Cho con bú ăn cam có tốt không?
16 Th 11, 2022Nguyễn Thị Luyện
489Cam là một loại trái cây tươi ngon, mọng nước, giúp cung cấp vitamin C, canxi, kali và nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn loại trái cây này vì sẽ có thể bị són tiểu khi về già. Vậy quan điểm này có thực sự chính xác? Phụ nữ cho con bú ăn cam có tốt không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này !
MẸ CHO CON BÚ ĂN CAM CÓ TỐT KHÔNG?
Đối với các sản phụ đang cho con bú, chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi thông qua sữa mẹ. Chính vì vậy, có rất nhiều chị em thắc mắc không biết cho con bú ăn cam có tốt không.
Cam là một loại trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin C, A, canxi, kali, magie, phốt- pho, mangan, selen và chất xơ,…Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như vậy, trái cam đặc biệt tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là các sản phụ sau sinh. Về lý thuyết, con người chúng ta đều cần phải bổ sung vitamin C vào cơ thể mỗi ngày. Và cam lại là một nguồn cung cấp dưỡng chất này dồi dào. Trung bình, 1 quả cam có thể đáp ứng 130 % nhu cầu vitamin cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Chính nhờ hàm lượng vitamin C cao mà cam có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa mọi bệnh tật.
Ngoài ra, một tác dụng ít người biết của vitamin C là giúp làm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, sau khi sinh, các mẹ hoàn toàn có thể ăn hoặc uống nước cam trong suốt giai đoạn cho con bú để tăng cường sức khỏe của mình và thai nhi.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý là cần phải chờ cho con được ít nhất 6 tháng thì mới nên bắt đầu sử dụng cam. Bởi trong vài tháng đầu sau sinh, hệ tiêu hóa của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện, nên bé yêu có thể nhạy cảm với các loại thực phẩm có tính axit cao như cam. Những axit này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của em bé, khiến bé yêu dễ bị đầy hơi, quấy khóc. Một số trẻ còn có thể bị hăm tã do làn da trở nên nhạy cảm và dễ bị kích thích với hàm lượng axit tự nhiên trong các loại trái cây có múi như: cam, chanh, bưởi,…
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TRÁI CAM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA SẢN PHỤ SAU SINH
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của trái cam đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi:
- Trái cam giúp mẹ mau chóng hồi phục vết thương
Đối với các mẹ sinh mổ, các mẹ thường cảm thấy mặc cảm, tự ti vì vết thương mổ lâu lành không những gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng mà còn khiến các mẹ bị mất tự tin khi diện đồ. Trong khi đó, trong nước cam có chứa axit folic (vitamin B9) đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương. Do đó, các mẹ bầu sau sinh nên uống nước cam đều đặn để nhanh chóng se lành vết thương nhé !
- Nước cam giúp nâng cao thể lực và sức đề kháng
Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, trong mỗi quả cam có chứa rất nhiều nước, đường và một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Ngoài ra, cam còn giúp mẹ bầu phòng ngừa một số bệnh lý thông thường như cảm cúm, cảm lạnh,…
- Cam giúp tăng tiết sữa mẹ
Ai cũng biết việc cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể sản phụ sau sinh là vô cùng cần thiết bởi nó giúp các mẹ tăng tiết sữa nhiều hơn. Cam là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể giúp các mẹ bầu về sữa nhiều hơn.
- Giúp em bé phát triển hệ xương, răng miệng chắc khỏe
Trong cam có chứa nhiều canxi, đây là một khoáng chất quan trọng, giúp các bé hình thành và phát triển hệ xương, răng. Bởi vậy, trong giai đoạn cho con bú, các mẹ nên tăng cường ăn loại trái cây này để giúp em bé phát triển toàn diện thông qua sữa mẹ. Đồng thời, do trái cam cung cấp rất nhiều canxi nên nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh còi xương và suy dinh dưỡng cho trẻ
- Uống nước cam giúp cải thiện làn da của mẹ bầu
Các mẹ bầu thường làm đẹp da bằng việc uống các loại nước trái cây, trong đó có cam. Loại quả này rất giàu vitamin C, beta carotene nên nó có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn, vết chân chim, làm chậm quá trình lão hóa da. Không chỉ vậy, trái cam cũng rất giàu chất oxy hóa, bảo vệ làn da khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây nên. Các chị em uống nước cam thường xuyên chắc chắn sẽ có một làn da trắng sáng, mịn màng.
MỘT SỐ LƯU Ý DÀNH CHO CÁC MẸ BẦU SAU SINH KHI ĂN CAM
Nước cam tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, tuy nhiên để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, các mẹ cần phải lưu ý một số điều dưới đây khi ăn loại trái cây này:
- Không nên uống sữa cùng với uống nước cam, vì sữa chứa protein có thể sẽ phản ứng với hàm lượng axit và vitamin C có trong cam gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy,…
- Đối với các mẹ đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên ăn hoặc uống nước cam vì trong cam có tính axit cao, có thể khiến dịch vị axit trong dạ dày tăng lên, khiến bệnh tình càng thêm trầm trọng.
- Không nên uống nước cam vào buổi tối vì nó có thể khiến các mẹ bỉm phải đi tiểu nhiều, tiểu đêm, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.
- Nên uống nước cam sau khi ăn khoảng từ 1 tới 2 tiếng hoặc uống vào lúc cơ thể không đói và cũng không no.
- Bên cạnh trái cam, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung thêm các loại trái cây, rau xanh khác trong chế độ ăn hàng ngày để cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Khi muốn uống nước cam, các mẹ nên chịu khó tự vắt cam ra để lấy nước uống. Không nên sử dụng các loại nước cam đóng hộp vì nó có chứa nhiều chất bảo quản, đường hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và quan trọng hơn hết là ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TRÁI CÂY SAU SINH
Các mẹ bầu sau sinh cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn trái cây để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh và chất lượng nguồn sữa mẹ.
- Trong thời gian ở cữ, các mẹ chỉ nên ăn những loại trái cây tính mát, có vị ngọt, mềm, dễ tiêu hóa như: Na, cam ngọt, chuối, đu đủ,…
- Tránh ăn những loại quả có tính nóng và vị chua như: vải, nhãn, mít, em, sầu riêng,… Bởi các loại trái cây này có thể khiến cơ thể mẹ bị nóng trong, nổi mụn nhọt, táo bón,…Nguồn sữa của mẹ cũng có thể bị nóng theo, nếu bé bú vào thì sẽ bị khó chịu, quấy khóc, nổi rôm sảy, đầy hơi,..
- Phải rửa sạch hoa quả thật kỹ trước khi ăn để loại bỏ hết các loại ký sinh trùng, bụi bẩn, các chất hóa học và các chất bảo vệ thực vật. Các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh và dạ dày còn non yếu của em bé.
- Không ăn trái cây để lạnh: Việc ăn hoa quả để lạnh hoàn toàn không tốt cho phụ nữ sau sinh, khi dạ dày vốn đang còn yếu. Nếu các mẹ ăn trái cây để lạnh thì sẽ có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, nguồn sữa cho bé cũng có thể bị ảnh hưởng theo, nếu bé bú vào thì sẽ dễ bị quấy khóc, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.
NÊN XEM THÊM:
Với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây, mong rằng các bạn đã có câu trả lời về vấn đề mẹ cho con bú ăn cam có tốt không. Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.
Ngày sửa: 16-11-2022
- Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]