ở các mẹ bầu.

Thời điểm này mẹ vẫn còn bị táo bón nhưng đã hoạt động chậm lại. Điều này là dấu hiệu khả năng cho thấy cơ thể mẹ đã có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mặc dù có nhiều tín hiệu khả quan nhưng mẹ không nên chủ quan, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Theo khoa học, giới tính của thai nhi được xác định từ khi tinh trùng thụ tinh thành công với trứng. Không giống các tế bào khác, tế bào trong tinh trùng và trứng được gọi là giao tử tế bào giới tính và chỉ có duy nhất một nhiễm sắc thể. Các giao tử này được phân chia tế bào meiosis, dẫn đến các tế bào được phân chia sẽ có một nửa số lượng nhiễm sắc thể là cha mẹ hoặc tế bào tiền thân. Điều này có nghĩa tế bào của cha mẹ có 2 nhiễm sắc thể và giao tử chỉ có một.

Tất cả các giao tử của trứng thuộc về người mẹ mang nhiễm sắc thể XX, trong khi tinh trùng của bố có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi trứng của mẹ X kết hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo thành XX (bé gái). Khi các hormone sinh dục nữ estrogen tác động sẽ khiến gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt làm phát triển thành bộ phận sinh dục ngoài, xuất hiện củ sinh dục và phát triển thành âm đạo.

Trong khi đó nếu trứng  của mẹ mang nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể Y của bố sẽ tạo thành XY (bé trai). Đồng thời nội tiết tố sinh dục nam testosterone sẽ được phóng thích làm thúc đẩy sự hình thành cơ quan sinh dục nam ở thai nhi.

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa

Như đã trình bày nêu trên, giới tính thai vốn được hình thành từ khi thụ tinh. Tuy nhiên, cha mẹ sẽ không biết được giới tính cho đến khi sinh em bé. Nhưng ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học đã có thể chẩn đoán giới tính của em bé sớm khi thai 12 tuần.

Tuy nhiên, hiện nay nhà nước Việt Nam không cho phép tiết lộ giới tính của em bé trước sinh, do vậy các cơ sở y tế, bệnh viện đang thực hiện nghiêm ngặt điều này. Cũng phải nói một điều rằng, em bé đến với bố mẹ đã là một hạnh phúc, dù là bé trai hay gái sẽ không còn quan trọng, đặc biệt trong xã hội ngày nay đang tiến tới xóa bỏ bất bình đẳng giới. Vì thế, bố mẹ không nên quá chú ý đến giới tính thai nhi mà điều quan trọng là chăm sóc bé thật tốt từ khi còn là bào thai, để bé có tiền đề phát triển khỏe mạnh.

Phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện nay

Dưới đây là 3 phương pháp xác định giới tính của thai nhi hiện nay:

 • Siêu âm thai: là phương pháp phổ biến xác định giới tính của thai nhi. Thông thường, siêu âm thai biết giới tính chính xác khi thai 18 đến 20 tuần có tỷ lệ chính xác khá cao, khoảng 80%. Nguyên nhân tuổi thai lớn mới có thể biết giới tính là do bộ phận sinh dục nam của bé trai hoặc âm hộ của thai nhi là bé gái thường hình thành trong khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, nhưng qua hình ảnh siêu âm rất giống nhau nên không thể xác định chính xác.
 • Kỹ thuật sinh thiết gai nhau: đây cũng là một kỹ thuật chẩn đoán giới tính thai nhi. Theo đó, bác sĩ sẽ kiểm tra gen như kỹ thuật sinh thiết hai nhau hoặc chọc ối. Ngoài biết giới tính thì kỹ thuật này còn thực hiện để xem em có có rối loạn di truyền hay bất thường về nhiễm sắc thể hay không. Những phụ nữ không có nguy cơ mắc bệnh về di truyền hay nhiễm sắc thể thì không cần sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để ngăn chặn nguy cơ xảy thai mặc dù trường hợp này hiếm gặp.
 • Xét nghiệm máu: là phương pháp xét nghiệm mục đích tìm kiếm sự xuất hiện của nhiễm sắc thể giới tính nam (nhiễm sắc thể Y) trong máu của phụ nữ mang thai, từ đó có thể xác định mẹ đang mang thai bé trai hay gái. Xét nghiệm thường được thực hiện cho những phụ nữ có nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể cao, nhưng mẹ vẫn có thể thực hiện xét nghiệm máu dù không có nguy cơ cao.

Mẹo dân gian đoán biết giới tính

Dựa theo kinh nghiệm dân gian, bạn có thể chẩn đoán giới tính của thai nhi qua các dấu hiệu dưới đây:

 • Ốm nghén: ốm nghén la dấu hiệu thường gặp khi mang thai. Nhưng nếu mẹ chú ý đặc điểm của ốm nghén có thể biết mang thai bé trai hay gái. Theo đó, nếu mẹ thường ốm nghén vào buổi sáng, nghén kéo dài thì có thể đang mang bầu bé gái. Còn nếu ít nghén, không nghén thì có thể mẹ đang mang bầu bé trai. Bên cạnh đó, chú ý nếu mẹ nghén đồ ngọt thì có thể sinh con gái và nếu nghén đồ chua thì có thể là bé trai.
 • Quan sát màu nước tiểu: khi mang thai mẹ bầu đi tiểu nhiều là bình thường. Nếu quan sát nước tiểu đục có thể là bé gái còn nếu nước tiểu vàng, sáng thì có thể mẹ đang mang bầu bé trai.
 • Quan sát sự thay đổi về ngoại hình: nếu da mặt mẹ sáng, hồng mềm mại thì có thể đang mang thai bé gái, nếu da mặn mụn, sạm hơn trước khi mang bầu thì có thể mẹ đang mang thai bé trai.

Mẹo dân gian đoán biết giới tính

 • Nhịp tim thai: nếu như nhịp tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có thể là bé trai, nhịp tim cao 150-170 lần/phút có thể là bé gái.
 • Sự thay đổi vùng ngực: theo người xưa, nếu ngực trái phát triển lớn hơn ngực phải thì có thể mẹ đang mang bầu bé gái.
 • Dùng nhẫn cưới xác định: mẹ dùng nhẫn cưới buộc sợi dây và giơ ra trước bụng bầu, nếu mang thai bé trai nhẫn di chuyển hình quả lắc, nếu bé gái nhẫn sẽ xoay tròn.
 • Bụng bầu: nếu mẹ mang thai bụng bầu dưới thì khả năng là bé trai, bụng bầu trên thì có thể là con gái.

Tuy nhiên, những phương pháp nêu trên chỉ dựa vào kinh nghiệm truyền miệng, không được y học chứng minh. Và thực tế nếu dựa vào những dấu hiệu trên thì khó có thể biết chính xác mẹ mang thai bé trai hay gái.

Lời khuyên của chuyên gia y tế với mẹ bầu mang thai 12 tuần

Bác sĩ Hà Thị Huệ- bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế đưa ra lời khuyên rằng, mang bầu bé trai hay gái không quá quan trọng, điều quan trọng là em bé của mẹ phát triển khỏe mạnh, chào đời an toàn. Vì thế, suốt thời kỳ mang thai, mẹ không nên đặt nặng giới tính, hãy chú ý sức khỏe, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng tốt để bé phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt mẹ cần phải khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Hiện nay, tại Hà Nội, mẹ bầu có thể an tâm, tin tưởng thăm khám thai, siêu âm theo dõi sự phát triển của bé tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Phòng khám là đơn vị y tế uy tín, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám thai, theo thai do bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế gồm máy siêu âm 2D, 4D,…cho kết quả chính xác. Mặt khác, thủ tục khám bệnh tại đây rất nhanh chóng, chi phí thăm khám thai niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Mọi thông tin chi tiết về vấn đề thai 12 tuần biết trai hay gái chưa hay các vấn đề Sản phụ khoa khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: (024) 38.255.599083.66.33.399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Nguồn tham khảo:

+ Can you really tell a baby’s gender at 12 weeks, just from a scan picture? https://metro.co.uk/2018/10/08/can-you-really-tell-a-babys-gender-at-12-weeks-just-from-a-scan-picture-8016760/#:~:text=The%20’nub’%20method%20of%20gendering,looking%20at%20a%20’nub’. Truy cập ngày: 17/10/2020
+ The simple trick to tell the sex of your baby at just 12 WEEKS – but does it really work? https://www.thesun.co.uk/fabulous/7441969/how-tell-sex-of-baby-12-weeks/ Truy cập ngày: 17/10/2020

Ngày sửa: 17-10-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
be-9-thang-an-ca-thu-duoc-chua

Việc cho trẻ ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, khi cho bé ăn, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn về việc bé 9 tháng ăn cá thu được […]

tre-6-thang-an-dam-ngay-may-lan

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé nữa. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên mẹ vẫn nên kết hợp cho bé bú hoặc sử dụng sữa […]

co-bau-thang-dau-co-dau-lung-khong

Có bầu tháng đầu có đau lưng không? Đau lưng là tình trạng không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thai kỳ. Đối với một số thai phụ, những cơn đau lưng này chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội