Dinh dưỡng

Ăn bánh gai có béo không? Bánh gai làm từ gì và để được bao lâu?

Bánh gai là 1 trong những loại bánh dân gian được làm từ gạo nếp được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đối với những người có cân nặng quá khổ hoặc đang trong chế độ giảm cân lại lo ngại khi ăn loại bánh nài vì sợ tăng cân. vậy ăn bánh gai có béo không? mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Ăn bánh gai có béo không

Bánh gai là đặc sản của tỉnh nào?

Bánh gai (bánh lá gai) là một loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng vẫn có thành phần chính là lá gái, đỗ xanh, gạo nếp,…. Bánh lá gai có dạng hình vuông, có màu đen của lá gái và vị ngọt, bùi, thơm ngậy, dẻo của nhân bánh. Bánh được bọc bởi lá chuối ngự khô để bánh không có vị chát.

Theo đó, bánh gai là đặc sản nổi tiếng ở một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ như:

  • Bánh gai ninh giang – Hải Dương
  • Bánh gai tứ trụ – Thanh Hóa
  • Bánh gai Bà Thi – Nam Định
  • Bánh gai đại đồng – Thái Bình

Bánh gai làm từ gì?

Nếu ai đã từng ăn chiếc bánh gai này, thì chắc hẳn sẽ đoán được phần nào những thành phần chính trong chiếc bánh này bao gồm những gì phải không? Cụ thể bánh gai được làm từ bột gạo nếp và nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường mật mía và một số nguyên liệu khác như có ít dừa tươi, vừng, đường kính trắng, bí đao, hạt sen.

Ăn bánh gai có béo không?

Với những nguyên liệu để làm nên 1 chiếc bánh gai ở trên thì 1 chiếc bánh gai chữa khoảng 300 calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sẽ không đủ để làm bạn béo lên. Tuy nhiên, lượng calo này phần lớn được tạo ra từ đường và nhân đỗ. Vì vậy, nếu để lựa chọn bánh gai làm món ăn vặt thì sẽ không có vấn đề gì, ngược lại nếu bạn lựa chọn bánh gai thay cho việc giảm cân thì không nên. Bởi chúng sẽ không có tác dụng trong việc giảm cân mà chỉ khiến bạn tăng cân và béo lên từng ngày. Hơn nữa, bánh gai được làm từ bột gạo nếp do đó hàm lượng tinh bột cao hơn những chiếc bánh được làm từ bột thường. Đây cũng chính là nguyên nhân góp phần tạo nên lượng mỡ thừa cho cơ thể của bạn.

Nhưng để biết chính xác bánh gai được xếp vào nhóm đồ ăn béo hay không béo, các bạn có thể thực hiện một một phép tính như sau.

+ Lượng calo mà cơ thể bạn cần: Thường thì 1 người trưởng thành 1 ngày sẽ cần khoảng 2000 calo, mức năng lượng này sẽ chia đều cho 3 bữa ăn chính. Như vậy, bạn sẽ được kết quả  mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn chính là 667 calo.

+ Lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai: Để ăn no 1 bữa bánh gai bạn sẽ cần ăn khoảng 5 cái, tương đương với 1500 calo.

Từ những so sánh ở trên có thể thấy lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai cao gần gấp 3 lần so với mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn chính. Như vậy, có thể kết luận được rằng ăn bánh gai gây béo. Ngoài ra, trong mỗi chiếc bánh gai có lượng đường khá cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ tinh bột và các dưỡng chất nhiều hơn. Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khiến thận phải làm việc nhiều hơn bình thường. Chính vì thế với những người bị thận nên hạn chế ăn loại bánh này, tốt nhất là không nên ăn. Đồng thời, những bà bầu người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn loại bánh này, vì chứng sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và  làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bánh gai có để được lâu không?

Bánh gai có để được lâu không? cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng bánh khi thưởng thức. Bởi nếu thời gian bảo quản cũng như cách bảo quản không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng của bánh trong quá trình sử dụng.

Theo đó, bánh gai là một loại bánh chế biến tự nhiên không dùng chất bảo quản nên thời gian sử dụng bánh cũng không phải dài và không giống như các loại đồ khô khác. Thông thường sau khi bánh gai luộc xong nên để nguội rồi mới thưởng thức sẽ rất ngon. Từ lúc bánh luộc xong rồi để nguội có thể bảo quản ở môi trường thoáng mát có thể để được khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào điều kiện cách mà bạn bảo quản và thời tiết, trường hợp nếu trời nóng quá thời gian sử dụng bánh gai sẽ ngắn hơn so với thời thời tiết mát mẻ.

Chính vì thế, những người làm bánh thường khuyên mọi người nên lưu ý trong quá trình bảo quản bánh gai, tốt nhất là nên ăn ngay trong 3 ngày đầu. Còn nếu bạn muốn bảo quản bánh được lâu hơn có thể để trong tủ lạnh (5 ngày ở ngăn mát và 10 ngày ở ngăn đá). Và khi nào muốn ăn các bạn mang ra hấp hoặc luộc lại, những chất lượng cũng như hương vị bánh sẽ không được thơm ngon như ban đầu.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề ăn bánh gai có béo không? ở bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích.

Ngày sửa: 24-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-hat-huong-duong-bao-nhieu-calo-an-co-beo-khong

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat