Dinh dưỡng

Ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không?

Bánh mì là món bánh không xa lạ với người Việt. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe, được sử dụng phổ biến vào bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, ăn bánh mì có tốt cho sức khỏe không? ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không? Để giải đáp thắc mắc vấn đề này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không

Với ẩm thực Việt, có nhiều món ăn nổi tiếng khắp nơi từ món cầu kì đến những món đơn giản. Nếu như phở là một món ngon đại diện cho sự cầu kì thì bánh mì đích thực là món ăn nhanh gọn, xuất hiện bốn mùa xuân, hạ, thu đông. Món ăn này có sức lan tỏa hơn hơn bất cứ loại đặc sản nào. Theo thời gian, món ăn truyền thống này ngày càng khẳng định được vị thế, trở thành món ẩm thực tiêu biểu của người dân Việt. Vậy, ăn bánh mì có tốt cho sức khỏe không?  có tốt cho dạ dày không?

Ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không?

Theo các chuyên gia, ăn bánh mì rất tốt cho dạ dày, đặc biệt với các bệnh lý dạ dày khá phổ biến đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Bởi bánh mì là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa và có đặc tính khô, chứa nhiều tinh bột nên khi đi vào dạ dày có thể thấm hút bớt lượng acid trong dạ dày tiết ra. Do vậy ăn bánh mì có thể giúp cơ thể bạn bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, không bị viêm, đau, phù nề, giảm thiểu các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, nóng trong.

Bên cạnh đó, bánh mì còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, cung cấp protein, folate, sắt, chất xơ,…. Ngoài ra, trong bánh mì còn chứa vi khuẩn axit lactic có thể giúp làm giảm độ pH và trung hòa axit dịch vị.

Như vậy, có thể két luận ăn bánh mì rất tốt cho dạ dày và những bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa. Do vậy, sau mỗi bữa ăn chính, bạn có thể ăn thêm một chút bánh mì để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, ăn bánh mì còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Bánh mì cải thiện làn da: Bánh mì có chứa hàm lượng lớn protein, đây là dưỡng chất rất cần thiết tốt cho da, giúp da trở nên căng bóng và mịn màng, giảm hóa hóa da, không bị chảy xệ.
  • Tác dụng cho xương khỏe mạnh: trong bánh mì có chứa hàm lượng canxi cao nên có thể giúp xương khớp phát triển khỏe mạnh, tránh lão hóa xương.
  • Giúp trí não hoạt động tốt hơn: Bánh mì là thực phẩm giàu sắt và giàu năng lượng cần thiết giúp trí não hoạt động minh mẫn.  .
  • Tác dụng tốt cho hệ thống dây thần kinh: Hàm lượng Folate và axit folic tồn tại bên trong bánh mì có tác dụng cải thiện hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.

Một số loại bánh mì tốt cho dạ dày

Mặc dù bánh mì tốt cho dạ dày, nhưng hiện nay có nhiều loại bánh mì khác nhau nên bạn cần lựa chọn loại bánh mì tốt nhất, gồm:

  • Bánh mì trắng: Đa số bánh mì trắng được sử dụng phổ biến hơn các loại bánh mì khác. Loại bánh này có lớp vỏ tương đối mềm có chứa thành phần dinh dưỡng như: protein, chất béo và khoáng chất, …có tác dụng tăng lợi khuẩn đường ruột, giảm áp lực lên niêm mạc dạ dày, nhờ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
  • Bánh mì lúa mạch đen: bánh mì lúa mạch đen được sản xuất từ bột lúa mạch đen thường có trọng lượng lớn hơn bánh mì trắng. Bánh mì lúa mạch đen có chứa hàm lượng lớn carbohydrate và chất xơ dồi dào tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho dạ dày. Khi bạn ăn bánh mì lúa mạch đen, cơ thể có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu.Bên cạnh đó, loại bánh mì này không chứa Gluten nên những người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, mắc chứng ruột kích thích đều có thể sử dụng.
  • Bánh mì nguyên hạt: hay còn gọi là bánh mì nâu, được chế biến từ bột mì nguyên hạt. Loại bánh mì này có chứa thành phần vitamin, chất xơ và khoáng chất cao,….là sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho những người muốn cải thiện hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • ….

Một số lưu ý khi ăn bánh mì để dạ dày hoạt động tốt hơn

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bánh mì mà bạn cần biết:

  • Không nên ăn quá nhiều bánh mì tránh làm tăng áp lực lên các cơ quan tiêu hóa, dẫn đến một số hiện tượng tăng lượng đường trong máu, đầy hơi, khó tiêu, …
  • Để cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn thì bạn có thể ăn bánh mì với các nguyên liệu khác như thịt, trứng, chả….
  • Ưu tiên sử dụng bánh mì được chế biến từ ngũ cốc hoặc bánh mì đen để có thể thấm hút và trung hòa axit dịch vị vô cùng hiệu quả trong dạ dày.
  • Ưu tiên ăn phần ruột mềm bên trong bánh mì sẽ tốt hơn ăn phần vỏ bánh.
  • Hạn chế tối đa ăn các loại bánh mì ngọt, bánh mì phô mai.

Nên xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không, nếu còn thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoăc gọi (024) 38.255.599 –  083.663.3399  để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngày sửa: 17-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-hat-huong-duong-bao-nhieu-calo-an-co-beo-khong

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat