Ăn bánh gai có béo không? Bánh gai làm từ gì và để được bao lâu?
24 Th 10, 2020Giao Thị Kim Vân
5277Bánh gai là 1 trong những loại bánh dân gian được làm từ gạo nếp được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đối với những người có cân nặng quá khổ hoặc đang trong chế độ giảm cân lại lo ngại khi ăn loại bánh nài vì sợ tăng cân. vậy ăn bánh gai có béo không? mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.
Bánh gai là đặc sản của tỉnh nào?
Bánh gai (bánh lá gai) là một loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng vẫn có thành phần chính là lá gái, đỗ xanh, gạo nếp,…. Bánh lá gai có dạng hình vuông, có màu đen của lá gái và vị ngọt, bùi, thơm ngậy, dẻo của nhân bánh. Bánh được bọc bởi lá chuối ngự khô để bánh không có vị chát.
Theo đó, bánh gai là đặc sản nổi tiếng ở một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ như:
- Bánh gai ninh giang – Hải Dương
- Bánh gai tứ trụ – Thanh Hóa
- Bánh gai Bà Thi – Nam Định
- Bánh gai đại đồng – Thái Bình
Bánh gai làm từ gì?
Nếu ai đã từng ăn chiếc bánh gai này, thì chắc hẳn sẽ đoán được phần nào những thành phần chính trong chiếc bánh này bao gồm những gì phải không? Cụ thể bánh gai được làm từ bột gạo nếp và nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường mật mía và một số nguyên liệu khác như có ít dừa tươi, vừng, đường kính trắng, bí đao, hạt sen.
Ăn bánh gai có béo không?
Với những nguyên liệu để làm nên 1 chiếc bánh gai ở trên thì 1 chiếc bánh gai chữa khoảng 300 calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sẽ không đủ để làm bạn béo lên. Tuy nhiên, lượng calo này phần lớn được tạo ra từ đường và nhân đỗ. Vì vậy, nếu để lựa chọn bánh gai làm món ăn vặt thì sẽ không có vấn đề gì, ngược lại nếu bạn lựa chọn bánh gai thay cho việc giảm cân thì không nên. Bởi chúng sẽ không có tác dụng trong việc giảm cân mà chỉ khiến bạn tăng cân và béo lên từng ngày. Hơn nữa, bánh gai được làm từ bột gạo nếp do đó hàm lượng tinh bột cao hơn những chiếc bánh được làm từ bột thường. Đây cũng chính là nguyên nhân góp phần tạo nên lượng mỡ thừa cho cơ thể của bạn.
Nhưng để biết chính xác bánh gai được xếp vào nhóm đồ ăn béo hay không béo, các bạn có thể thực hiện một một phép tính như sau.
+ Lượng calo mà cơ thể bạn cần: Thường thì 1 người trưởng thành 1 ngày sẽ cần khoảng 2000 calo, mức năng lượng này sẽ chia đều cho 3 bữa ăn chính. Như vậy, bạn sẽ được kết quả mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn chính là 667 calo.
+ Lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai: Để ăn no 1 bữa bánh gai bạn sẽ cần ăn khoảng 5 cái, tương đương với 1500 calo.
Từ những so sánh ở trên có thể thấy lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai cao gần gấp 3 lần so với mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn chính. Như vậy, có thể kết luận được rằng ăn bánh gai gây béo. Ngoài ra, trong mỗi chiếc bánh gai có lượng đường khá cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ tinh bột và các dưỡng chất nhiều hơn. Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khiến thận phải làm việc nhiều hơn bình thường. Chính vì thế với những người bị thận nên hạn chế ăn loại bánh này, tốt nhất là không nên ăn. Đồng thời, những bà bầu người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn loại bánh này, vì chứng sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Bạn có thể tham khảo thêm:
- + Bánh đúc làm từ bột gì và ăn bánh đúc có béo không?
- + 1 cái bánh pía bao nhiêu calo và việc ăn bánh pía có mập béo không?
- + Bánh goute bao nhiêu calo và ăn bánh goute có béo không?
Bánh gai có để được lâu không?
Bánh gai có để được lâu không? cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng bánh khi thưởng thức. Bởi nếu thời gian bảo quản cũng như cách bảo quản không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng của bánh trong quá trình sử dụng.
Theo đó, bánh gai là một loại bánh chế biến tự nhiên không dùng chất bảo quản nên thời gian sử dụng bánh cũng không phải dài và không giống như các loại đồ khô khác. Thông thường sau khi bánh gai luộc xong nên để nguội rồi mới thưởng thức sẽ rất ngon. Từ lúc bánh luộc xong rồi để nguội có thể bảo quản ở môi trường thoáng mát có thể để được khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào điều kiện cách mà bạn bảo quản và thời tiết, trường hợp nếu trời nóng quá thời gian sử dụng bánh gai sẽ ngắn hơn so với thời thời tiết mát mẻ.
Chính vì thế, những người làm bánh thường khuyên mọi người nên lưu ý trong quá trình bảo quản bánh gai, tốt nhất là nên ăn ngay trong 3 ngày đầu. Còn nếu bạn muốn bảo quản bánh được lâu hơn có thể để trong tủ lạnh (5 ngày ở ngăn mát và 10 ngày ở ngăn đá). Và khi nào muốn ăn các bạn mang ra hấp hoặc luộc lại, những chất lượng cũng như hương vị bánh sẽ không được thơm ngon như ban đầu.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề ăn bánh gai có béo không? ở bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích.
Ngày sửa: 24-10-2020
- Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]