Dinh dưỡng

Rau ngót bao nhiêu calo và ăn rau ngót có giảm cân không?

Rau ngót là một trong những loài thực vật phổ biến và quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Với hương vị thanh mát, mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Rau ngót được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Tuy nhiên, với nhiều chị em nữ giới nhất là những người đang ăn kiêng giảm cân, rau ngót bao nhiêu calo? Ăn rau ngót có giảm cân không? Là những thắc mắc, câu hỏi luôn được quan tâm hàng đầu. Nếu bạn thực sự muốn tìm câu trả lời, hãy cùng giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Rau ngót bao nhiêu calo và ăn rau ngót có giảm cân không

Rau ngót bao nhiêu calo?

Rau ngót còn có tên gọi khác là rau bồ ngọt, rau tuốt. Là một loài cây bụi mọc hoang phổ biến ở khu vực nhiệt đới Châu Á, nhưng lại được gieo trồng và thu hoạch ở Việt Nam.

Cây rau ngót có thể cao tới hơn 2m với phần thân già và cứng. Lá cây rau ngót có hình bầu dục, mọc so le nhau, phần lá non sẽ được hái để làm thức ăn. Quả rau ngót có hình dạng giống cà pháo nhưng kích thước nhỏ hơn. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người, cụ thể như sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Năng lượng 35 kcal
Protein 5,3 g
Glucid 3,4 g
Cellulose 2,5 g
Vitamin C 185 mg
Vitamin A 6,650 µg
Chất khoáng
Canxi 169 mg
Sắt 2,7 mg
Magie 123 mg
Mangan 2,400 mg
Photpho 65 mg
Kali 457 mg
Kẽm 0,94 mg
Đồng 190 µg

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót tươi

Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng, có thể thấy rau ngót rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ trong rau ngót được đánh giá rất cao (3,4 g). Các chất vitamin A, C cùng vô vàn khoáng chất thiết yếu cho cơ thể hứa hẹn sẽ cung cấp năng lượng dồi dào và mang tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Lợi ích của rau ngót

Theo y học phương Đông, cả phần rễ và lá cây rau ngót đều rất tốt và mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể con người.

Rau ngót có tính mát, vị ngọt tự nhiên sẽ rất tốt trong việc giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, rau ngót còn có công dụng lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, nhuận tràng, tiêu viêm giảm sưng,… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, lợi ích của rau ngót có thể khiến bạn bất ngờ, bởi chúng không những là một loại thực phẩm thơm ngon, lành tính mà còn là một “phương thuốc” chữa được bách bệnh. Cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý

Trong rau ngót chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, ví dụ như progesterone, estradiol, testosterone, glucocorticoid… Các chất này có khả năng kích thích sự tổng hợp của hormone steroid, làm tăng chất lượng, số lượng “tinh binh”, gia tăng cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục.

Với nữ giới sau sinh, ngoài khơi dậy ham muốn tình dục, rau ngót còn kích thích sản sinh sữa mẹ, loại bỏ dịch bẩn ra khỏi tử cung nhờ hợp chất phytochemical, chất xơ dồi dào.

  • Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Rau ngót chứa hàm lượng chất xơ vô cùng quý giá, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Chất protein – một loại chất đạm thực vật quen thuộc, ít glucid và lipid sẽ giúp bạn nhanh cảm thấy no bụng và no lâu hơn khi ăn. Đồng thời hỗ trợ, đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng và đào thải, đốt cháy năng lượng dư thừa hiệu quả.

  • Cải thiện làn da

Bởi hàm lượng vitamin A và C có trong rau ngót tương đối cao, đây là những loại vitamin có vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất collagen, cải thiện các vết thương nhanh lành hơn. Từ đó ức chế sự hình thành của sắc tố da gây thâm nám, tàn nhang,…Vitamin A sẽ giúp chị em nữ giới duy trì làn da luôn khỏe mạnh, căng tràn sức sống. Theo một nghiên cứu năm 2010, hàm lượng vitamin A và C thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với chanh, bưởi, cam,…

  • Điều trị táo bón

Rau ngót chứa hàm lượng chất xơ vô cùng quý giá, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

  • Chữa bệnh tưa lưỡi ở trẻ nh

Với những đứa trẻ bị tưa lưỡi do cặn sữa, nấm, vi khuẩn xâm nhập, gây ra tình trạng đau, khó khăn khi bú sữa ở trẻ nhỏ. Lúc này, các mẹ bỉm sữa có thể sử dụng lá rau ngót nghiền và vệ sinh lưỡi cho trẻ vào buổi sáng và tối. Áp dụng cách này cho tới khi trẻ khỏi bệnh là được.

  • Điều trị bệnh viêm phế quản

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, chất ephedrin có trong rau ngót có thể giúp phế quản trở nên tốt hơn, đặc biệt là với những người bị bệnh cảm cúm, hen suyễn.

  • Hỗ trợ chữa bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ

Trẻ nhỏ bị thiếu chất vitamin D hoặc bố mẹ ủ ấm quá mức sẽ khiến trẻ bị nóng và ra mồ hôi trộm. Để cải thiện tình trạng này, các ông bố bà mẹ có thể sử dụng rau ngót để nấu canh cho trẻ ăn. Sau một thời gian ăn rau ngót, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Trong rau ngót rất giàu vitamin A, C và chất protein, thêm vào đó là chất beta carotene sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh, phòng chống bệnh viêm nhiễm, tăng cường tế bào trong cơ thể,…

Bên cạnh đó, ăn rau ngót đúng cách sẽ giúp các mẹ bỉm sữa chữa bệnh sót rau thai, điều trị đau mắt đỏ, chữa bệnh đái dầm, hạ sốt cho trẻ,… Thêm vào đó là công dụng hỗ trợ nhức xương, chảy máu cam, giải độc rượu,…

Ăn rau ngót có giảm cân không

Ăn rau ngót có giảm cân không?

Như đã phân tích trong phần rau ngót bao nhiêu calo, dễ thấy lượng calo trong rau ngót vô cùng thấp, chỉ chứa khoảng 35 kcal/ 100g mà thôi. Điều này đã phần nào trả lời cho câu hỏi ăn rau ngót có giảm cân không?

Bên cạnh đó, ăn rau ngót sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình đào thải năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Hàm lượng vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng giúp đốt cháy đáng kể mỡ thừa một cách nhanh chóng.

Hàm lượng protein và chất xơ khi kết hợp với nhau sẽ giúp cho dạ dày no nhanh và lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, ăn vặt sau bữa ăn chính. Cũng bởi điều này, rau ngót được coi là “gương mặt vàng” đối với chế độ dinh dưỡng của chị em nữ giới, đặc biệt là những chị em đang ăn kiêng, giảm cân và mẹ bỉm sữa.

Cách giảm cân bằng rau ngót

Trên thực tế, có rất nhiều cách giảm cân bằng rau ngót. Ngoài sử dụng rau ngót để chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Chị em có thể uống nước ép rau ngót theo các bước chế biến sau:

Trước khi chế biến rau ngót, chị em cần biết cách chọn rau ngót sau cho ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi mua rau ngót, chị em nên ưu tiên chọn lá rau còn nguyên, không dập nát hay bị sâu hại. Chọn những lá ngót mỏng, nhưng phải cứng cáp, không chọn lá bị xoăn hoặc có hình dạng bất thường. Bởi có thể chúng đã bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.

Sau khi chuẩn bị xong rau ngót, trước tiên hãy tuốt sạch lá ngót ra một chiếc rổ sạch. Mang đi rửa lại với nước rồi ngâm lá vào nước muối pha loãng trong 3 – 5 phút. Rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo. Lưu ý, hạn chế để rau bị dập nát, bởi các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin sẽ bị mất đi một lượng đáng kể sau khi rửa rau.

Tiếp đó, hãy cho rau ngót vào máy xay, xay đến khi rau ngót đã mịn nhuyễn. Lọc hỗn hợp rau qua rây, túi lọc để lấy phần nước cốt. Cuối cùng, bạn có thể trực tiếp uống hoặc cất nước cốt rau ngót vào một chiếc bình sạch, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần cũng được.

Nếu không thể dùng rau ngót sống, bạn có thể chế biến rau ngót nấu tôm, làm bún rau ngót, nấu cháo rau ngót… Đây đều là những món ăn rất dễ chế biến lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Giúp quá trình giảm cân của bạn không bị gián đoạn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Một số lưu ý khi ăn rau ngót

Vẫn biết rau ngót rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên người xưa đã có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, việc bạn ăn rau ngót quá nhiều, quá lạm dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới cuộc sống. Cụ thể như:

  • Rau ngót gây mất ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hoặc uống quá nhiều rau ngót có thể dẫn tới tình trạng mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm. Do đó, đối với những người mắc chứng mất ngủ hay người bình thường, các bạn nên biết cách sử dụng rau ngót sao cho phù hợp với liều lượng vừa phải. Không nên quá lạm dụng rau ngót để hạn chế gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng tới cơ thể và sức khỏe của chính mình.

  • Tăng nguy cơ sảy thai

Trong rau ngót chứa chất papaverin – một loại hợp chất có khả năng khiến cơ trơn trong cổ tử cung co thắt, tăng nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu. Đặc biệt, đối với những chị em nữ giới từng sinh non và có tiền sử bị sảy thai, chị em nên đặc biệt cân nhắc kỹ trước khi sử dụng rau ngót.

Với những mẹ bầu có thai 3 tháng trở lên thì vẫn có thể ăn rau ngót với liều lượng vừa phải và đã chín kỹ. Không ăn rau ngót sống hoặc uống nước ép rau ngót để bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con.

  • Kìm hãm cơ thể hấp thụ canxi và photpho

Sau khi ăn rau ngót, cơ thể của bạn sẽ được hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, trong đó có glucocorticaid – một loại hợp chất làm giảm khả năng hấp thu canxi va phot pho vào cơ thể. Chất tannin có trong rau ngót cũng được chứng minh là có khả năng kìm hãm sự hấp thụ sắt và kẽm từ các loại thực phẩm khác.

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Vậy là câu hỏi rau ngót bao nhiêu calo? Ăn rau ngót có giảm cân không? Đã được giải đáp và phân tích vô cùng chi tiết, ngắn gọn trong bài viết trên rồi. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin, kiến thức bổ ích cho bản thân. Rau ngót sẽ rất tốt cho sức khỏe con người nếu như bạn biết cách ăn, uống hợp lý và khoa học.

Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại trong những bài viết thú vị và bổ ích tiếp theo!

Nguồn tham khảo: Sauropus androgynus https://en.wikipedia.org/wiki/Sauropus_androgynus Truy cập ngày 29/1/2021.

Ngày sửa: 29-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội