Dinh dưỡng

Bánh mì có chất gì và có nhiều tinh bột và đường không?

Bánh mì là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Chính vì thế, câu hỏi bánh mì có chất gì và có nhiều tinh bột và đường không? đang là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Bánh mì có chất gì và có nhiều tinh bột và đường không

Bánh mì có chất gì và có nhiều tinh bột và đường không?

Bánh mì là một loại thực phẩm chế biến từ bột mì, ngũ cốc được nghiền nát trộn với nước rồi đem nướng lên. Bánh mì có nguồn gốc từ lâu đời và hiện tại vẫn là món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi. Chúng còn được xem như là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, bởi chúng là thức ăn nhanh, tiện lợi. Tại Việt Nam để bắt gặp một cửa hàng bánh mì là không hề khó và được bày bán ở khắp mọi nơi và được xem như là một ẩm thực – nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Mặc dù cũng là công thức trộn bột cơ bản nhưng mỗi vùng miền, địa phương sẽ cho ra những sản phẩm với hương vị bánh khác nhau.

Vậy bánh mì có chất gì? Theo các chuyên gia thì về mặt dinh dưỡng, bánh mì có chứa chỉ khoảng 10% lượng protein, chất sắt, chất xơ, chất béo, carotin, vitamin A, B1, tinh bột,… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại bánh mì nào cũng có các thành phần dinh dưỡng giống nhau. Ví dụ, những loại bánh mì được làm từ lúa mì nguyên chất sẽ có hàm lượng chất xơ rất cao, trong khi đó các loại ngũ cốc nảy mầm lại rất giàu vitamin C, E và beta-carotene.

Còn về vấn đề bánh mì có nhiều tinh bột và đường không? các chuyên gia cũng cho biết: “Nguyên liệu chính của bánh mì là được làm từ bột mì, ngũ cốc được nghiền nát, do đó lượng trong bánh mì có chứa rất nhiều tinh bột. Còn về lượng đường thì tùy vào từng loại bánh và số lượng đường có trong chúng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như bánh mì ngọt sẽ có lượng đường nhiều hơn bánh mì trắng. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải biết rằng, các loại tinh bột trong bánh mì nhanh chóng được đẩy xuống đường tiêu hóa và đi vào máu như một loại đường glucose. Điều này khiến nồng độ đường trong máu và insulin tăng nhanh chóng. Thậm chí bánh mì khiến nồng độ đường trong máu tăng nhanh hơn một thanh kẹo.

Lợi ích của bánh mì đối với sức khỏe

Mặc dù được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi nhưng nếu không ăn bánh mì đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Vậy lợi ích bánh mì đối với sức khỏe là gì?

+ Tốt cho tiêu hóa: Bánh mì là một thực phẩm giàu chất xơ, rất dễ tiêu hóa.

+ Giúp giảm cân: Một lát bánh mì trắng chỉ chứa khoảng 77 calo, ít hơn 6 calo so với một chiếc bánh quy và tương đương với lượng bơ mà bạn dùng kèm với lát bánh mì đó. Vì vậy bánh mì có thể giúp bạn giảm cân nếu có chế độ ăn hợp lý.

+ Giúp bạn có làm da đẹp: Làn da chúng ta rất cần protein – chất cần thiết giữ cho da chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy mà 4 lát bánh mì mỗi ngày có thể cung cấp 1/4 lượng protein cho phụ nữ và 1/5 cho nam giới.

+ Giúp xương chắc khỏe: Trong bánh mì có một lượng canxi cực lớn, do đó khi ăn bánh mì bạn sẽ cung cấp lượng canxi tốt cho xương.

+ Tốt cho não bộ: Theo một nghiên cứu thì 1 lát bánh mì trắng cung cấp 0,6mg trong tổng số 15mg phụ nữ cần mỗi ngày. Vì vậy 4 lát bánh mì một ngày sẽ cung cấp sắt cho cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu cho rằng bánh mì còn chứa các Vitamin E,B, magie, kẽm,… những chất dinh dưỡng này giúp cho tinh thần thoải mái, tự tin hơn

Ăn bánh mì tăng cân hay giảm cân?

Về vấn đề ăn bánh mì tăng cân hay giảm cân? điều này còn tùy thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu không lựa chọn đúng thì tăng cân hay giảm cân đều diễn ra. Ví dụ như ăn bánh mì hạt ngũ cốc sẽ làm giảm cân nặng của bạn. Ăn bánh mì nhân chứa thịt và nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm tăng cân nặng của bạn. Hơn thế nữa ăn bánh mì vào buổi tối năng lượng sẽ không được đốt cháy và chuyển hóa thành mỡ chứa trong cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân bằng cách ăn bánh mì thì cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Ăn bánh mì sẽ giúp bạn no lâu, đẩy lùi cơn đói, nhưng để không tăng cân, nên chọn bánh mì có lượng đường ít, ít calo, ít chất béo, giàu chất xơ như: bánh mì nguyên chất, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì BMQ…

Nên chọn bánh mì ăn kiêng cho người giảm cân

Ăn một lượng bánh mì chứa ít calo vào buổi sáng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, ngoài ra uống thêm nước kết hợp với ăn rau để tăng hiệu quả cho việc giảm cân.

Không ăn bánh mì vào buổi tối

Tổng hợp bài viết nhắc đến bánh mì có liên quan đến calo, béo, …:

Lựa chọn bánh mì để đảm bảo tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại bánh mì khác nhau, những không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Do đó, để đảm bảo tốt cho sức khỏe thì các bạn nên chọn cho mình những loại bánh mì sau:

Bánh mì hữu cơ: Tốt cho những người bị bệnh tiểu đường

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: Cung cấp năng lượng khỏe mạnh

Bánh mì lúa mạch: Ngăn chặn lượng đường trong máu

Bánh mì nướng: Một món ăn ngon bổ dưỡng

Nhiều bài viết khác có nhắc đến bánh mì:

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bánh mì có chất gì và có nhiều tinh bột và đường không? hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích.

Ngày sửa: 12-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội