Dinh dưỡng

Bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không?

Bánh nhãn vốn là thứ quà quê đặc sản từ Nam Định (chính xác là Hải Hậu) có hương vị ngọt, ăn giòn tan, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vì bánh có độ ngọt nhất định nên không ít người thắc mắc ăn vào có béo không. Để tìm hiểu thêm về loại bánh này đồng thời biết bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.

Bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không

Bánh nhãn bao nhiêu calo?

Để biết bánh nhãn bao nhiêu calo, bạn cần hiểu hơn về các nguyên liệu tạo nên những chiếc bánh này.

Cụ thể, những chiếc bánh nhãn thơm ngon, an toàn cho sức khỏe và đúng chuẩn bánh nhãn Nam Định sẽ có nguyên liệu chủ yếu là bột gạo nếp bột gạo nếp, có thể là bột gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng Hải Hậu). Chú ý chọn gạo đều hạt, ngâm và xay tay bằng cối đá rồi làm khô bằng tấm vài lọc đặt trên thúng tro bếp. Bên cạnh đó, bột cần phải xay nhuyễn thì bánh mới ngon đồng thời khi rán lên, bánh sẽ không bị phồng rộp. Nếu không muốn xay bằng cối đá thì có thể ra cửa hàng chuyên xay bột để xay bột gạo nếp nhưng hương vị sẽ không còn được nguyên bản nữa.

Tóm lại, bạn sẽ cần khoảng 120g bột gạo nếp. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm 2 quả trứng gà, bột nở, 100g đường trắng (hoặc đường phèn) và mỡ lợn (hoặc dầu ăn).

Quy trình làm bánh nhãn cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ từ người làm.

  • Bước 1: Đập trứng gà ra bát rồi đánh tan trứng lên.
  • Bước 2: Rây mịn bột gạo nếp và đường rồi trộn cùng trứng đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn, dẻo và không dính tay. Trường hợp bột khô có thể cho thêm một chút nước lọc.
  • Bước 3: Dùng tay nặn thành từng viên nhỏ, hình tròn với kích thước bằng quả nhãn từ khối bột đã chuẩn bị.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu vào, đợi sôi già dầu thì cho những viên bột vào. Nên dùng chảo lòng sâu và to để chiên. Lúc chiên thì để lửa vừa để bánh không bị cháy, nổ vỡ, chín đều, giòn tan.
  • Bước 5: Sau 15- 20 phút chiên bánh thì vớt bánh ra ngoài để ráo dầu mỡ, đợi nguội.
  • Bước 6: Đun sôi 5ml nước cùng 15g đường đến khi đường tan và keo lại nhưng vẫn giữ nguyên được màu trắng thì cho bánh nhãn đã chiên vào đảo đều rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đến khi đường khô lại là xong.

Lưu ý: Chiên bánh với lửa lớn có thể khiến bánh không chín kỹ bên trong, bị cháy bên ngoài còn nếu chiên bánh với lửa nhỏ sẽ khiến bánh nở kém và không có được độ giòn như mong muốn.

Cứ 100g bột gạo nếp sẽ chứa khoảng 97 calo. Vậy 120g bột nếp sẽ chứa khoảng 116,4 calo.

Cứ 100g trứng gà chứa khoảng 155,1 calo mà mỗi quá trứng khoảng 44g. Vậy 2 quả trứng sẽ chứa khoảng 138,5 calo.

Và cứ 100g đường chứa khoảng 286,7 calo.

Như vậy, một mẻ bánh nhãn như trên sẽ chứa khoảng 542 – 550 calo.

Ăn bánh nhãn có béo không?

Khác với gạo nếp, bột nếp đã được loại bỏ phần lớn lượng tinh bột dưa thừa chỉ còn lại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe nên không gây tăng cân.

Tuy nhiên, do bánh nhãn được tạo thành bởi bột gạo nếp với đường cùng một số nguyên liệu khác nên rất dễ béo nếu bạn ăn nhiều.

Ngoài ra, để tránh tăng cân khi ăn bánh nhãn, bạn cần chú ý:

  • Không ăn bánh nhãn khi bụng đói: Khả năng hấp thụ nhiệt lượng khi bụng đói có thể lên tới đỉnh điểm. Điều này khiến bạn ăn nhiều bánh nhãn hơn mà ăn quá nhiều thì sẽ tăng cân.
  • Không ăn bánh nhãn vào buổi tối: Buổi tối là lúc cơ thể ít vận ộng nhất, lượng đường trong đồ ngọt sẽ bị dư thừa, chuyển hóa thành chất béo, dày các mô mỡ. Do đó, nếu bạn ăn bánh nhãn vào buổi tối (sau 20h) hoặc thậm chí còn ăn trước khi đi ngủ thì rất khó kiểm soát cân nặng.
  • Nếu lỡ ăn quá nhiều thì hãy đi bộ, chạy bộ hoặc tập luyện thêm bộ môn nào đó để tiêu hao bớt năng lượng vừa hấp thụ vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn đi bộ 1 tiếng có thể giảm được 165 – 485 calo còn nếu bạn chạy bộ 1 tiếng có thể giảm được 282 – 426 calo. Lượng calo này thay đổi tùy thuộc vào vóc dáng cùng vận tốc thực hiện của mỗi người.
  • Uống trà kèm khi ăn bánh nhãn để kích thích cơ thể đào thải bớt độc tố, ngăn ngừa nhiều bệnh tật đồng thời kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Ăn bánh nhãn như một món điểm tâm sau bữa ăn chính chứ không được thay bữa chính. Bánh nhãn chỉ chứa bột gạo nếp và đường là chủ yếu nên không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày.
  • Không ăn quá nhiều bánh nhãn trong một ngày hay một tuần.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết được bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan tới loại bánh này, bạn có thể nhấp chuột [tại đây] để được tư vấn thêm.

Ngày sửa: 24-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội