Dinh dưỡng

Suy thận có được ăn cam không?

Nước cam là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên đối với người bị suy thận, uống nước cam có ảnh hưởng gì không? Suy thận có ăn cam được không? Chính là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Suy thận có nên ăn cam không

Suy thận có được ăn cam không?

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể với chức năng đảm bảo cho quá trình lọc máu và loại bỏ các chất thảu trong cơ thể được diễn ra cân bằng, Duy trì chất điện giải trong máu và điều chỉnh huyết áp.

Các chức năng của thận bị suy giảm chính là những dấu hiệu đầu tiên của suy thận. Khi tình trạng bệnh lâu mà không được cứu chữa, bệnh có thể tiến triển thành suy thận cấp và mãn tính. Trong trường hợp suy thận cấp diễn ra vài ngày thì có thể phục hồi hoàn toàn 1 vài chức năng. Khi tình trạng bệnh diễn biến xấu và chuyển thành suy thận mãn tính, người bệnh không thể phục hồi hoàn toàn các chức năng của thận. Đồng thời các biện pháp điều trị chỉ là chậm diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Khi các chức năng của thận suy giảm nghiêm trọng 90%, người bệnh sẽ phải điều trị bằng cách chạy thận nhân tạo, thẩm phân phục mạc hoặc ghép thận.

Do chức năng lọc máu và các chất của thận bị suy giảm, người bệnh cần cẩn thận trong viễ lựa chọn thực phẩm ăn uống để không làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Cam chính là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thế tuy nhiên, đây lại là loại quả người mắc bệnh suy thận nên hạn chế lựa chọn.

Trong cam chưa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này quá nhiều trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành hợp chất oxalate làm ảnh hưởng đến chức năng thận và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Trong cam cũng có chưa thành phần Kali khiến người bệnh cẩn trọng. Ăn thức ăn chứa nhiều Kali là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng ở người suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

Hoa quả nào tốt cho người bệnh suy thận?

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong chiệc làm chậm tiến triển của bệnh cũng như kéo dài thời gian không phải chạy thận. Do đó, người bệnh nên ăn uống theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Và những loại thực phẩm dưới đây được cho là rất tốt cho người bị suy thận.

  • Ớt chuông đỏ:

Ít ai biết, ớt chuông là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng có ít lượng kali trong thành phần hơn so với những loại rau củ khác.Thành phần Vitamin A dồi dào trong ớt chuông giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho người bệnh.

  • Súp lơ:

Súp lơ chứa nhiều folate và chất xơ thêm nữa, loại rau củ này còn chứa lượng indol, glusinolate, và thiocyanate dồi dào. Những loại hợp chất này giúp gan trung hòa những chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào. Bạn có thể chế biến súp lơ với  vài loại thực phẩm khác để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Táo:

Táo là 1 loại giàu pectin, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Loại quả này được các chuyên gia khuyên thêm vào cho thực đơn người suy thận hàng ngày. Cho những ai chưa biết, pectin là một loại chất xơ hòa tan hữu ích trong việc làm thuyên giảm và duy trì mức cholesteron và đường huyết ở phạm vi an toàn cho phép. Quercetin trong táo là một loại chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não trước những thương tổn từ hệ quả của suy thận. Ngoài ra táo còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu, giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh về tim mạch.

  • Việt quất:

Khi nói đến những loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin, mangan và các chất chống oxy hóa không thể không nhắc đến loại quả này.

  • Xoài:

Cũng giống nhiều loại trái cây khác, xoài chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết bổ sung nước cho cơ thể để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố qua hệ bài tiết cho người bị suy thận.

Chế độ ăn cho người suy thận

Chế độ ăn cho người suy thận:

Để kiểm soát tình trạng bệnh cũng như làm chậm quá trình phát triển bệnh, người mắc suy thận cần lưu ý cố gắng sử dụng ít hoặc loại bỏ các chất sau:

  • Người suy thận nên hạn chế muối trong chế độ ăn:

Natri có trong muối sẽ khiến thận bị sung phù gây huyết áp cao, rối loạn nhịp tim,… và một vài hệ lụy nguy hiểm khác. Bạn có thể giảm lượng muối trong những bữa ăn bằng cách dùng ít hoặc loại bỏ muối trong thức ăn. Nếu không bạn có thể dùng thay thế bằng các laoij gia vị tách muối hoặc các loại thảo mộc. Những món ăn như xúc xích, thịt xông khói, hay nhiều loại đồ ăn sẵn khác chứa rất nhiều muối, chính vì vậy bạn cũng nên loại bỏ trong thực đơn của mình. Ngoài ra còn các đồ ăn có vị mặn hay bánh quy, sốt cà chua, nước tương cũng những sản phẩm người bệnh nên cần tránh xa.

  • Người bệnh nên kiêng những đồ ăn có nhiều photpho:

Sữa, các chế phẩm từ sữa, một số loại ngũ cốc, những loại rau củ quả họ đậu, các loại thịt đỏ có như thịt bò, cừu,… hay những loại quả hạch đều có chứa tương đối các thành phần chất  photpho. Nếu như trong thực đơn có nhiều loại chất này, thận sẽ bị gây ức chế và làm tăng khả năng tổn thương cho bộ phận này.

  • Tránh xa những loại thực phẩm chứa kali:

Như đã nói, người bệnh suy thận có thể bị tử vong khi thành phần thức ăn có Kali. Mặc dù loại chất này có tác dụng tốt đối với phần cơ bắp của con người nhưng đối với những người bị suy thận thì không.

Một số loại rau củ quả và thực phẩm có chứa nhiều Kali có thể kể đến như: chuối, dưa chuột, bơ, cam, nho khô, mận, khoai tay, bí, cà chua và gạo nâu người bệnh nên tránh xa.

Chế độ ăn tốt cho người bị suy thận:

Bằng cách kết hợp chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý, bệnh nhân có thể giảm lượng chất thải mà cơ thể bài tiết rồi làm cải thiện chức năng của thận. Thực hiện một chế độ ăn uống tốt cho thận là tất cả những gì bạn cần biết là nên ăn gì và ăn bao nhiêu. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn thực phẩm tốt.

Điều này không có nghĩa là bạn ngừng ăn mọi thứ có chứa kali, phốt pho và natri. Cơ thể bạn cần những chất dinh dưỡng và khoáng chất này để khỏe mạnh. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm ra hỗn hợp thực phẩm tốt nhất để ăn cho bệnh thận của bạn và giữ cân bằng lành mạnh.

Đối với những bệnh nhân không cần chạy thận, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một chế độ ăn ít protein, hạn chế tiêu thụ protein hàng ngày ở mức 1 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Những bệnh nhân bệnh suy thận mãn tính cần hạn chế uống sữa hay sử dụng các sản phẩm được làm từ sữa như sữa chua, pho mát,…. Theo một vài nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe và dinh dưỡng, mặc dù có bổ sung canxi nhưng thành phần sữa cũng chứa rất nhiều photpho gây hại cho sức khở người bệnh thận.

Đặc biệt lưu ý, Bệnh nhân cũng có thể cần hạn chế ăn cam, trái cây sấy khô, chuối, khoai tây, cà chua và các loại thực phẩm khác có nhiều kali. Thay vào đó, trái cây và rau có hàm lượng kali thấp như táo, anh đào và bông cải xanh là những lựa chọn tốt hơn.

Những người mắc bệnh suy thận mãn tính nên hạn chế uống nước, đặc biệt là nếu họ đang chạy thận nhân tạo. Nếu được, tránh các thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như nho, cần tây và dưa…

NÊN XEM THÊM:

Mong rằng bài viết đem lại những thông tin bổ ích cho người đọc và giải đáp được câu hỏi suy thận có được ăn cam không?. Mọi thông tin cần giải đáp hoặc đặt lịch tư vấn, thăm khám xin vui long liên hệ: 02438.255.599 hoặc 0836.633.399. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Ngày sửa: 11-12-2022

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-hat-mit-co-tot-khong

Mít là loại trái cây quen thuộc, phổ biến mà hầu như ai ai cũng biết đến và còn được rất nhiều người yêu thích. Mít không chỉ có phần thịt ăn được mà hạt mít cũng là phần có thể ăn được và chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Vậy […]

ho-co-an-sau-rieng-duoc-khong

Sầu riêng là loại quả cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia…được rất nhiều người ưa thích. Loại quả này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một vài trường hợp ho, ốm, cảm cúm không nên ăn sầu […]

co-kinh-nguyet-uong-bot-san-day-duoc-khong

Bột sắn dây là một nguyên liệu nấu nướng quen thuộc của người Việt Nam. Loại bột này không chỉ giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như: thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan,…Tuy nhiên, có rất nhiều chị […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội